ไลฟ์สไตล์
100 year

มติปชป.ร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ 61 ต่อ 16 งดออกเสียง 2 บัตรเสีย 1

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2562 19:57 น.
SHARE

ที่ประชุมใหญ่ พรรคประชาธิปัตย์ มีมติ ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ 61 ต่อ 16 เสียง งดออกเสียง 2 บัตรเสีย 1 รอแถลงผลอย่างเป็นทางการอีกครั้ง  

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.62 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พร้อม นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค และ ส.ส.ร่วมแถลงยืนยันเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพราะ 3 เงื่อนไข ที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอได้รับการตอบรับ คือ นโยบายแก้จน สร้างคน สร้างชาติ โดยเฉพาะโครงการประกันรายได้สินค้าเกษตรบรรจุเป็นนโยบายรัฐบาล รวมถึงการแก้รัฐธรรมนูญในประเด็นที่เป็นปัญหา และการบริหารราชการแผ่นดินต้องสุจริต ซึ่งหากผิดเงื่อนไข พรรคประชาธิปัตย์ก็สามารถทบทวนการร่วมรัฐบาลได้ โดยยืนยันการร่วมรัฐบาลได้นำเงื่อนไข จุดยืนอดีตหัวหน้าพรรคที่เคยประกาศไว้ในการหาเสียง ถูกวิพากษ์วิจารณ์มีผลกระทบอย่างกว้างขวาง แต่สุดท้ายพรรคต้องยึดประโยชน์ของประเทศ เหนือประโยชน์ของพรรค และให้สภาพการเมืองในขณะนี้ หลุดพ้นจากความไม่แน่นอนทางการเมือง ซึ่งการมีรัฐบาลจะเป็นการปิดสวิตช์ ส.ว.และหยุดอำนาจ คสช.โดยพรรคมีมติเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ 61 ต่อ 16 งดออกเสียง 2 บัตรเสีย 1 ทั้งนี้ในการแถลงข่าวเข้าร่วมรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช และ ส.ส.ในกลุ่ม ไม่ได้เข้าร่วมการแถลงข่าว แต่ นายจุรินทร์ ยืนยัน ส.ส.ต้องทำตามมติพรรค

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน นายอภิสิทธิ์ ปฏิเสธตอบคำถามการโหวตนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ ว่า จะทำตามมติพรรคหรือไม่ โดยบอกว่า "เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็ทราบแล้วครับ" ก่อนเดินทางออกจากที่ทำการพรรคทันที ด้วยสีหน้าเรียบเฉย โดยมีกลุ่มแฟนคลับมอบของให้กำลังใจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62มติปชป.ร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐปชป.ประชาธิปัตย์พปชร.พลังประชารัฐเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 09:16 น.