ข่าว
100 year

วิษณุ ชี้ ประชุมอาเซียน 22-23 มิ.ย.นี้ ควรเป็นหน้าที่รัฐบาลชุดเดิม

ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2562 19:50 น.
SHARE

“วิษณุ” ชี้ ประชุมอาเซียน 22-23 มิ.ย. ควรเป็นหน้าที่รัฐบาลเดิม ที่มีอำนาจเต็ม เจรจาระหว่างประเทศ เชื่อ ยิ่งเป็น “นายกฯ” คนเดียวกัน ความเชื่อมั่นต่างประเทศไม่ลดลง

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการทำหน้าที่ของรัฐบาลในช่วงที่ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมอาเซียนว่า การทำงานยังเดินหน้าได้ เพราะยังต้องเตรียมการประชุมสุดยอดอาเซียนวันที่ 22-23 มิ.ย.นี้ ถ้าการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังไม่แล้วเสร็จ หรือแล้วเสร็จ แต่ยังไม่ดำเนินการไปจนถึงมีการแถลงนโยบาย การที่ ครม.ชุดใหม่จะเข้าไปประชุมอาเซียน ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ระดับภูมิภาคและระดับโลก ในช่วงเวลานั้นจะไม่สามารถทำได้ ตรงนี้เป็นทางสองแพร่ง สามแพร่งของรัฐบาลอยู่เหมือนกัน เราเรียกว่าหัวเลี้ยวหัวต่อ หากสมมติท่านนายกฯ จัดตั้ง ครม.ได้เสร็จ เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน แต่ยังไม่แถลงนโยบาย รัฐบาลเก่าพ้นไปหมดแล้ว รัฐบาลใหม่จะเข้าไปประชุมอาเซียน เดี๋ยวก็จะถูกโจมตี ถูกวิจารณ์อีกว่าไปยกมือแสดงความเห็นผูกมัดประเทศไทย โดยที่ยังไม่แถลงนโยบายทำไม่ได้ เมื่อเป็นเช่นนั้น ถ้าการแถลงนโยบายยังไม่เสร็จ ก็ควรจะทอดเวลาออกไปเพื่อให้รัฐบาลนี้สามารถดำเนินการได้ เพราะว่า รัฐบาลนี้มีอำนาจเต็มในการไปเจรจาระหว่างประเทศ ยิ่งเป็นนายกฯ คนเดียวกัน ความเชื่อมั่นก็ไม่ได้ลดน้อยถอยลงแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ ก็ยังไม่มีความชัดเจน แต่มีสิ่งที่ต้องทำ คือ 1. การจัดตั้งคณะรัฐมนตรี 2. การเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน และ 3. การแถลงนโยบาย หากทั้งหมดสามารถเสร็จได้ก่อน วันที่ 22 มิ.ย. รัฐบาลใหม่ก็ไปดำเนินการ

“ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 163 เขาบัญญัติไว้ว่า ถ้ารัฐบาลไม่สามารถแถลงนโยบายได้ แต่มีความจำเป็นเร่งด่วนอะไรสามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องแถลงนโยบาย แต่ว่าตรงนี้เป็นสิ่งที่รัฐบาลใหม่ต้องตัดสินใจว่า จะถือเป็นสิ่งเร่งด่วน เข้าไปดำเนินการในเรื่องอาเซียนเลย หรือว่าไม่ใช่เรื่องจำเป็นเร่งด่วน ทิ้งเอาไว้ก่อน รัฐบาลชุดนี้ก็เข้าไปทำ ทั้งนี้ รัฐบาลใหม่มีทางเลือก 3 ทาง คือ 1. ให้รัฐบาลเก่าเป็นผู้ดำเนินการ 2. ให้รัฐบาลใหม่เข้าประชุมอาเซียน เพราะถือเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วน และ 3. หากถูกวิจารณ์จากฝ่ายค้าน หรือประชาชนว่า ไม่ใช่เรื่องจำเป็นเร่งด่วน และต่างประเทศก็ยังลังเล แบบนี้ก็ต้องมาใช้ทางเลือกที่ 1 คือ รัฐบาลที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่เวลานี้” นายวิษณุ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62เลือกนายกฯโหวตนายกฯจัดตั้งรัฐบาลวิษณุ เครืองามประชุมอาเซียนรัฐบาลเดิมเลือกตั้ง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้