ไม่เหลืออะไรเลย

ข่าว

ไม่เหลืออะไรเลย

หมัดเหล็ก

  7 มิ.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  ภาพของการตั้งรัฐบาลเที่ยวนี้ อยู่บนความทุลักทุเล จะไปโทษ พรรคประชาธิปัตย์ ว่าเล่นแง่ก็ไม่ถูกนัก ด้วยเหตุ 2-3 ประการ คือ ความไม่มีเสถียรภาพในประชาธิปัตย์ที่ถูกแทรกแซงจากภายนอก ความไม่ชัดเจนของการดีลตำแหน่งทางการเมืองที่ไม่เป็นเอกภาพของพลังประชารัฐ และ เงื่อนไขทางการเมืองจากภายนอก

  ถ้า ประชาธิปัตย์ ทำตามคำสัญญาในขณะหาเสียง คือไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พรรคประชาธิปัตย์ มีงูเห่า และ จะเกิดศึกภายในประชาธิปัตย์แตกแน่นอน ในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวานประชาธิปัตย์ก็ต้องดูตามสถานการณ์ว่าควรจะประคับประคองให้พรรคพ้นวิกฤติอย่างไร

  การแทรกแซงจากภายนอกซึ่งคงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก การเมืองในอดีต ที่มีคนใน ประชาธิปัตย์ ไปร่วมเคลื่อนไหวทางการเมืองเรียกตัวเองว่า กปปส. ตราบใดที่ยังเอาชนะคู่แข่งไม่ได้แบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ก็ต้องหาทางเอาชนะ ดูจากนโยบายและเจตนาของ แกนนำ กปปส. ทั้งที่เคยประกาศล้างมือและเป็น ส.ส.ก็น่าจะเห็นภาพความไม่เป็นเอกภาพชัดเจน โดยเฉพาะมี อดีต กปปส. ส่วนหนึ่งไปสนับสนุน พลังประชารัฐ อีกส่วนกลับเข้า ประชาธิปัตย์

  แยกกันเดินร่วมกันตี

  เงื่อนไขทางการเมืองที่บีบให้ต้องสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ มี ส.ส.สนับสนุนเพียง 126 เสียง ไปรวมกับ ส.ว.อีก 250 เสียงก็เป็นนายกฯได้แล้ว ทำให้พรรคการเมืองไม่มีอิสระที่จะตัดสินใจทางการเมืองได้เต็มร้อย ถ้า ส.ส.รวมกันไม่ถึง 376 ก็ไม่มีโอกาสที่จะชิงตำแหน่งนายกฯในสภา

  ทุกพรรครอไปตายเอาดาบหน้า

  หันมาดูสภาพเศรษฐกิจของประเทศ หนี้สาธารณะ เพิ่มขึ้นอย่างน่าใจหาย ที่ผ่านมารัฐบาลได้กู้เงินจากแหล่งเงินในประเทศเพื่อมาใช้จ่ายในภาวะที่งบประมาณขาดดุล เหลือเพดานเงินกู้ อีก แค่ร้อยละ 2 ก็จะชนเพดาน แน่นอนว่าใครที่เป็นรัฐบาลต่อไป ต้องเจอกับวิกฤติเศรษฐกิจทั้งจากภายในและนอกประเทศ

  ยิ่งสภาพ รัฐบาลที่ไม่มีความมั่นคง มีเสียง ส.ส.สนับสนุน 253-254 เสียง เกินครึ่งไปเส้นยาแดงผ่าแปด ต่อให้หา กองทัพงูเห่า มาช่วยเสริมทัพอย่างไรก็เหนื่อยอยู่ดี

  ความเชื่อมั่นสำคัญที่สุด

  โดยเฉพาะ ตัวผู้นำ จะถูกโฟกัสมากที่สุด ข้อร้องเรียน เรื่องของความถูกต้องชอบธรรม คุณสมบัติ และการกระทำที่เข้าข่ายขัดกับรัฐธรรมนูญ จะตามราวีไปตลอดระยะเวลาที่อยู่บนเก้าอี้นายกฯ

  เสียงของพรรคร่วมพร้อมที่จะแปรพักตร์

  ท้ายที่สุดประเทศชาติ ประชาชน จะเหลืออะไรบ้าง ถ้าเกมชิงอำนาจยังอยู่เหนือกติกาของระบอบประชาธิปไตย ผลประโยชน์ การต่อรอง การทุจริตคอร์รัปชันจากพวกเสือหิวเสือโหย

  จะเอาอยู่หรือไม่

  ถึงเวลาที่การเมืองและเศรษฐกิจลงเหวพร้อมกัน เป็นช่วงที่ ประวัติศาสตร์ทางการเมืองต้องจบลงด้วยคราบเลือดและน้ำตาของผู้ที่สูญเสีย ถึงจะเป็นผู้ชนะก็เป็นชัยชนะที่อยู่บนซากปรักหักพัง.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  จับตา "ประยุทธ์" นั่งหัวโต๊ะประชุมรับวิกฤติ : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
  11:16

  จับตา "ประยุทธ์" นั่งหัวโต๊ะประชุมรับวิกฤติ : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์