ไลฟ์สไตล์
100 year

ประชาธิปัตย์ ยกย่องอภิสิทธิ์ เป็นวีรบุรุษ!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มิ.ย. 2562 05:10 น.
SHARE

ที่ไขก๊อก-ออกจากส.ส. เพื่อรักษาเกียรติภูมิหัวหน้า แฉสืบทอดอํานาจมีจริง

“อภิสิทธิ์” ลาออกจาก ส.ส. รักษาเกียรติภูมิ-อุดมการณ์ต้านเผด็จการ-ไม่หนุน “ประยุทธ์” ยกบาป 7 ประการมหาตมะคานธี ไม่อาจทำบาปทำงานการเมืองปราศจากหลักการ ย้ำสืบทอดอำนาจมีจริงไม่ใช่แค่วาทกรรม ขอรอดูก่อนจะโบกมือลา ปชป.หรือไม่ ผู้สมัคร ส.ส.หน้าใหม่-สมาชิกนิวเดม แห่ไขก๊อกทิ้งพรรค “ไอติม” ลั่นอุดมการณ์ต่างกับพรรค รับไม่ได้ผู้นำจากกติกาไม่เป็นกลาง เพื่อน ส.ส.บ่นเสียดายอดีต หน.พรรค ยกเป็นวีรบุรุษ ต้นแบบนักการเมืองน้ำดี “หมวดเจี๊ยบ” หยันแค่กลเกม ปชป. ล้างครหาตระบัดสัตย์ซุกปีกรัฐบาล คสช.ไม่ได้

ข่าวแนะนำ

จากกรณีพรรคประชาธิปัตย์มีมติเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐและโหวตสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. เป็นนายกฯอีกสมัย ทำให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ลาออกจาก ส.ส.เพื่อรักษาเกียรติภูมิและรักษาอุดมการณ์และคำพูดที่เคยให้ไว้กับประชาชน

“จุรินทร์” ไม่อยากเห็น “มาร์ค” ทิ้ง ส.ส.

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่อาคาร 9 บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) สถานที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรชั่วคราว นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค จะลาออกจาก ส.ส. โดยกล่าวเพียงสั้นๆว่า ขออย่าให้เป็นแบบนั้นเลย

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ที่ฟังเสียงส่วนใหญ่สมาชิกไม่อยากให้นายอภิสิทธิ์ลาออก เนื่องจากเป็นบุคลากรสำคัญทั้งของพรรคและของสภาฯ ส่วนคนรุ่นใหม่กลุ่มนิวเดมทยอยลาออกจากสมาชิกพรรค เข้าใจคนรุ่นใหม่คิดถึงอนาคต

“มาร์ค” ประชุมสภาฯก่อนไขก๊อก

ต่อมาเวลา 09.30 น. นายอภิสิทธิ์เดินทางมาเซ็นชื่อสมาชิกสภาฯเข้าร่วมการประชุมสภาฯครั้งสุดท้าย วาระทำพิธีปฏิญาณตนของ ส.ส.ใหม่ จากนั้นเวลา 10.00 น. จึงเดินออกจากห้องประชุมลงมาแถลงที่ลานโถงชั้น 1 ว่า ก่อนการเลือกตั้ง 24 มี.ค. ได้ยืนยันกับคนไทยทั้งประเทศว่า ไม่สนับสนุนการร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย และไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯหลังการเลือกตั้ง เป็นจุดยืนในฐานะหัวหน้าพรรคที่มั่นใจว่าสอดคล้องกับอุดมการณ์พรรคและเป้าหมายของพรรคคือต้องการเห็นประชาชนเป็นใหญ่ ประชาธิปไตยสุจริต แต่เมื่อผลการเลือกตั้งออกมาพรรคไม่ประสบความสำเร็จได้แสดงความรับผิดชอบในฐานะหัวหน้าพรรคด้วยการลาออก

สืบอำนาจมีจริงไม่ใช่วาทกรรม

นายอภิสิทธิ์กล่าวอีกว่า จากที่ประสบมาในการเลือกตั้งทั้งการใช้อำนาจรัฐ อำนาจเงิน พฤติกรรมการได้มาในสิ่งต่างๆโดยมิชอบ จนถึงการกระทำอื่น เช่น การสรรหา ส.ว. การแทรกซึมสื่อมวลชนบางแขนง การทำให้องค์กรอิสระไม่สามารถตรวจสอบ ทัดทานรักษาความถูกต้องตามกติกาได้ ล้วนเป็นสิ่งที่ยืนยันว่ายังมีอยู่จริง คำว่าสืบทอดอำนาจไม่ใช่เป็นเพียงแค่ “วาทกรรมทางการเมือง” แต่เป็นความจริงที่ไม่แตกต่างจากหลายอย่างที่เกิดขึ้นในปี 2548 ที่ยืนหยัดต่อสู้กับสิ่งที่เรียกว่าระบอบทักษิณ พฤติกรรมเหมือนกัน หากนึกไม่ออกแนะนำให้อ่านหนังสือ “Animal Farm” จะได้ซาบซึ้งและเข้าใจพฤติกรรม หวังว่าจะไม่ต้องแนะนำให้อ่านหนังสือเล่มต่อไปของผู้เขียนหนังสือดังกล่าวที่ชื่อ “1984” ตนพยายามมากโน้มน้าวสมาชิกพรรค แต่พรรคมีมติสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯและจะเข้าร่วมรัฐบาล ขอยืนยันว่าไม่เห็นด้วย แต่ ยังแอบหวังลึกๆว่าคนที่พรรคจะไปพายเรือให้ จะกลับใจสร้างประชาธิปไตยและธรรมาภิบาล เสียดาย โอกาสที่พรรคจะทำหน้าที่เป็นฝ่ายที่ 3 ที่เป็นกลาง พร้อมตรวจสอบรัฐบาล เป็นอิสระกับการไม่เห็นด้วย ถ่วงดุลการใช้อำนาจที่เกินขอบเขตและสร้างคุณค่าในฝ่ายนิติบัญญัติ

ชูสัญญาประชาคมใหญ่กว่ามติพรรค

นายอภิสิทธิ์กล่าวต่อว่า เสียดายการเริ่มต้นเพื่อเป็นทางสายหลักของประชาธิปไตย ไม่ปล่อยให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดแอบอ้างคำว่าประชาธิปไตยบังหน้า หรือเป็นเสื้อคลุม แต่ไม่เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง ไม่สามารถทำให้การเมืองไทยหลุดพ้นจากการถูกบีบบังคับด้วยการเลือกข้างด้วยอารมณ์ ด้วยความเกลียดเผด็จการ หรือกลัวทักษิณ ต้องขอโทษประชาชนที่ตัดสินใจเลือกพรรคโดยเข้าใจว่าพรรคจะรักษาจุดยืนคำพูดและอุดมการณ์ของตนที่พูดไปในฐานะหัวหน้าพรรค ในการทำหน้าที่ที่ตนจะต้องทำในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ในการประชุมรัฐสภาวาระเลือกนายกฯ ตนคงไม่สามารถเดินเข้าไปในห้องประชุมและเดินไปลงคะแนนด้วยการฝ่าฝืนมติของพรรคได้ ตนเป็นนักการเมืองที่สนับสนุนระบบพรรคการเมืองได้รับโอกาสจากพรรคประชาธิปัตย์ ให้เป็นหัวหน้าพรรคกว่า 10 ปี จึงทราบดีว่า นักการเมืองจะต้องมีวินัย จะให้เดินเข้าแล้วออกเสียงว่า ตนสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ก็ทำไม่ได้ เพราะยิ่งใหญ่กว่ามติพรรคเสียอีกคือสัญญาประชาคมที่ตนให้ไว้กับประชาชน

ลั่นลาออกไม่อาจทำบาปไร้หลักการ

“ทราบดีว่าปัญหาทั้งหมดไม่ได้จบลงวันนี้ ทุกสัปดาห์ผมต้องเผชิญกับปัญหานี้ตลอดเหมือนกัน ตลอด 27 ปีของการเป็น ส.ส. ไม่เคยอึดอัดในการลงมติให้เลื่อนการเลือกประธานสภาฯ ทั้งที่ไม่มีเหตุผลตอบกลับสังคม ต้องขอโทษประชาชนที่ทำไปเพราะไม่ต้องการฝืนมติพรรคและลดน้ำหนักการต้องไปต่อสู้ภายในพรรค เพื่อให้เดินไปในทิศทางที่ถูกต้องในเรื่องใหญ่กว่า เมื่อถึงวันนี้แล้วเหลือทางเดียวที่จะรักษาเกียรติภูมิไม่ใช่เฉพาะผม แต่รวมถึงเกียรติภูมิตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่มีคำขวัญว่า “สัจจังเว อมตะวาจา” ต้องรักษาคำพูดและรับผิดชอบกับคำพูดที่กล่าวไว้กับประชาชน การทำงานของผมยึดถืออุดมการณ์และหลักการเป็นที่ตั้ง เชื่อว่าการมีอุดมการณ์และหลักการเท่านั้นถึงจะสร้างประโยชน์สุขให้ประชาชนและประเทศชาติในระยะยาวได้ มหาตมะ คานธี เคยส่งจดหมายให้หลาน พูดถึงบาป 7 ประการในสังคม หนึ่งในนั้นคือการเมืองปราศจากหลักการ ผมไม่สามารถทำบาปนั้นได้ จึงจำเป็นต้องตัดสินใจลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป” นายอภิสิทธิ์กล่าว

รอดูก่อนโบกมือลาพรรคหรือไม่

เมื่อถามถึงการตัดสินใจลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวเพียงสั้นๆว่า ขอรอดูก่อน ทั้งนี้ เมื่อนายอภิสิทธิ์ลาออกส่งผลให้นายสุทัศน์ เงินหมื่น ผู้สมัครบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ลำดับที่ 21 ได้เลื่อนลำดับขึ้นมาแทนทันที

เข้าพรรคอำลา จนท.ร่ำไห้ระงม

จากนั้นนายอภิสิทธิ์เดินทางออกจากอาคารที่ประชุมรัฐสภาชั่วคราว กลับเข้าไปที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ แวะไปอำลาเจ้าหน้าที่พรรคประชาธิปัตย์กว่า 20 คน ที่ชั้นล่างอาคาร 100 ปี ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช เจ้าหน้าที่พรรคส่วนใหญ่พากันร่ำไห้กันระงม นายอภิสิทธิ์ได้ทักทายเพื่อนอดีต ส.ส. อาทิ นายวิรัช ร่มเย็น อดีต ส.ส.ระนอง นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค เพื่อน ส.ส.ร่วมรุ่น 35/1 ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ทั้งนายวิรัชและนายนิพิฏฐ์กล่าวว่า แค่ลาออกจาก ส.ส. ยังเป็นสมาชิกพรรคเข้ามาพรรคบ่อยๆได้ มาถกสภากาแฟด้วยกันได้ นายนิพิฏฐ์ระบุว่าเสียดายบุคลากรพรรค ยังทำงานเป็นปากเสียงในสภาฯได้ แต่เข้าใจและเคารพการตัดสินใจที่มีหลักการ

อดีตผู้สมัคร ส.ส. แห่ทิ้ง ปชป.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนที่นายอภิสิทธิ์จะลาจาก ส.ส. มีอดีตผู้สมัคร ส.ส.หลายคนที่มีจุดยืนและอุดมการณ์ทางการเมืองต่างจากมติพรรค ทยอยลาออกจากสมาชิกพรรคไปก่อนหน้านี้แล้ว อาทิ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตผู้สมัคร ส.ส.สมุทรสาคร น.ส.ณัฐริกา โล่ห์วีระ อดีตผู้สมัคร ส.ส.ชัยภูมิ และนายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพมหานคร นอกจากนี้นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย อดีตผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพฯ ได้ประกาศยุติบทบาททางการเมืองไป แต่ยังไม่ได้ลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์

“ไอติม” รับไม่ได้ผู้นำกติกาไม่เป็นกลาง

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 08.15 น. นายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ หรือไอติม อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์และหลานชายนายอภิสิทธิ์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ขอแสดงความรับผิดชอบกับสิ่งที่ได้พูดไว้กับ 3.9 ล้านเสียงที่เลือกเรา เพราะหวังว่าจะรักษาคำพูดหัวหน้าพรรคช่วงเลือกตั้ง หรือหวังว่าหยุด การสืบทอดอำนาจหรือต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ ขอโทษที่สิ่งที่ท่านได้ ไม่ใช่สิ่งที่ท่านเลือก ในฐานะนักประชาธิปไตย ไม่สามารถเห็นด้วยได้กับการสนับสนุนผู้นำหรือพรรคการเมืองที่ได้รับอานิสงส์โดยบังเอิญ หรือมีส่วนเกี่ยวข้องโดยเจตนากับกติกาและพฤติกรรมที่สังคมมองว่าไม่เป็นกลาง ไม่ว่าจัดประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญที่ไม่เปิดให้หาเสียง 2 ด้านอย่างเสรี เขียนกติกาไม่ป้องกันให้กรรมการผันตัวมาเป็นผู้เล่น พร้อมใช้อำนาจวุฒิสภาที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งมาขัดความต้องการของประชาชน การแต่งตั้ง ส.ว.ไม่โปร่งใส ดูเหมือนเอื้อเฟื้อพวกพ้องหรือตีความสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อหลังเลือกตั้งพลิกผลให้ฝ่ายหนึ่งได้เปรียบ ในวันที่อุดมการณ์ของผมและของพรรคแตกต่างกัน ขอยุติทุกบทบาททางการเมืองในนามพรรคและลาออกจากสมาชิกพรรค

ส.ส.นิวเดมยันปักหลักไม่ตีจาก

น.ส.ศิริภา อินทวิเชียร โฆษกกลุ่มนิวเดม เปิดเผยว่า แม้ไม่เห็นด้วยกับการร่วมรัฐบาลและไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ แต่เคารพมติพรรคจึงตัดสินใจทำหน้าที่ในพรรคต่อ ขณะที่ น.ส.สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กลุ่มนิวเดม ระบุว่า เข้าใจดีและเสียดายสมาชิกที่ลาออกไปเป็นกำลังสำคัญที่จะสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ ยืนยันจะทำงานกับพรรคต่ออาสามาเป็น ส.ส.และยังมีสมาชิกกลุ่มนิวเดมยังทำงานกับพรรคอีกร่วม 30 คน ด้านนายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช สมาชิกกลุ่มนิวเดม กล่าวว่า นักการเมืองคนรุ่นใหม่พร้อมจะทำงานให้ประเทศเดินหน้ากับพรรคต่อไป ส่วนนายรัฐพงศ์ ระหงษ์ อดีตผู้สมัครเขตบางเขน กทม. สมาชิกกลุ่มนิวเดม กล่าวว่า ยอมรับในมติพรรค พร้อมทำงานกับพรรคต่อไป

เพื่อน ส.ส.นับถือจิตใจยึดมั่นอุดมการณ์

ขณะที่นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีต รมช. คลัง และอดีต ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในที่สุดเราก็เสียคุณไปจนได้ บางคนฟังด้วยน้ำตาตกใน แล้วเราจะคิดถึงคุณตลอดไป” ด้านนายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค โพสต์เฟซบุ๊กสั้นๆว่า “ด้วยความเคารพ ความรักและความนับถือตลอดไป” ส่วนนายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า นายอภิสิทธิ์ลาออกจากการเป็น ส.ส. แต่ยังเป็นสมาชิกพรรค เพื่อรักษาเกียรติภูมิตัวเอง เพื่อเคารพมติพรรคประชาธิปัตย์ เคารพและนับถือจิตใจ อุดมการณ์ และความเป็นนักการเมืองมืออาชีพที่สุจริตทั้งปากพูดและวิถีปฏิบัติ รักษาองค์กรและประเทศชาติ

ยกวีรบุรุษต้นแบบคนดีต้องมีที่ยืน

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การเข้าร่วมรัฐบาลอาจไม่ถูกใจใครทั้งหมด ทุกคนในพรรคเสียดายนายอภิสิทธิ์คือวีรบุรุษ ทุกคนเชื่อว่านายอภิสิทธิ์จะยังช่วยงานพรรคเพื่อวันข้างหน้า เพราะยังเป็นสมาชิกพรรค รวมถึงกลุ่มนิวเดมที่ลาออกจากสมาชิกพรรค ทุกคนยังยึดมั่นจะร่วมทำงานให้พรรค ด้านนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช โพสต์ทวิตเตอร์และอัดคลิปเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กว่านายอภิสิทธิ์รับผิดชอบทางการเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุด รัฐสภาต้องสูญเสียสมาชิกที่มีความรู้ ความสามารถ เป็นนักการเมืองคุณภาพ เพื่อนสมาชิกพรรคยังพร้อมสนับสนุนการกลับมามีบทบาททางการเมือง เชื่อมั่นว่าคนดีมีอุดมการณ์ย่อมมีที่ยืนในสังคม

นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า นายอภิสิทธิ์ถือเป็นต้นแบบนักการเมือง พิสูจน์ว่านักการเมืองที่ดีมีอยู่จริง ไม่คำนึงถึงประโยชน์ส่วนตัว ยึดอุดมการณ์ รักษาสัจจะวาจา สิ่งที่นายอภิสิทธิ์ทำชี้ให้เห็นถึงการทำทุกวิถีทางทั้งอำนาจเงิน อำนาจรัฐ แทรกซึมสื่อมวลชนและทำลายองค์กรอิสระเพื่อสืบทอดอำนาจ ย้อนกลับมาเกิดในยุค พล.อ.ประยุทธ์เชื่อว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นเปิดเส้นทางใหม่ให้การเมืองไทยมีทางเลือก เพื่อให้หลุดพ้นวงจรอุบาทว์

“หมวดเจี๊ยบ” เย้ยแค่กลเกมของคน ปชป.

ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า นายอภิสิทธิ์ลาออกจาก ส.ส.ไม่ทำให้พรรคประชาธิปัตย์พ้นข้อหาตระบัดสัตย์ไปได้ ไม่ได้การันตีว่า นายอภิสิทธิ์จะไม่ร่วมสังฆกรรมกับพรรคอีก ตราบใดยังไม่ลาออกจากสมาชิกพรรค หรือต่อให้ลาออกจากสมาชิกพรรคไปยังกลับมาช่วยรีแบรนด์พรรคได้อีกในการเลือกตั้งครั้งหน้า ไม่ได้ทำให้ประชาธิปัตย์สูญเสียอะไรเลย ส.ส.ยังมีเท่าเดิม เลือกตั้งครั้งหน้ายังเลี่ยงบาลีว่าตระบัดสัตย์ร่วมรัฐบาลเผด็จการเป็นมติกรรมการบริหารพรรคชุดเก่าได้ แล้วอาจนำนายอภิสิทธิ์มาปัดฝุ่นเป็นจุดขายได้อีก เป็นเรื่องวิน-วินของทุกฝ่ายในพรรคประชาธิปัตย์ การลาออกไม่ได้บ่งบอกเลยว่าเกิดความสำนึก แต่สะท้อนว่าพรรคประชาธิปัตย์ล้มละลายทางความน่าเชื่อถือขาดความเป็นพรรคการเมืองที่ดีไปแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62เลือกนายกฯโหวตนายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะอภิสิทธิ์ ลาออกข่าวหน้า1จัดตั้งรัฐบาลเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 19:20 น.