Thairath Logo
กีฬา

"วิษณุ" เปิด 9 รายชื่อ กก.สรรหา ส.ว.หลังสุดท้ายสอยเก้าอี้ไป 6

Share :
line-share-logo

"วิษณุ" แจงรายชื่อ กก.สรรหา ส.ว.มาจาก ครม.5 คสช. 4 เพิ่ม "พรเพชร" ก่อนลาออก ไม่มีใครเสนอชื่อตน ย้ำไม่ใช่เรื่องปิดบัง ชี้เหตุไม่เปิดชื่อ หวั่นวิ่งเต้น-แทรกแซง เผย "บิ๊กตู่" ยังไม่ทาบทามร่วม ครม.ระบุใส่ชื่อก่อนไม่ได้ เหตุต้องตรวจคุณสมบัติ

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการเปิดเผยชื่อกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา ว่า กรรมการสรรหาจะต้องตั้ง 9 คน ไม่เกิน 12 คน โดยมีคุณสมบัติเป็นกลางทางการเมือง ไม่เป็นสมาชิกหรือสังกัดพรรคการเมือง เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ โดย คสช.ได้พิจารณาเรื่องนี้ตั้งแต่ปลายเดือน ธ.ค.61 ว่า จะตั้งใครเป็นกรรมการสรรหา ส.ว.บ้าง ในที่สุดจึงมีคำสั่ง คสช. ที่ 1/ 2562 ระบุว่า กรรมการมี 10 คน มาจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) คือ รองนายกรัฐมนตรี 5 คน ได้แก่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ, นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์, พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง, พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ และตน 

โดยให้ พล.อ.ประวิตร เป็นประธานสรรหารายชื่อคนจากสายความมั่นคงเข้ามา อาทิ ตำรวจ ทหาร ปราบยาเสพติด และแรงงานต่างด้าว ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงโดยเสนอมาประมาณ 50 คน พล.อ.อ.ประจิน หาคนจากสายวงการการศึกษา ยุติธรรม วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีสารสนเทศ และสื่อมวลชนเข้ามา 50 คน  

นายสมคิด จะหาคนมาจากสายเศรษฐกิจ เกษตร การเงิน การคลัง การธนาคาร การลงทุน การค้า อุตสาหกรรม และการท่องเที่ยว มา 50 คน ส่วนตนก็หาคนมาจากในสายของกฎหมาย ระเบียบราชการ อดีตข้าราชการที่เกษียณไปแล้วมา 50 คน ขณะที่ พล.อ.ฉัตรชัย หามาจากสายเกษตร สาธารณสุข และด้านที่เกี่ยวกับสังคม ประมาณ 50 คน 

โดยทั้งหมดนี้ไม่เปิดรับสมัคร แต่ได้รายชื่อมา ขณะเดียวกัน คสช.ก็เลือกตัวแทนของ คสช. มาอีก 4 คน คือ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร, พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย, พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา, นายพรเพชร วิชิตชลชัย เพิ่มอีก 1 เป็น 5 ในฐานะที่ นายพรเพชรรู้จักสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) หลายคน เพื่อมาพิจารณาเสนอชื่อ แต่เมื่อ นายพรเพชร ลาออก จึงไม่ได้เข้าร่วมประชุม จึงเหลือกรรมการสรรหา 9 คน แต่ไม่ได้มีการตั้งใครมาเพิ่มคณะกรรมการ อย่างไรก็ตาม การสรรหาจึงได้พิจารณานำรายชื่อ และประวัติโดยเปิดประชุมอย่างเป็นทางการ เต็มคณะ 3 ครั้ง เป็นการประชุมที่มูลนิธิป่ารอยต่อ 1 ครั้ง ที่ทำเนียบรัฐบาล 2 ครั้ง ไม่เป็นทางการ 3 ครั้ง

"ผมยืนยันว่าทุกครั้งในการพิจารณา ไม่มีใครเสนอชื่อตัวเอง ไม่ใช่เรื่องลึกลับที่ต้องปกปิด มีเอกสารเก็บไว้ทั้งหมดว่า ใครเสนอชื่อใคร เช่น พล.อ.อนุพงษ์ ก็เสนอในศาลปกครอง พล.อ.ธนะศักดิ์ ก็เสนอในสายการต่างประเทศ อย่างนี้เป็นต้น และเมื่อเปิดรายชื่อออกมาแล้วก็แล้วแต่ใครจะวิพากษ์วิจารณ์อย่างไร แต่เป็นหน้าที่ซึ่งบัดนี้ถึงเวลาแล้วที่จะต้องประกาศ เพราะสังคมเรียกร้องและในความเป็นจริงก็ต้องเปิดเผย เนื่องจากมีผู้ร้องเรียน จึงให้ชี้แจงรายละเอียด ซึ่งก็ได้ตอบไปหมดแล้วตามรายละเอียดที่ผมได้กล่าวมา" นายวิษณุ กล่าว 

นายวิษณุ ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังไม่มีการทาบทามให้เข้าร่วมรัฐบาลชุดใหม่แต่อย่างใด ไม่มีใครเชิญชวน ส่วนเป็นไปได้หรือไม่ที่จะไม่มีการทาบทามก่อน แต่มีชื่อใน ครม.ชุดใหม่นั้น ไม่ได้ เพราะต้องมีการตรวจคุณสมบัติตน แล้วจะต้องมีกระบวนการที่ต้องทำอะไรอีกหลายอย่าง ทั้งนี้ก่อนเลือกตั้งมีบทยกเว้นเรื่องคุณสมบัติรัฐมนตรีหลายประการ แต่เมื่อเข้าสู่ระบบการเลือกตั้ง ไม่มีอะไรยกเว้นไว้ให้อีก

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง62ส.ว.กรรมการสรรหา ส.ว.รายชื่อ ส.ว.เลือกตั้ง