"ภูมิธรรม" รับ "สมพงษ์ อมรวิวัฒน์" คุณสมบัติเหมาะนั่งผู้นำฝ่ายค้าน

ข่าว

"ภูมิธรรม" รับ "สมพงษ์ อมรวิวัฒน์" คุณสมบัติเหมาะนั่งผู้นำฝ่ายค้าน

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2562 12:39 น.

บันทึก

"ภูมิธรรม" ยัน เพื่อไทยเดินหน้าภารกิจหยุดสืบทอดอำนาจ เตรียมนัด 7 พรรคร่วมลุยงานฝ่ายค้าน บอก "สมพงษ์" เหมาะสมทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้าน แต่ต้องหารือก่อน คาด ประชุมสามัญประจำปีไม่เกิน ก.ค.-ส.ค.รู้เรื่อง  

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กกรณีรัฐสภามีมติโหวตเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เป็นนายกฯ ว่า พรรคเพื่อไทย ขอขอบคุณพรรคร่วมทั้ง 7 พรรค ที่ช่วยกันทำหน้าที่อย่างดีที่สุดเพื่อปกป้องประชาธิปไตย หยุดการสืบทอดอำนาจ แม้ว่าภารกิจนี้จะยังไม่สำเร็จ แต่ขอยืนยันว่าเราจะร่วมกันทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ และขอขอบคุณทุกกำลังใจของพี่น้องประชาชนที่ส่งมาถึงพวกเราทุกช่องทาง เรายังคงยึดมั่นในทุกคำสัญญาที่ได้ให้ไว้กับพี่น้องทุกคนจากใจ

นายภูมิธรรม ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า หลังจากนี้ 7 พรรคจะมีการหารือกันอย่างช้าภายในอาทิตย์ถัดไปเพื่อสรุปสิ่งที่เกิดขึ้น และดูว่าจะร่วมมือทำงานต่อไปอย่างไร เพราะจะต้องเป็นฝ่ายค้านในสภาฯ ทำหน้าที่ฝ่ายค้านให้มีประสิทธิภาพต่อไป ทั้งการดูแลตรวจสอบการทำหน้าที่ของรัฐบาลรักษาประโยชน์ประชาชน ไม่ให้ฝ่ายผู้มีอำนาจใช้อำนาจนำพาประเทศโดยไม่คำนึงถึงประโยชน์อย่างรอบด้าน และทำงานการเมืองในสภาฯ อย่างสร้างสรรค์ เพื่อให้ระบบการเมืองมีพัฒนาการดีขึ้น ในส่วนของพรรคเพื่อไทยจะส่งตัวแทนเข้าร่วมคณะกรรมการวิสามันจัดทำร่างข้อบังกับการประชุมให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงต้องเตรียมตัวตั้งวิปฝ่ายค้าน วิปของพรรค และแบ่งบทบาทการทำหน้าที่วิปและกรรมาธิการต่างๆ ในสภาฯ ต่อไป

เมื่อถามว่า ตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยที่ต้องทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านจะพิจารณาอย่างไร นายภูมิธรรมตอบว่า ตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเป็นปัญหาที่เราต้องกลับมาทบทวน เพราะหัวหน้าพรรคที่มีเสียงมากที่สุดในฝ่ายค้านต้องทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้าน หากต้องมีการแต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านต้องหารือกันต่อไป และต้องรีบดำเนินการเราคุยกันมาเรื่อยๆ แต่หลังจากนี้ต้องตั้งคณะกรรมการมาดู

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่มีชื่อ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เป็นหัวหน้าพรรค นายภูมิธรรม ตอบว่า นายสมพงษ์ เป็นผู้มีอาวุโสที่ได้อยู่ในสภาฯ มีความเหมาะสมหลายประการ มีศักยภาพสามารถประสานงานกับส่วนต่างๆ ได้ เป็นผู้แทนที่มีเพื่อนให้ความเคารพนับถือ ในสถานการณ์บ้านเมืองที่มีปัญหาอยู่ต้องการผู้นำที่มีผู้นำมีความรู้และประสานงานทุกฝ่าย แต่สุดท้ายท้ายต้องหารือกันอีกครั้ง เมื่อถึงตอนนั้นก็ต้องมีการประชุมสามัญประจำปีภายในพรรค เพื่อตั้งกรรมการบริหารชุดใหม่ ต่อไป อย่างช้าไม่เกินเดือน ก.ค. หรือ ส.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชายวัย 62 หิ้วสาวเข้าโรงแรมหัวใจวายดับ
02:13

ชายวัย 62 หิ้วสาวเข้าโรงแรมหัวใจวายดับ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 02:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์