วุฒิสาร ชี้ เลือกนายกฯตามกติกา เชื่อ"บิ๊กตู่"ทำใจยอมรับ ไร้ ม.44

ข่าว

วุฒิสาร ชี้ เลือกนายกฯตามกติกา เชื่อ"บิ๊กตู่"ทำใจยอมรับ ไร้ ม.44

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2562 18:37 น.

บันทึก

"วุฒิสาร" ปลุกคนไทยตื่นตัววิกฤติสิ่งแวดล้อม ยัน เลือกนายกฯ เป็นไปตามกติกา ขอ ปชช.ยอมรับ เชื่อ “บิ๊กตู่” ทำใจยอมรับไร้ ม.44 เตือนปชช.อย่าเรียกหาอัศวินม้าขาวจากอำนาจนอกระบบ

วันที่ 6 มิ.ย.เมื่อเวลา 14.00 น. ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ คณะนักศึกษาหลักสูตรการเสริมสร้างสังคมสันติสุข รุ่นที่ 9 สถาบันพระปกเกล้า ได้จัดงานนำเสนอผลงานวิชาการสู่เวทีสาธารณะ “รักษ์โลก : คุณภาพชีวิตบนวิกฤติสิ่งแวดล้อม” เพื่อเป็นการขับเคลื่อนผลการศึกษาประเด็นความขัดแย้งอันเกิดจากการใช้ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไปสู่สังคมสันติสุขและการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งแบ่งการศึกษาออกเป็น 3 กรณีศึกษา ได้แก่ 1. การจัดการความขัดแย้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ในชุมชน กรณีศึกษา ตำบลโคกสะอาด อำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์

2. การจัดการความขัดแย้งเพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข กรณีศึกษา การรุกล้ำลำน้ำสาธารณะของชุมชนริมคลอง กรุงเทพมหานคร และ 3. แนวทางการแก้ไขปัญหาการทำการประมงในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล นอกจากนี้ในงานยังมีการจัดนิทรรศการของทั้ง

3 กรณีศึกษาและนิทรรศการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมควบคุมมลพิษ กรมโรงงานอุตสาหกรรม สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยอีกด้วย

ขณะที่ นายวุฒิสาร ตันไชย เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า เปิดงานพร้อมกล่าวปาฐกถาโดยมีใจความตอนหนึ่งว่า ปัจจุบันที่มีความแตกต่างทางความคิด รสนิยม อย่างในสภาฯ มีความท้าทายเยอะ คนอยากแต่งชุดพื้นเมืองเข้าสภาฯ อยากแต่งตามเพศสภาพสามารถทำได้หรือไม่ นี่คือความเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมอีกอย่างหนึ่ง เช่นเดียวกันถ้ามองสิ่งแวดล้อมในเชิงทั่วไปคือสิ่งแวดล้อมโดยธรรมชาติ ถามว่าวันนี้วิกฤติหรือยังซึ่งวิกฤติมานานแล้ว แต่มนุษย์โดยเฉพาะสังคมไทยคือไม่ค่อยรู้สึกว่า วิกฤติจนกว่าจะถึง คนไทยไม่เคยเตรียมการ แต่ถนัดการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เก่ง แต่ในระยะยาวไม่สามารถทำสำเร็จ วิกฤติสิ่งแวดล้อมของสังคมไทยคือเกิดจากยุคดิสรัปทีฟ (Disruptive) คือ บริบทของสังคมการเมือง ที่สังคมได้รับผลกระทบจากสิ่งใหม่ ก่อให้เกิดความท้าทาย ซึ่งโครงสร้างกลไกการบริหารจัดการเดิม ไม่สามารถจัดการได้ ทำให้ภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวที่ได้รับผลกระทบตามเทคโนโลยีไม่ทันจะได้รับผลกระทบ ซึ่งตรงนี้จะก่อปัญหาตามมาคืออันตรายของช่องว่างของคนในสังคม ถ้าแตกต่างมากเกินไปจะทำให้คนกลุ่มหนึ่งได้ประโยชน์ อีกกลุ่มสูญเสียโอกาส สิ่งสำคัญคือทำให้คนรู้เท่าทัน

ต่อมา นายวุฒิสาร ให้สัมภาษณ์ หลังรัฐสภาเลือกนายกรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ว่า การเลือกนายกฯ เป็นไปตามกติกาที่ออกแบบไว้ในรัฐธรรมนูญ โดยสิ่งสำคัญประชาชนต้องยอมรับในกติกาในรัฐธรรมนูญด้วย ทำให้กลไกนั้นเดินต่อไป ส่วนว่าเดินต่อไปแล้วจะเกิดปัญหาอะไรก็ต้องไปแก้กันในสภา สิ่งสำคัญ คือ การทำให้ประเทศกลับสู่ระบบปกติคือการมีรัฐบาลที่มาจากระบบรัฐสภาและเดินต่อ ฉะนั้นสังคมไทยต้องอดทนกับสิ่งเหล่านี้ แม้จะไม่พอใจในกติกา แต่กติกานี้ก็ผ่านกระบวนการ ดังนั้นคิดว่าจะต้องเดินต่อและการจัดตั้งรัฐบาลด้วยเสียงข้างมาก และอยากเห็นว่าการต่อรองเพื่อการทำงานให้บ้านเมืองได้ดีขึ้น

เมื่อถามว่า การทำงานจากนี้ไปของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ภายใต้รัฐบาลที่ไม่มีมาตรา 44 มาเป็นเครื่องมือจะมีสภาพเป็นอย่างไร นายวุฒิสาร กล่าวว่า เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจรับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ และต้องทราบเงื่อนไขอยู่แล้วว่า การทำงานจากนี้ไปจะเปลี่ยนแปลงจากเดิม ที่มีเอกภาพ เพราะไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งจะมีความแตกต่างไปจากการทำงานร่วมกับพรรคการเมืองระบบกลไกตรวจสอบต่างๆ จากรัฐสภาก็ต้องเดินหน้า เชื่อว่า นายกฯ ต้องเตรียมพร้อมรับอยู่แล้ว และต้องมีความอดทนอยู่แล้ว รวมทั้งสังคมไทยต้องมีความอดทน ไม่เรียกหาอัศวินขี่ม้าขาว หรือไม่เรียกหาอำนาจนอกระบบเข้ามา โดยจะต้องใจเย็นในการแก้ไขตามรัฐธรรมนูญที่เป็นไปตามระบบและขั้นตอน ซึ่งมองว่า ระบบการเลือกตั้งในรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันต้องมีการแก้ไขด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เพื่อไทยคึก "อุ๊งอิ๊ง" เซิ้งเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.อีสาน
02:39

เพื่อไทยคึก "อุ๊งอิ๊ง" เซิ้งเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.อีสาน

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 23:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์