ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "วิษณุ" แจงยิบที่มาบัญชีรายชื่อสำรอง ส.ว.ยันเลือกเสร็จตามกรอบเวลา รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์12 มิ.ย. 2562 18:25 น.
  SHARE

  "วิษณุ" แจงที่มารายชื่อสำรอง ส.ว. เผยแบ่งออก 3 ประเภท ยันเลือกเสร็จภายในกำหนดเวลา แต่เพิ่งประกาศ เหตุตอนนั้นไม่มีประธาน ส.ว. ชี้ "ดอน" ต้องลาออกจากตำแหน่ง รมต.หากถูกเลื่อนรายชื่อขณะยังอยู่ ครม. ระบุไม่มีหลักเกณฑ์เรียงชื่อใครก่อน-หลัง

  เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีรายชื่อบุคคลสำรองสำหรับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาว่า ส.ว.มีทั้งหมด 250 คน แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1. ส.ว.โดยตำแหน่ง 6 คน ซึ่งจะไม่มีรายชื่อสำรอง 2. ประเภทที่ให้มาสมัครแล้วเลือกกันเอง เมื่อเลือกกันเองแล้ว ก็เสนอรายชื่อให้ คสช.เลือกอีกครั้งหนึ่ง เหลือ 50 คน และยังมีบัญชีสำรองของประเภทนี้อีก 50 คน ซึ่งก็ได้ประกาศไปแล้วเมื่อหนึ่งเดือนก่อน และ 3. ส.ว.ประเภทสรรหา ซึ่งไม่มีการเปิดรับสมัคร และไม่ใช่เลือกกันเอง โดยขั้นตอนคือมีการตั้งคณะกรรมการสรรหาขึ้น 1 ชุด เมื่อสรรหามาได้และผ่านการกลั่นกรองจากคณะกรรมการ ก็จะเลือกให้เหลือไม่เกิน 400 รายชื่อ ก่อนจะส่งไปให้ คสช.เลือกเป็นตัวจริง 194 คน และเป็นสำรองอีก 50 คน อย่างไรก็ตามขณะนี้มีการโปรดเกล้าฯ ประธานวุฒิสภา และนายกรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว เราจึงจัดการส่งรายชื่อสำรองไป จึงหมายความว่าหลังจากเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมาเป็นต้นไป หากมีตำแหน่งว่างในกลุ่ม ส.ว.194 คน ก็จะสามารถเลื่อนรายชื่อกลุ่มสำรองนี้ขึ้นไปได้ ทั้งนี้สำรองของ ส.ว. 2 บัญชี จะไม่เอามาสลับหรือไขว้กัน และเวลาเลื่อนรายชื่อก็จะเลื่อนไปตามลำดับ ไม่มีการข้ามเว้น แต่เมื่อเลื่อนไปถึงรายชื่อของใครแล้ว บุคคลนั้นปฏิเสธการรับตำแหน่งเราก็จะข้ามไป แล้วเอารายชื่อของลำดับต่อไปขึ้นมาแทน

  เมื่อถามว่า ในบัญชีสำรอง ส.ว. มีรายชื่อ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อยู่ ทำให้อาจถูกมองเรื่องความเป็นกลาง เพราะ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยังอยู่ในตำแหน่ง นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะเขายังไม่เป็นอะไร ส่วนหากในระหว่างที่ยังไม่มีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ แล้วมีตำแหน่ง ส.ว.ในส่วน 194 คนว่างลง นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ซึ่งมีรายชื่อลำดับหนึ่งอยู่ในบัญชีสำรอง จะต้องดำเนินการอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ต้องเลื่อนรายชื่อของนายดอนขึ้นไปก่อน แต่หากนายดอนยังอยู่ใน ครม. นายดอน ก็ต้องลาออก อย่างไรก็ตาม นายดอน สามารถสละสิทธิ์ได้ แต่สิทธิ์นั้นจะไม่กลับมาอีกแล้ว

  เมื่อถามว่า ใช้หลักเกณฑ์ใดในการเรียงลำดับรายชื่อบุคคลในบัญชีสำรอง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ตนเข้าใจว่าไม่มีหลักเกณฑ์ บางคนอาจมีความเหมาะสม แต่เขายังไม่พร้อม เช่น นายดอน ที่ยังต้องปฏิบัติหน้าที่ในการประชุมอาเซียน ดังนั้นจะมีหลักเกณฑ์ในแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน ด้วยเหตุผลที่ต่างกัน และรัฐธรรมนูญไม่ได้บอกว่าต้องประกาศรายชื่อภายใน 3 วัน เพียงแต่บอกว่าต้องให้ คสช.พิจารณาให้เสร็จภายใน 3 วัน ซึ่ง คสช.ก็พิจารณาเสร็จแล้วจริงๆ ภายในเวลาที่กำหนด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62ส.ว.บัญชีรายชื่อสำรอง ส.ว.วิษณุ เครืองามเลือกตั้ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้