ไลฟ์สไตล์
100 year

"หมวดเจี๊ยบ" เย้ย "บิ๊กตู่" เป็นนายกฯ รอบ 2 เพราะการเมืองที่บิดเบี้ยว

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2562 17:43 น.
SHARE

หมวดเจี๊ยบ” ชี้ ความบิดเบี้ยวทางการเมืองทำให้ “บิ๊กตู่” คว้าเก้าอี้นายกฯ รอบสอง เย้ยไม่สง่างามแต่เป็นผลพวงจากรัฐประหาร ต่างจาก “ธนาธร” ที่พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อพิสูจน์ตัวเอง

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 62 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง หรือ หมวดเจี๊ยบ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเรื่องเก้าอี้นายกรัฐมนตรีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพิ่งได้ตำแหน่งจากการลงมติของ ส.ส. และ ส.ว. ว่า สะท้อนความบิดเบี้ยวทางการเมืองซึ่งเป็นผลพวงจากการรัฐประหาร จัดเป็นชัยชนะที่ไม่ขาวสะอาดและขาดความสง่างาม เอาเปรียบคู่แข่งทุกประตูและไม่ให้เกียรติรัฐสภา อยากเป็นนายกรัฐมนตรีแต่ไม่กล้ามาปรากฏตัวที่สภาฯ เพื่อแสดงวิสัยทัศน์

ข่าวแนะนำ

ต่างจาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ทำทุกวิถีทางเพื่อขอเข้าไปยืนพูดในสภาฯ พิสูจน์ตัวเอง แต่กลับไม่ยอมให้นายธนาธร ได้เข้าไปเหยียบพื้นสภาฯ นี่คือความบิดเบี้ยวทางการเมือง ทำให้คนไทยได้นายกฯ ที่ไม่สมควรจะได้ ต่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้คะแนน 500 เสียง ก็พูดไม่ได้เต็มปากว่าเป็นนายกฯ ของคนส่วนใหญ่ในประเทศ

เพราะในจำนวนนี้ ครึ่งหนึ่งคือคะแนนเสียงจาก ส.ว.สรรหา ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่เป็นคนที่ พล.อ.ประยุทธ์ เลือกมาเองกับมือทั้งหมด พอถึงเวลาโหวต ส.ว.สรรหา เหล่านี้ก็ยกมือให้ พล.อ.ประยุทธ์ ทุกคนเช่นกัน เหมือนถูกฝังชิพมาแล้วล่วงหน้า จะเห็นว่าข้อมูลในการอภิปรายถึงจะมีน้ำหนักเพียงใดก็ไม่มีผลต่อจิตใจของคนพวกนี้ ตรงกันข้าม พวกเขากลับลุกขึ้นปกป้องผู้มีอุปการะคุณอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ กันอย่างสุดชีวิต และคอยแก้ตัวให้ทหารด้วยว่าทำไมถึงต้องยึดอำนาจ คนพวกนี้จึงไม่สมควรเรียกตัวเองว่าเป็นตัวแทนประชาชน ต้องเรียกว่าตัวแทนของระบอบรัฐประหารถึงจะถูก

ส่วนคะแนนอีกครึ่งหนึ่งของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ได้มาจากบรรดา ส.ส.ปัดเศษ ซึ่งไม่ใช่ผู้แทนที่ประชาชนส่วนใหญ่ลงคะแนนให้ กับพรรคการเมืองที่ตระบัดสัตย์กับประชาชน โดยตอนหาเสียงบอกว่าจะไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ พอได้เข้าสภาฯ กลับทรยศประชาชน ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จึงไม่ใช่นายกฯ จากการเลือกตั้งของคนส่วนใหญ่ในประเทศอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ เชื่อว่า 7 พรรคร่วม ก็คงทราบล่วงหน้าเหมือนคนทั่วไปเช่นกัน ว่า พล.อ.ประยุทธ์ น่าจะชนะโหวตเพราะมี ส.ว.สรรหา 250 เสียงอยู่ในมือแล้ว ย่อมหาอีก 126 เสียงได้ไม่ยาก แต่ทั้ง 7 พรรคก็ทำการบ้านอย่างเต็มที่เพื่ออภิปรายคุณสมบัติที่ขัดรัฐธรรมนูญของ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อให้มีการบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษรในรัฐสภา ให้คนรุ่นหลังได้จดจำว่านายกฯ คนที่ 29 ของประเทศไทย คือ สัญลักษณ์ของผลไม้พิษที่เกิดจากต้นไม้รัฐประหาร ถ้าไม่แก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ประเทศไทยจะวนเวียนอยู่กับวงจรอุบาทว์ไม่รู้จักจบสิ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกนายกประยุทธ์ จันทร์โอชาธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจหมวดเจี๊ยบส.ว.โหวตนายกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 06:27 น.