Thairath Logo
กีฬา

โผ ปชป.ยังชุลมุน รอ พปชร.ส่งซิก "จุรินทร์-เสี่ยต่อ"โควตาพิเศษนั่ง รมต.

Share :
line-share-logo

"ประชาธิปัตย์" รอ "พลังประชารัฐ" ส่งสัญญาณ ก่อนเคาะโผ รมต.คาดใช้เกณฑ์ภาคเคาะโควตา "จุรินทร์" นั่งรองนายกฯ ควบ รมว.พาณิชย์ "เฉลิมชัย" จองเกษตรฯ "นิพนธ์" คว้าเก้าอี้ มท.2 "จุติ" จ่อคุม พม. ส่วนที่หลือยังชุลมุน   

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ถึงความคืบหน้าในการพิจารณาตัวบุคคล ไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในโควตาของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ได้พิจารณาเรื่องนี้ภายหลังการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ซึ่งประกอบด้วยรองหัวหน้าพรรคฯ ดูแลภาคต่างๆ และรองหัวหน้าพรรคฯ ตามภารกิจ เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยกำหนดหลักเกณฑ์พิจารณาผู้ที่จะเป็นรัฐมนตรีว่า ต้องเป็นข้อบังคับพรรค อาทิ เป็นอดีต ส.ส.ปี 54 หรือ ส.ส.ปัจจุบัน ซึ่งจะเกลี่ยเป็นรายภาคจากสัดส่วน ส.ส.เขต ที่ได้รับการเลือกตั้งในครั้งที่ผ่านมา รวมถึงใช้หลักอาวุโส ความรู้ ความสามารถ มาประกอบการพิจารณาด้วย ยกเว้น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค และ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ที่แม้ต้องทำตามข้อบังคับ แต่ถือเป็นโควตาพิเศษ โดย นายจุรินทร์ จะดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ควบ รมว.พาณิชย์ ส่วน นายเฉลิมชัย จะเป็น รมว.เกษตรฯ นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค จะเป็น รมช.มหาดไทย

ขณะที่ 4 ตำแหน่งที่ยังไม่นิ่ง คือ รมว.การพัฒนาสังคมฯ รมช.สาธารณสุข รมช.คมนาคม และ รมช.ศึกษาธิการ นั้น ได้มอบหมายให้รองหัวหน้าพรรคที่ดูแลแต่ละภาค เสนอรายชื่อผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ซึ่งสัดส่วนของแต่ละภาคนั้น ภาคใต้จากเดิมที่จะได้ 3 ตำแหน่ง ลดลงเหลือ 2 ตำแหน่ง เนื่องจากต้องเกลี่ยตำแหน่งรัฐมนตรี 1 ที่นั่งให้ภาคเหนือ โดย 2 ตำแหน่งที่เหลือ มีหลายคนที่มีอาวุโส อาทิ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค ดูแลภาคใต้ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา นายวิรัช ร่มเย็น อดีต ส.ส.ระนอง และผู้ที่เป็น ส.ส.ภาคใต้ 5 สมัย มี 6 คน อาทิ นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง นายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช เป็นต้น ส่วนภาคเหนือ 1 ตำแหน่งมีการเสนอรายชื่อ 4 คน ได้แก่ นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ส.ส.ตาก นายจุติ ไกรฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายอัศวิน วิภูศิริ รองหัวหน้าพรรค ตามภารกิจ และนายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรค ดูแลภาคเหนือ โดยคาดว่า นายจุติ อาจได้เป็น รมว.การพัฒนาสังคมฯ

ส่วนภาคอีสาน แม้ได้ ส.ส. 2 คน ก็จะได้รัฐมนตรี 1 ตำแหน่ง ซึ่งมีการเสนอชื่อ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรค ตามภารกิจ นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นายไชยยศ จิระเมธากร รองหัวหน้าพรรค ดูแลภาคอีสาน ขณะที่ภาคกลางมี ส.ส. 8 คน ได้โควตารัฐมนตรี 1 ตำแหน่ง น่าจะเป็นของ นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรค ดูแลภาคกลาง ที่อยู่ระหว่างตำแหน่ง รมช.คมนาคม หรือ รมช.สาธารณสุข นอกจากนี้มีน ายกนก วงษ์ตระหง่าน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค ตามภารกิจ เสนอตัวเป็น รมช.ศึกษาธิการ แต่ นายประกอบ รัตนพันธ์ ก็ต้องการดำรงตำแหน่งนี้ด้วย อย่างไรก็ตามพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่กำหนดวันประชุมร่วมระหว่าง ส.ส.กับคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณารายชื่อผู้ที่จะเป็นรัฐมนตรี เพราะต้องรอให้พรรคพลังประชารัฐแจ้งมาก่อน ทั้งนี้หัวหน้าพรรคจะพิจารณาชี้ขาดว่า จะใช้หลักเกณฑ์ใดในการกำหนดบุคคลเป็นรัฐมนตรีของพรรค

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง62ประชาธิปัตย์ปชป.โผ ครม.เลือกตั้ง