วิษณุ คาด ได้รัฐบาลใหม่มิ.ย.นี้ ชี้ ส.ว.เทเสียงโหวต"บิ๊กตู่"ทำหน้าที่

ข่าว

วิษณุ คาด ได้รัฐบาลใหม่มิ.ย.นี้ ชี้ ส.ว.เทเสียงโหวต"บิ๊กตู่"ทำหน้าที่

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2562 19:15 น.

บันทึก

“วิษณุ” ชี้ ส.ว.เทเสียงโหวต “ประยุทธ์” เป็นการทำตามหน้าที่ ยัน มีการเปิดชื่อกรรมการสรรหา ชี้ ว่าที่รัฐบาลสามารถเตรียมการร่างนโยบายได้เลย เผย ได้รัฐบาลชุดใหม่สิ้นเดือนนี้

วันที่ 6 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีประชาชนจำนวนมากมอง ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. จะไม่ชนะโหวตในการเลือกนายกฯ หากปราศจากเสียงของ ส.ว. ว่า ไม่มีอะไรต้องตอบในเรื่องนี้ แต่อยากบอกทุกคนว่า นี่คือกฎหมายเป็นเรื่องที่กำหนดอยู่ในบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ซึ่งได้ผ่านประชามติมาแล้ว และประชาชนเห็นด้วยว่าใน 5 ปีแรก ต้องให้ ส.ว. มีส่วนเลือกนายกฯ ส่วนที่ ส.ว.249 คน เทเสียงโหวตให้ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่มีอะไรจะมอง เพราะเป็นหน้าที่ของเขา ไม่ว่าใครจะติฉินนินทาว่าร้ายอย่างไร ก็เป็นสิ่งที่รัฐธรรมนูญกำหนด ตรงกันข้ามหากเขาไม่โหวต เขาอาจจะผิดก็ได้ และที่พูดกันว่า เป็นเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนนั้นจะเป็นไปได้อย่างไร เพราะเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

เมื่อวานนี้ (5 มิ.ย.) นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ตอบได้ดี ว่าอย่าไปเอาเรื่องในบทถาวรของรัฐธรรมนูญมาพูด ในเมื่อวันนี้เราทำตามบทเฉพาะกาล เราจะชอบหรือไม่ชอบบทเฉพาะกาลก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่อาจไปแก้ไขกันในอนาคต แต่เมื่อวันนี้เราอยู่กับมัน เราต้องยอมรับมัน

เมื่อถามว่า การเปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. จะเกิดขึ้นเมื่อใด นายวิษณุกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้ลำบาก ได้มีการเปิดเผยในระดับหนึ่งไปก่อนแล้ว ต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน คิดว่า จากนี้ไปคงจะมีการเปิดเผย อย่างไรก็ตาม เมื่อปัจจุบันได้ตัวประธาน ส.ว.และเหตุการณ์ทางการเมืองมาถึงจุดนี้แล้ว ตนเข้าใจว่า จะมีการส่งรายชื่อสำรอง ส.ว.ในส่วนของ คสช. อีก 50 คน ตามไปในวันนี้

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหาส.ว. พยายามหลีกเลี่ยงการตอบคำถาม ทำให้ประชาชนสับสนว่าสุดท้ายแล้วจะเปิดเผยรายชื่อหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “เปิดเผยครับ”

เมื่อถามถึงไทม์ไลน์ ภายหลังที่ประชุมรัฐสภาโหวตเลือกให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ นายวิษณุ ตอบว่า จากนี้ทางสภาผู้แทนราษฎรจะเป็นผู้นำรายชื่อนายกฯขึ้นทูลเกล้าฯถวาย เร็วที่สุดน่าจะเป็นวันนี้ จากนั้นก็สุด แล้วแต่จะมีโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งกลับลงมาเมื่อไหร่ เมื่อมีโปรดเกล้าฯลงมาแล้ว เป็นเรื่องที่นายกฯจะดำเนินการเพื่อจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งไม่มีกำหนดเวลา คงต้องมีการหารือกับพรรคการเมืองต่างๆ หลังจากนั้นจะส่งรายชื่อ ครม.ให้เลขาธิการคณะรัฐมนตรี นำรายชื่อ ครม.ทั้งหมดไปตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม ซึ่งก็คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง

เมื่อถามว่า ถ้าเป็นไปตามไทม์ไลน์นี้ เราน่าจะได้รัฐบาลชุดใหม่ประมาณปลายเดือนนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า โดยทั่วไปไม่ควรจะยาวนาน วันนี้เพิ่งวันที่ 6 มิ.ย. เหลืออีกตั้ง 24 วัน ก็น่าจะสามารถทำได้ แต่สิ่งที่ควรจะต้องทำไปพร้อมๆกัน ซึ่งตนเชื่อว่ารัฐบาลคงทราบแล้ว คือ การยกร่างนโยบาย เพราะเมื่อไปถึงวันที่ถวายสัตย์ปฏิญาณแล้ว หลังจากนั้นจะต้องมีการแถลงนโยบาย ภายใน 15 วัน ดังนั้นควรใช้เวลาช่วงนี้ซึ่งยังไม่ได้นับหนึ่ง มายกร่างนโยบายไว้ก่อน เตรียมไว้ และพอจัดตั้งครม.เสร็จ โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเรียบร้อยแล้ว ก็เอานโยบายที่จัดทำเสร็จแล้วมาปรับปรุงอีกไม่มากนัก แล้วเสนอ จากนั้นก็สามารถเดินหน้าเรื่อง 15 วันได้


เมื่อถามว่าช่วงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ สามารถเข้าไปร่วมร่างนโยบายต่างๆ ได้เลยหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า หากเป็นการเตรียมการสามารถทำได้อยู่แล้ว เมื่อถามย้ำว่า โดยสรุปแล้ววันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ สามารถเข้าไปร่วมยกร่างนโยบายและจัดโผ ครม.ได้ใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ถ้าจะให้งดงามก็ควรรอการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งลงมาก่อน แต่การเตรียมการในช่วงนี้ สามารถทำได้ ตนถึงบอกว่าเลี้ยวซ้ายหรือขวาได้ เลี้ยวซ้ายคือ พล.อ.ประยุทธ์ ลงไปเจรจาตั้ง ครม. ส่วนเลี้ยวขวา ก็ไปยกร่างนโยบาย แต่อาจจะไม่ลงไปทำเอง อาจให้ตัวแทนพรรคการเมืองที่ร่วมรัฐบาลเป็นคนไปยกร่างนโยบาย เสร็จแล้วต้องนำกลับเข้ามาสู่ ครม.ชุดใหม่ เมื่อเข้ารับหน้าที่หลังจากถวายสัตย์ปฏิญาณแล้ว ไม่ว่าใครจะเป็นนายกฯ หรือรัฐบาลเขาก็บริหารกันแบบนี้ ผู้สื่อข่าวถามว่าตอนนี้ถือว่าได้นายกฯแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างการจะทาบทาม ครม.ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ ตอนนี้นายกฯ มีอำนาจเต็มที่จะดำเนินการแล้ว เมื่อถามว่าส่วนตัวได้รับการทาบทามหรือยัง เพราะมีข่าวว่า จะถูกเชิญให้ไปเป็นฝ่ายกฎหมาย ได้ตัดสินใจหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า “ยังครับๆ” เมื่อถามว่ามองเสถียรภาพของรัฐบาลจะเป็นอย่างไรจากนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เราก็เห็นกันอยู่แล้ว “คุณก็รู้เท่ากับผม”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เมื่อไรจะได้เลือกตั้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ? : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
11:36

เมื่อไรจะได้เลือกตั้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ? : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 22:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์