ข่าว
100 year

พปชร.ตั้ง"ทศพล เพ็งส้ม” หัวหอกนำ ช่วย 27 ส.ส.สู้คดีถือหุ้นสื่อ

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2562 17:10 น.
SHARE

พลังประชารัฐ ตั้ง “ทศพล เพ็งส้ม” หัวหอกสู้คดีถือหุ้นสื่อ สั่ง 27 ส.ส.รวมเอกสาร ก่อนวิเคราะห์แนวทางต่อสู้รายบุคคล นัดหารือกันอีกครั้ง 18 มิ.ย.นี้

ภายหลังนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ได้ลงนามในหนังสือส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ตามคำร้องที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เข้าชื่อให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ตรวจสอบคุณสมบัติ ส.ส.ที่อาจเข้าข่ายถือหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน รวม 41 คน โดยแบ่งเป็น พรรคพลังประชารัฐ 27 คน, พรรครวมพลังประชาชาติไทย 1 คน, พรรคประชาภิวัฒน์ 1 คน, พรรคชาติพัฒนา 1 คน, พรรคประชาธิปัตย์ 10 คน และพรรคภูมิใจไทย 1 คน

โดยบรรยากาศที่พรรคพลังประชารัฐ วันนี้ ได้มีการเรียกประชุม ส.ส.ที่ถูกร้องกรณีถือหุ้นสื่อเข้าหารือ ซึ่งมีรายงานข่าวว่า พรรคได้มอบหมายให้ นายทศพล เพ็งส้ม ส.ส.นนทบุรี เป็นผู้รับผิดชอบรวบรวมเอกสารหลักฐาน พร้อมจัดทำข้อมูลไว้ เตรียมชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ หากมีการรับคำร้องกรณีดังกล่าว โดย 27 ส.ส.ที่ถูกร้องว่า ถือหุ้นสื่อ จะถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ตามการจดแจ้งวัตถุประสงค์ในบริคณห์สนธิของบริษัท ประกอบด้วย 1. กลุ่มประกอบกิจการโรงพิมพ์ หนังสือพิมพ์ ประชาสัมพันธ์ วิทยุโทรทัศน์ หรือสื่อสารมวลชนทุกชนิด 2. กลุ่มที่จดแจ้งว่าประกอบกิจการค้ากระดาษ เครื่องเขียน แบบเขียน และ 3. กลุ่มที่ประกอบกิจการจัดเก็บ รวบรวม และเผยแพร่ข้อมูลสถิติ ซึ่งที่ประชุมได้มอบหมายให้แต่ละคนไปรวบรวมเอกสารหลักฐาน ก่อนนำมาวิเคราะห์แนวทางการชี้แจงรายบุคคล พร้อมนัดหมายหารือกันอีกครั้งในวันที่ 18 มิถุนายน 2562

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้คาดการณ์แนวทางการชี้แจงไว้หลายประเด็น เช่น การตีความคำว่า สื่อสารมวลชน รวมถึงการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่ 27 ส.ส.ของพรรคไม่มีใครถือใบอนุญาตให้ประกอบธุรกิจสื่อจริง แต่มีการประเมินว่า กลุ่มที่น่าจะต้องเตรียมพยานหลักฐานให้ครอบคลุมที่สุด คือ กลุ่มที่จดแจ้งวัตถุประสงค์ว่า ประกอบกิจการสื่อสารมวลชน เพราะเนื่องจากมีความคล้ายคลึงกับ กรณี นายภูเบศวร์ เห็นหลอด ผู้สมัคร ส.ส.สกลนคร พรรรคอนาคตใหม่ ถูกศาลฎีกาคดีเลือกตั้ง สั่งให้ถอนชื่อออกจากผู้สมัคร เพราะขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส.จากการถือหุ้นสื่อเช่นเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62จัดตั้งรัฐบาลพลังประชารัฐถือหุ้นสื่อทศพล เพ็งส้ม27ส.ส.เลือกตั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้