“สนธิรัตน์” เป็นประธานประชุมคณะทำงานจัดทำนโยบายรัฐบาล ร่างกรอบ 12 ข้อ ที่ต้องทำเร่งด่วนใน 1 ปีแรกของรัฐบาล มุ่งลดเหลื่อมล้ำ จัดระบบสวัสดิการสู่ประชาชนอย่างทั่วถึง
วันที่ 13 มิ.ย. 2562 นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า พรรคพลังประชารัฐ จัดประชุมคณะทำงานจัดทำนโยบายรัฐบาล เพื่อรวบรวมนโยบายในส่วนของพรรคที่ได้หาเสียงไว้กับพี่น้องประชาชน นำมาจัดทำเป็นร่างนโยบาย ที่ประชุมคณะทำงานจัดทำนโยบายรัฐบาล ซึ่งตนได้มอบหมายให้ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เป็นประธานคณะฯ โดยมี นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค ร่วมประชุมพร้อมด้วยคณะทำงาน
ประกอบด้วยผู้มีประสบการณ์และกลุ่มคนรุ่นใหม่ของพรรค ได้พิจารณาจัดทำร่างเป็นกรอบนโยบาย โดยพิจารณาถึงสถานการณ์ของประเทศ ปัจจัยความเสี่ยง และหลักการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลในช่วง 4 ปี การน้อมนำปฐมบรมราชโองการของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาเป็นหลักในการบริหารประเทศ การยึดมั่นการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และการพัฒนาประเทศไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยที่ประชาชนไทยมีความมั่นคงบนหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
ทั้งนี้ มีนโยบายเร่งด่วนในช่วงเวลา 1 ปีแรกของรัฐบาล จะต้องมุ่งลดความเหลื่อมล้ำของสังคม และจัดระบบสวัสดิการสู่ประชาชนอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม ประกอบด้วย
1. การสานต่อบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
2. นโยบายมารดาประชารัฐ
3. การจ่ายเงินอุดหนุนให้กับเด็กแรกเกิดจนถึง 6 ขวบ
4. การเข้าถึงโอกาสทางการศึกษาของเด็กวัยเรียนให้ได้เข้าเรียนตามศักยภาพทุกคน
5. การปรับเพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ คนพิการ ผู้ยากไร้ พร้อมกับปรับทักษะให้สามารถทำงานและดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีคุณค่า มีความสุข ตลอดจนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
...
6. การพัฒนาระบบบริการสุขภาพที่มีคุณภาพ ครอบคลุมประชาชนทุกภาคส่วน
7. การยกระดับ อสม.ประจำหมู่บ้าน
8. ยกระดับระบบการแพทย์ทางไกล เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงในทุกพื้นที่
9. การปรับปรุงระบบโครงสร้างอัตราภาษีและระบบการให้สินเชื่อทางการเงิน เพื่อให้ประชาชนสามารถวางแผนในการจัดหาที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองได้ตามความพร้อมทางการเงิน
10. การลดต้นทุนและยกระดับรายได้เกษตรกร ด้วยการจัดให้มีระบบเครื่องมือทางการเงินสมัยใหม่
11. การให้ความสำคัญกับพืชเศรษฐกิจ เช่น ข้าว มันสำปะหลัง ปาล์ม และยางพารา
12. การพักหนี้กองทุนหมู่บ้าน
สำหรับนโยบายที่จัดทำนั้นจะต้องมีการนำเอานโยบายของพรรคร่วมรัฐบาลมาพิจารณาร่วมกัน โดยจะประสานขอนโยบายจากพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ นำมาผสานจัดทำเป็นนโยบายรัฐบาลในภาพรวมต่อไปเพื่อจัดทำเป็นนโยบายในกรอบใหญ่ โดยเน้นการดำเนินการที่สามารถทำจริง ทำได้ ทำทันที เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง.