ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หลังเลือกนายกฯ ทึ้งโควตารัฐมนตรีต่อ ตาเป็นมันเกษตรฯ พาณิชย์ คมนาคม

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2562 09:53 น.
  SHARE

  หลังเลือกนายกฯ ได้ "ลุงตู่" แล้ว พรรคพลังประชารัฐกับพรรคร่วมรัฐบาลลุยจัดตั้งรัฐบาลต่อ โดยพรรคพลังประชารัฐยื้อล้มดีลแรก ดิ้นไม่เลิกทึ้งเก้าอี้กระทรวงเกรดเอ เกษตรฯ พาณิชย์ คมนาคม...

  เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลขั้วพรรคพลังประชารัฐ หลังการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับชัยชนะ ซึ่งหลังการลงคะแนน แกนนำพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาลต่างสรุปผลเสียงสนับสนุน

  อย่างไรก็ตาม แม้พรรคประชาธิปัตย์ได้มีมติเข้าร่วมรัฐบาล และลงมติสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ แต่การแบ่งโควตาเก้าอี้รัฐมนตรียังไม่จบ โดยแกนนำพลังประชารัฐยังยืนกรานล้มดีลแรกไปทั้งหมด ไม่ว่าได้เจรจาผ่านใคร แล้วยึดตามรัฐธรรมนูญ นำข้อเสนอทั้งหมดทุกพรรคไปหารือบนโต๊ะที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคฯ และเพื่อเกลี่ยใหม่ จากนั้นให้นายกฯ เป็นคนเคาะทุกอย่างจะให้ไปว่ากันหลังทราบคะแนนเสียงโหวตนายกฯ ที่แน่ชัดของแต่ละพรรค เพื่อความมั่นใจและลดอำนาจต่อรองลง เมื่อกุมอำนาจฝ่ายบริหารไว้แล้ว และเพื่อป้องกันเสี่ยงถูกร้องยุบพรรค กรณีปล่อยคนนอกครอบงำพรรคจากการตั้งคณะรัฐมนตรี

  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า พรรคพลังประชารัฐยังพยายามทวงคืนเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พาณิชย์ เกษตรและสหกรณ์ หลังจากผู้มีอำนาจดีลรอบแรกจบยกให้ประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย โดยยื่นเงื่อนไขขอเปลี่ยนกระทรวง เช่น แลกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แลกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

  ขณะเดียวกัน กลุ่มก๊วนต่างๆ ในพรรคพลังประชารัฐยังพยายามรวมเสียง ส.ส.เพื่อต่อรองขอรัฐมนตรีที่เหมาะสมด้วย

  ขณะที่แกนนำพรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทยวิ่งเข้าหาผู้ใหญ่นอกพรรคขอยืนยันโควตาดีลเดิมไว้ทั้งหมด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62เลือกนายกฯจัดตั้งรัฐบาลโควตา รมต.เลือกตั้ง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้