ข่าว
100 year

ภูมิใจไทย ตั้งกก.สอบ สิริพงศ์ โหวตนายกฯ สวนมติพรรค คาด รู้ผล 1 สัปดาห์(คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2562 16:22 น.
SHARE

ภูมิใจไทย ตั้งกรรมการสอบ สิริพงศ์ โหวตนายกฯ สวนมติพรรค คาด 1 สัปดาห์ รู้ผล หลังเข้าให้ข้อมูล 18 มิ.ย.นี้ ด้านสมาชิกพรรคเสนอให้คนที่จะเป็น รมต.ลาออกจาก ส.ส.

วันที่ 13 มิ.ย.นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคว่า ที่ประชุมหารือเรื่องการตั้งกรรมการในการปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมของพรรค จำนวน 4 คน เพื่อตรวจสอบกรณี นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ หรือเฮียโต้ง ส.ส.ศรีสะเกษ ของพรรคฯ กรณีที่ยกมือโหวตสวนมติพรรคในการเลือกนายกรัฐมนตรีที่ผ่านมาโดยวันที่ 18 มิถุนายน นายสิริพงศ์ จะเดินทางเข้ามาให้ข้อมูลกับพรรค ซึ่งต้องทำสอบสวนเพื่อให้เกิดความชัดเจนในการดำเนินการทางการเมืองต่อไป และตามข้อบังคับพรรคมีโทษลดหลั่นไป หากถ้าตรวจสอบแล้วไม่เป็นความผิดถือว่าให้ยกเลิกไป แต่ถ้าตรวจสอบแล้วมีความผิดจะมีโทษตั้งแต่ ตักเตือน ภาคทัณฑ์ และให้ออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ซึ่งจะให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการสอบสวน คาดว่า ภายใน 1 สัปดาห์ จะมีความชัดเจนผลการสอบสวน

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า ในที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค มีมติจัดทำบัญชีรายชื่อของผู้ที่จะเข้าไปดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยเสนอรายชื่อบุคคล 150 คน ประกอบด้วย ส.ส.เขต และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อรวมถึงผู้ทรงคุณวุฒิ โดยดำเนินการตามกฎหมายและข้อบังคับพรรค รับฟังความเห็นจากทั่วประเทศ และมีมติให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคฯและตัวเอง ไปดำเนินการตรวจสอบข้อมูลและคัดเลือกบุคคลตามบัญชีรายชื่อ เพื่อเสนอต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป พร้อมย้ำว่าจะดำเนินการอย่างโปร่งใส คัดกรองคนที่ดีที่สุดมาทำหน้าที่ ส่วนผู้ที่จะได้โควตา 8 เก้าอี้รัฐมนตรีจะอยู่ใน 150 รายชื่อด้วย รวมไปถึงตำแหน่งทางการเมืองอื่นๆ ส่วนโผรัฐมนตรีในส่วนของภูมิใจไทยที่ออกมาจะเป็นไปตามข่าวหรือไม่นั้น ต้องไปถามคนที่เผยแพร่ ซึ่งสุดท้ายนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้พิจารณาคัดเลือกอีกครั้ง

สำหรับกรณีนายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.สุรินทร์ เป็น 1 ใน 41 รายชื่อ ที่ถูกร้องว่าเข้าข่ายการถือครองหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน ขัดต่อคุณสมับัติของความเป็น ส.ส.นั้น นายศักดิ์สยาม ขอให้รอดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ หากขาดคุณสมบัติต้องพ้นจากสมาชิกภาพ ส.ส.

ในส่วนของการดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ที่ประชุมได้พูดถึงเรื่องนี้ ว่าอยากให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ จึงเสนอว่าหากมี ส.ส.ที่ต้องเป็นรัฐมนตรี จะต้องให้ลาออกจากการเป็น ส.ส. ยกเว้น หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ที่ไม่ต้องลาออก

ขณะที่ในวันนี้นายอนุทิน ไม่ได้เดินทางเข้ามาร่วมประชุมเนื่องจากติดภารกิจอยู่ที่ต่างจังหวัด ด้านนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี และรองหัวหน้าพรรคฯ เดินทางเข้ามาที่ที่ทำการของพรรค และปฏิเสธที่จะตอบคำถามเรื่องกระแสข่าวที่ตน จะได้นั่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62เลือกนายกฯโหวตนายกฯจัดตั้งรัฐบาลภูมิใจไทยสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติตั้งกรรมการสอบเลือกตั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้