ส.ส.พปชร.วอนพรรคเก็บกระทรวงสำคัญ ลั่น "เกษตร-คมนาคม" ต้องอยู่ในมือ

ข่าว

ส.ส.พปชร.วอนพรรคเก็บกระทรวงสำคัญ ลั่น "เกษตร-คมนาคม" ต้องอยู่ในมือ

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2562 02:11 น.

บันทึก

"สิระ-อนุชา" วอนผู้ใหญ่ในพรรคเก็บกระทรวงสำคัญ สานนโยบายหาเสียง รักษาสัญญาประชาชน ลั่น "เกษตร-คมนาคม" ต้องอยู่ในมือ สานต่องานโครงสร้างคมนาคม-แก้ปัญหาพืชผลทางการเกษตร    

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.62 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ที่ประชุมรัฐสภาลงมติเสียงข้างมากเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ว่า ในฐานะตัวแทน ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ มีความรู้สึกภาคภูมิใจที่สมาชิกรัฐสภาเคารพเสียงของประชาชน และมีมติเลือก พล.อ.ประยุทธ์ ผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นายกฯของพรรคพลังประชารัฐ เป็นไปตามมติมหาชนผ่านคะแนนเสียง 8.4 ล้านเสียงของพรรคพลังประชารัฐ มากที่สุดในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ภายหลังที่พรรคพลังประชารัฐสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ นั่นหมายถึงประเทศของเรากำลังเดินไปข้างหน้า ตามระบอบประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง

นอกจากนี้ นายสิระ ยังเปิดเผยด้วยว่า ขณะนี้ภายในพรรคพลังประชารัฐ มีความกังวลอย่างมาก เกี่ยวกับกระแสข่าวการแต่งตั้งบุคคลเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ ที่อาจเป็นอุปสรรคต่อการขับเคลื่อนนโยบาย ที่พวกเราได้ไปหาเสียงไว้กับประชาชนทั่วประเทศ จึงอยากฝากไปยัง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ผู้ได้รับมอบหมายเจรจาประสานงานจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคร่วมรัฐบาลว่า เราในฐานะแกนหลักของรัฐบาล ต้องได้ดูแลกระทรวงสำคัญต่างๆ เพื่อสานงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ รวมทั้งขับเคลื่อนงานนโยบายที่ได้หาเสียงไว้

"พรรคพลังประชารัฐ ควรได้ดูแลในส่วนกระทรวงสำคัญที่ดูแลในเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน และพัฒนาระบบคมนาคมขนส่ง ซึ่งรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ได้ริเริ่มไว้หลายโครงการ รวมทั้งการแก้ไขปัญหาพืชผลทางการเกษตร ที่เป็นปัญหาความเดือดร้อนที่จำเป็นต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน" นายสิระ ระบุ

นายสิระ กล่าวอีกว่า ส่วนกระแสข่าวที่ออกมา ทำให้บรรดา ส.ส.ของพรรคเกิดความสับสน ในเรื่องการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรี เพราะมีแนวโน้มที่พรรคพลังประชารัฐ จะไม่ได้ดูแลกระทรวงที่สามารถทำงานเข้าถึงประชาชนได้อย่างแท้จริงนั้น ประกอบกับจะเกิดปัญหาในระยะยาว เพราะเราไม่สามารถทำงานตามที่รับปากกับประชาชนได้ ผู้ใหญ่ในพรรคต้องให้ความสำคัญว่า พรรคเราไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ หากจะทำการเมืองต่อไปต้องดูแลภาคเกษตร ไม่ว่าจะเป็นชาวนา ชาวสวน ชาวไร่ พืชผลทางการเกษตร ส.ป.ก.4.0 ซึ่ง ส.ส.ส่วนใหญ่ก็เห็นด้วย เพราะเราเคยหาเสียงไว้กับพี่น้องประชาชน หากเราไม่ได้เข้าไปดูแลกระทรวงเกษตรฯ จะไม่สามารถผลักดันโครงการต่างๆได้อย่างเต็มที่ 

"อยากให้ผู้บริหารพรรคและกรรมการบริหารพรรคทุกคนเข้าใจ ในสิ่งที่เราเคยรับปากกับประชาชนในการหาเสียงไว้ด้วย เพราะนโยบายเหล่านี้ทำให้เราได้ ส.ส.ถึง 116 ที่นั่ง อีกทั้งเป็นเพียงพรรคเดียวที่มี ส.ส.มาจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ เราไม่ควรที่จะโกหกประชาชน และควรปกป้องสิทธิในฐานะพรรคแกนหลักในการจัดตั้งรัฐบาล" นายสิระ ระบุ

ด้าน นายอนุชา น้อยวงศ์ ส.ส.พิษณุโลก พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ในฐานะอดีตกลุ่มสามมิตร ซึ่งก่อตั้งและได้เดินทางปราศรัย ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ มาก่อนที่จะเข้าสังกัดพรรคพลังประชารัฐ ได้สัมผัสและรับฟังปัญหาของพี่น้องเกษตรกรมาตลอด จึงมีความเห็นว่า นโยบายด้านการเกษตร ถือเป็นภารกิจสำคัญของพรรคพลังประชารัฐ ที่ต้องขับเคลื่อนโดยเร่งด่วน เพื่อคลี่คลายวิกฤตความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน พวกเราจึงเห็นว่า ควรมีคนของพรรคพลังประชารัฐ เข้ารับตำแหน่ง รมว.เกษตรฯ ส่วนการพิจารณาบุคคลใดที่มีความเหมาะสมนั้น ถือเป็นอำนาจของนายกฯในฐานะหัวหน้ารัฐบาล

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชายวัย 62 หิ้วสาวเข้าโรงแรมหัวใจวายดับ
02:13

ชายวัย 62 หิ้วสาวเข้าโรงแรมหัวใจวายดับ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 12:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์