ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตั้งทีมองครักษ์พิทักษ์ "ลุงตู่" จัดขุนศึกฝีปากกล้า โต้ 7พรรคนอกประเด็น

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2562 23:54 น.
  SHARE

  "พลังประชารัฐ" เตรียมแผนรับมือ 7 พรรคพันธมิตร ตั้งวอร์รูมพิทักษ์ "บิ๊กตู่" โต้ปมคุณสมบัติว่าที่นายกฯ หากถูกจี้ถามกลางวงสภา ประเมินอีกฝ่ายขยี้ปมแน่ เล็งงัดข้อกฎหมายดิ้นสู้ อ้างความชอบธรรม 

  เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงโค้งสุดท้าย การนับถอยหลังก่อนประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคล ซึ่งสมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ แม้หลายฝ่ายเชื่อว่า คงไม่ผิดคาดที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าค คสช. จะได้เป็นนายกฯต่อ แต่ใช่ว่าทางฝั่งพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะนิ่งนอนใจอยู่เฉยๆ เมื่อล่าสุดวันนี้ แกนนำพรรคได้ประชุมกันเพื่อวางแผนรับมือ เกมการโหวตนายกฯในวันพรุ่งนี้ โดยมีการตั้งวอร์รูมมอนิเตอร์และจัดคนไว้คอยตอบโต้ เมื่อเห็นว่าฝ่ายตรงข้ามพยายามออกนอกประเด็น อีกทั้งที่ประชุมพรรคยังประเมินเชื่อว่า การประชุมอีกฝ่ายน่าจะหยิบยกเรื่องคุณสมบัติ ว่าที่นายกรัฐมนตรี ของ พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นมาโจมตีแน่นอน ในเรื่องการเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ โดยพรรคพลังประชารัฐเตรียมหยิบยกรัฐธรรมนูญขึ้นมาอ้างอิง เพื่อตอบโต้ถึงประเด็นดังกล่าว ที่ว่าด้วยมาตราที่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรี  ไล่มาตั้งแต่ มาตรา 89 ก็พบว่า มาตรา 89 (2) บัญญัติให้ผู้ได้รับการเสนอชื่อต้องเป็นผู้มีคุณสมบัติ และไม่มีลักษณะต้องห้ามที่จะเป็นรัฐมนตรีตามมาตรา 160 

  เมื่อพิจารณาที่มาตรา 160 บัญญัติถึงคุณสมบัตินายกฯไว้ว่า (1) มีสัญชาติไทยโดยการเกิด (2) มีอายุไม่ต่ำกว่า 35 ปี (3) สำเร็จการศึกษาไม่ต่ากว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า (4) มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ (5) ไม่มีพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง (6) ไม่มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 98 บุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (7) ไม่เป็นผู้ต้องคําพิพากษาให้จําคุก แม้คดีนั้นจะยังไม่ถึงที่สุดหรือมีการรอการลงโทษ เว้นแต่ในความผิดอันได้กระทําโดยประมาท ความผิดลหุโทษ หรือความผิดฐานหมิ่นประมาท (8) ไม่เป็นผู้เคยพ้นจากตําแหน่งเพราะเหตุกระทําการอันเป็นการต้องห้ามตามมาตรา 186 หรือ มาตรา 187 มาแล้วยังไม่ถึง 2 ปี นับถึงวันแต่งตั้ง 

  ขณะที่ลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 98 มีประเด็นที่น่าสนใจได้แก่ (12) เป็นข้าราชการซึ่งมีตำแหน่งหรือเงินเดือนประจำนอกจากข้าราชการการเมือง (13) เป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น (14) เป็นสมาชิกวุฒิสภาหรือเคยเป็นสมาชิกวุฒิสภาและสมาชิกภาพสิ้นสุดลงยังไม่เกินสองปี (15) เป็นพนักงานหรือลูกจ้างของหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจหรือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ (16) เป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ หรือผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ (17) อยู่ในระหว่างต้องห้ามมิให้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง (18) เคยพ้นจากตำแหน่งเพราะเหตุตามมาตรา 144 หรือมาตรา 235 วรรคสาม 

  โดยก่อนหน้านี้ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ตรวจสอบและมีความเห็นออกมาแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ อีกทั้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีมติรับรองการประกาศชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ ว่าชอบด้วยกฎหมาย โดยเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 88 และ 89 และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.พ.ศ.2561 มาตรา 13 และ 14

  นอกจากนี้ พรรคพลังประชารัฐ พยายามทำให้เห็นว่า ประเด็นเรื่องคุณสมบัติต้องห้ามของ พล.อ.ประยุทธ์ น่าจะจบไปแล้ว และหากจะมีการยื่นตีความกันอีกน่าจะใช้เวลานาน และจะทำให้ประเทศชาติขาดรัฐบาลในการบริหารประเทศ หลังจากมีการเลือกตั้งผ่านมาแล้วกว่า 2 เดือน 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การเมือง62การเมืองโหวตนายกฯพลังประชารัฐพปชร.เลือกตั้ง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้