คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

นายกฯ เปิดงานบริหารจัดการน้ำฤดูฝน ยันให้ความสำคัญ นำศาสตร์พระราชาเป็นแนวทาง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์12 มิ.ย. 2562 12:30 น.
SHARE

(แฟ้มภาพ)

“บิ๊กตู่” เปิดงานโครงการสร้างการรับรู้การบริหารจัดการน้ำของประเทศ ฤดูฝน ปี 62 ยัน มุ่งมั่นให้ดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ มั่นคง และยั่งยืน ตามวิสัยทัศน์ประเทศและยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 มิ.ย. 62 ณ ห้องมัฆวานรังสรรค์ ชั้น 3 สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานโครงการสร้างการรับรู้การบริหารจัดการน้ำของประเทศ ฤดูฝน ปี พ.ศ 2562 พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยมี คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ  กรมอุตุนิยมวิทยา กรมชลประทาน กระทรวงมหาดไทย กองทัพไทย รัฐวิสาหกิจ เครือข่ายภาคประชาชน สถาบันการศึกษา องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าร่วมกว่า 1000 คน

 โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวเปิดงานและมอบนโยบายการบริหารจัดการน้ำของประเทศ ความสำคัญตอนหนึ่งว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญในการบริหารจัดการน้ำมาโดยตลอด โดยได้มีการจัดสรรงบประมาณจำนวนมากในการแก้ไขปัญหาและจัดหาแหล่งน้ำเพิ่มเติม ได้แก่

1) การจัดการเรื่องน้ำอุปโภคบริโภคให้กับหมู่บ้าน ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการเกือบครบทุกหมู่บ้าน

2) การสร้างความมั่นคงของน้ำในภาคการผลิต เพื่อให้ภาคเกษตรและอุตสาหกรรมมีแหล่งน้ำต้นทุนในการจัดการ ได้ดำเนินการก่อสร้างแหล่งน้ำระบบกระจายน้ำใหม่ พัฒนาและฟื้นฟูแหล่งน้ำพื้นที่เกษตรน้ำฝน เพิ่มประสิทธิภาพแหล่งน้ำเดิม และพัฒนาแหล่งน้ำ รองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษอุตสาหกรรมใหม่ เพื่อประโยชน์ต่อประชาชน 4.3 ล้านครัวเรือน

3) การจัดการน้ำท่วมและอุทกภัยในพื้นที่ชุมชน พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ โดยได้ดำเนินการปรับปรุงทางน้ำและแก้ไขสิ่งกีดขวางทางน้ำ ป้องกันน้ำท่วมชุมชนเมือง

4) การบริหารจัดการน้ำให้มีประสิทธิภาพอย่างมั่นคงและยั่งยืน ด้วยการนำศาสตร์ของพระราชามาเป็นแนวทางในการบริหารจัดการน้ำ

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อไปว่า จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทำให้เกิดภัยธรรมชาติรุนแรงมากขึ้น ส่งผลต่อการผลิตในภาคการเกษตร ความมั่นคงด้านน้ำและอาหาร เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง ต่อเนื่องไปถึงการผลิตและการส่งออกสินค้าเกษตร รัฐบาลได้ตระหนักถึงผลกระทบดังกล่าวจึงมุ่งมั่นให้การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศ ดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ มั่นคง และยั่งยืน ตามวิสัยทัศน์ประเทศ และยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

ทั้งนี้ การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศในอนาคตจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการดำเนินการที่จริงจังและต่อเนื่อง เพื่อสร้างความยั่งยืนและความมีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศให้เกิดประโยชน์สูงสุด และสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับประชาชน และดำเนินการต่างๆ โดยให้คำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง รวมทั้งต้องมีการสร้างการรับรู้ ความเข้าใจ ให้กับประชาชนได้รับทราบถึงการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำที่ผ่านมา และสร้างความเข้าใจในการบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูฝนนี้อย่างทั่วถึง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาบริหารจัดการน้ำยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีทรัพยากรน้ำข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้