กระแสการปรับ ครม.รัฐบาลใหม่ที่เข้าสู่ช่วงสุดท้ายมีคนเขียนมาฝากเตือนไปยังรัฐบาล “ลุงตู่ 2” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เห็นข่าวรายวันรายชื่อ ครม.ในรัฐบาลหลายๆสำนักข่าวถูกเสนอข่าวออกมาในทิศทางเดียวกัน เป็นชื่อที่ทางพรรคการเมืองร่วมรัฐบาลเสนอตัวบุคคลที่มารับตำแหน่ง คงนิ่งกันแล้ว

พอมาไล่เรียงดูตัวบุคคลที่ถูกวางไว้ให้เป็นรัฐมนตรี หลายคนประวัติดี ไม่เคยด่างพร้อย เพียบพร้อมเหมาะสม ชาวบ้านแค่เห็นดีสบายใจ ได้คนดีเข้ามาเป็นรัฐมนตรี มีบทบาทในการบริหารประเทศ

แต่มีอีกหลายคนที่ชาวบ้าน “ร้องยี้” เพราะประวัติทางคดีที่โชกโชน เคยโดนทั้งคดีจ้างวานฆ่า ผู้มีอิทธิพลยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ค้าอาวุธสงคราม หรือมีคดีฮั้วประมูล มีประวัติติดตัวหลายคดียังคาอยู่ที่สำนักงาน ป.ป.ช.

ยังไม่รู้ผลจะออกมาอย่างไร

เรื่องแบบนี้ตรวจสอบกันได้ไม่ยาก แค่เปิดค้นชื่อทางอินเตอร์เน็ต บางครั้งก็เจอ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ คงจะพอทราบข้อมูลบ้าง ยกตัวอย่างบางคนเป็นผู้มีอิทธิพลแถวภาคตะวันออก เกี่ยวข้องกับคดีฆ่าผู้รับเหมา ญาติเป็นนักการเมืองท้องถิ่น ติดคดีฮั้วประมูลกับทางสำนักงาน ป.ป.ช. ยังไม่รู้ผลจะออกมาแนวไหน

บางคนเป็นผู้มีอิทธิพล เกี่ยวข้องกับคดีในพื้นที่เมื่อหลายปีก่อน

บางคนเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ เกี่ยวข้องกับการทุจริต คดีการจัดซื้อจัดจ้าง

หรือแม้แต่มีชื่อชั้นถูกตั้งให้เป็น “เจ้าพ่อ” ผู้มีอิทธิพลในพื้นที่เกี่ยวข้องคดีอาวุธปืนและยาเสพติด และมีข่าวเจ้าพ่อที่รวม ส.ส.ได้จำนวนหนึ่ง ติดโผ ครม. ทั้งที่เกี่ยวข้องกับคดีความหลายคดี

คนที่เขียนมาบอกว่า เหล่านี้เพียงแค่การยกตัวอย่างที่ประชาชน

คนธรรมดาคนหนึ่งที่เลือก พล.อ.ประยุทธ์ มาบริหารประเทศ ด้วยความเชื่อว่า เป็นนายทหารที่มีอุดมการณ์ดี ไม่มีประวัติการโกง

...

ภาพลักษณ์ทำงานดี โปร่งใส

อยากให้นายกรัฐมนตรีเลือก ครม.ที่จะเป็นหน้าเป็นตาของท่านนายกฯเอง เลือกจากคนดี คนไม่มีประวัติ เพราะทุกอย่างล้วนอยู่ในสายตาประชาชน ทำอะไรประชาชนดู ประชาชนตรวจสอบได้

อย่าปล่อยให้นักการเมือง ส.ส. หรือทายาทเหล่านี้ ไปนั่งเป็นเสนาบดีใกล้ตัวท่านนายกฯเข้ามาคุมกระทรวงสำคัญบริหารประเทศ เพราะจะทำให้ภาพ ครม.ออกมามัวหมอง

ตอบสังคมไม่ได้ คนที่เลือก พล.อ.ประยุทธ์ ร้องยี้ เสียความรู้สึกกับหน้าตา ครม.

เพราะปล่อยให้นักการเมืองที่เคยต้องคดียาเสพติด คดีทุจริต คดีฮั้วงาน คดีจ้างวานฆ่า มานั่งร่วมเป็น ครม. หรือถ้าไม่มีทางเลือกอื่นๆ ให้ผู้สมัคร ส.ส. หน้าใหม่ไฟแรง มาเป็น รมต.แทนเสียดีกว่า

เป็นเสียงประชาชนผู้หวังดี.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th