จับตาอุปสรรคใหญ่ ขวากหนามทิ่ม ซัดรัฐนาวา "ลุงตู่" ล่ม ไปไม่ถึงดวงดาว

ข่าว

จับตาอุปสรรคใหญ่ ขวากหนามทิ่ม ซัดรัฐนาวา "ลุงตู่" ล่ม ไปไม่ถึงดวงดาว

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2562 20:19 น.

บันทึก

เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตามที่วางไว้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี สมัยที่ 2 จากเสียงหนุนของส.ว.เข้ามาช่วย เพราะลำพังเสียงจากพรรคการเมืองฝ่ายพลังประชารัฐ ทั้ง 254 ซึ่งเป็นเสียงปริ่มน้ำ คงเป็นไปไม่ได้ อย่างน้อยต้องได้คะแนนสนับสนุน 376 เสียงขึ้นไป

ประเด็นเสียงปริ่มน้ำ 254 ของพลังประชารัฐและพรรคร่วม เทียบกับ 246 ของ 7 พรรคร่วมฝ่ายประชาธิปไตย ขณะนี้เป็นที่จับตาเพราะสุ่มเสี่ยงที่รัฐนาวา "บิ๊กตู่" เฟส 2 อาจจะไปไม่รอด ดูร่อแร่ไม่ถึงดวงดาว จากหลายๆ ปัจจัย

เพราะจากการวิเคราะห์ของรศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำสาขาวิชาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช บอกกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” โดยไล่เรียงมาเป็นข้อๆ จนมองเห็นอนาคตและทิศทางของรัฐบาลชุดใหม่ น่าจะไปได้ไม่สวยมากนัก

  • 1. จากปมปัญหาการจัดสรรโควตารัฐมนตรี ซึ่งก่อนหน้ามีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ได้มีการพูดคุยตกลงกันเป็นที่เรียบร้อย แต่สุดท้ายเมื่อมีการโหวตเสร็จ กลับมีการล้มดีลทั้งหมด เพราะหากเป็นเรื่องจริงจะเป็นอุปสรรคใหญ่ เกิดการถอดถอนของบางพรรคการเมือง กลายเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย

  • 2. การต่อรองภายในพรรคพลังประชารัฐ โดยเฉพาะกับกลุ่มสามมิตร เนื่องจากการจัดตั้งพรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้เกิดจากอุดมการณ์ แต่เกิดจากการรวมของกลุ่มการเมืองประมาณ 10 กลุ่ม ซึ่งมีวัตถุประสงค์เฉพาะ ทำให้มีการต่อรองเกิดขึ้น หากรวมกับพรรคอื่นที่มาร่วมกับพลังประชารัฐ มีกลุ่มการเมืองกว่า 40 กลุ่ม หากเคลียร์ไม่ลงตัวจะทำให้รัฐนาวาพล.อ.ประยุทธ์ อาจล่มก่อน

  • 3. จับตาหลังจากนี้จะมีการเคลื่อนไหว ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญในประเด็นคุณสมบัติต้องห้ามของพล.อ.ประยุทธ์ เพราะในการประชุมสภาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีที่ผ่านมาพบว่ามีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง ดังนั้นมีโอกาสที่จะมีการหยิบยกเรื่องนี้ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ หรือคดีเก่าที่ค้างอยู่ใน กกต. ทำให้สุดท้ายพล.อ.ประยุทธ์ อาจมีลักษณะต้องห้าม

  • 4. อาจมีกลุ่มส.ว.กลับลำ ไม่ร่วมสนับสนุนรัฐบาลต่อไป ทำให้กลไกตัวช่วยรัฐบาลไม่สมบูรณ์ ทำให้เดินหน้าต่อไปได้ยาก โดยเฉพาะรัฐบาลมีเสียงปร่ิมน้ำ 254 เสียงเท่านั้น

  • 5. กรณี พล.อ.ประยุทธ์ ถอดใจไปเองจากภาวะมรสุมทางการเมืองทั้งนอกและในสภา ซึ่งถาโถมอย่างหนัก สุดท้ายอาจต้องลาออก

  • 6. การอภิปรายไม่ไว้วางใจ แม้เกิดขึ้นปีละ 1 ครั้ง แต่อาจมีส.ส.ฝ่ายรัฐบาลแปรพรรค ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ อาจต้องลาออก หรือยุบสภา อย่างใดอย่างหนึ่ง

  • 7. หากแก้รัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งจะทำให้กลไกหลายส่วนอาจไม่เอื้ออำนวยทำให้รัฐบาลไม่สามารถเดินต่อไปได้ และยิ่งรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ยิ่งทำให้ความเข้มแข็งของรัฐบาลอ่อนแรงไปในที่สุด.
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 14:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์