เพื่อไทย หนุน"ธนาธร"ชิงนายกฯ สู้"บิ๊กตู่" ไม่รู้ อภิปรายจบวันเดียว

ข่าว

เพื่อไทย หนุน"ธนาธร"ชิงนายกฯ สู้"บิ๊กตู่" ไม่รู้ อภิปรายจบวันเดียว

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2562 19:34 น.

บันทึก

มติ เพื่อไทย หนุน “ธนาธร” ชิงนายกฯ สู้บิ๊กตู่ เตรียมประเด็นรออภิปราย “บิ๊กตู่” ส่งสัญญาณไม่มั่นใจจะจบ วันที่ 5 มิ.ย.หรือไม่ เหตุประเด็นอภิปรายมีกว้างขวาง

เมื่อเวลา 16.10 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค แถลงภายหลังการประชุม ส.ส.พรรคว่า ที่ประชุมได้มีการพูดคุยใน 2 เรื่อง คือ การทำหน้าที่ในสภาฯ เพื่อโหวตนายกฯ และการตัดสินใจส่งบุคคลชิงนายกฯ หรือไม่ แม้พรรคเพื่อไทย จะได้ ส.ส.เป็นอันดับหนึ่งแต่ไม่สามารถที่จะจัดตั้งรัฐบาลได้ เนื่องจากกติกาที่พิกลพิการ ทำให้จำเป็นต้องประสานพรรคต่างๆ เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่วางไว้ คือ หยุดการสืบทอดอำนาจ แก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ให้ ส.ว.มีส่วนโหวตเลือกนายกฯ และกติกาการเลือกตั้งที่มีปัญหา เราจึงมีมติว่า พรรคเพื่อไทย จะไม่เสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ แข่งขันในวันที่ 5 มิ.ย. และจะสนับสนุนแนวทางของ 7 พรรค ที่เปิดโอกาสให้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แข่งขันกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เรารักษาที่ให้ไว้ว่า จะไม่เอาเรื่องตำแหน่งมาเป็นเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น เชื่อว่า ประชาชนจะเข้าใจเพราะเขาอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง

เมื่อถามอีกว่า จะถูกมองว่าเลือกเพื่อไทย แต่ได้นายธนาธร หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า คุณพูดเอง ผมไม่ได้พูดว่า เลือกเราได้ใคร แต่เราต้องฝ่าวิกฤติ การร่วมมือของพวกเราเพื่อร่วมฟันฝ่าถือเป็นเรื่องที่สำคัญ และผมมองว่า คนจะมาเป็นผู้นำก่อนจะโหวตควรแสดงวิสัยทัศน์ ควรบอกประชาชนว่า จากนี้จะทำอะไรให้กับสังคม ด้วยวิธีการอย่างไร

ด้าน นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทย เตรียมประเด็นเสนอญัตติอภิปรายในการเลือกนายกฯ หลายประเด็น อาทิ คุณสมบัติต้องห้ามของนายกฯ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 กรณีเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ พล.อ.ประยุทธ์ มีลักษณะเช่นนั้น หรือไม่ รวมถึงการที่ พล.อ.ประยุทธ์ คัดเลือก ส.ว.250 คน แล้ว ส.ว.เหล่านั้น ที่ดูแล้วไม่เป็นกลางทางการเมืองมาเลือก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ จะเข้าข่ายขัดกันแห่งผลประโยชน์หรือไม่ ส่วนการอภิปรายจะวุ่นวายหรือไม่นั้น อยู่ที่การควบคุมของประธานสภาฯ และอยู่ที่ว่าจะมีการเปิดให้อภิปรายอย่างกว้างขวาง หรือไม่

เมื่อถามว่า ประเด็นที่พรรคเพื่อไทย เตรียมไว้มีมาก คาดว่ากระบวนการเลือกนายกฯ จะจบในวันที่ 5 มิ.ย.หรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ดูแล้วประเด็นที่จะอภิปราย มีอย่างกว้างขวาง ตนไม่มั่นใจว่าจะจบ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"
01:39

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 15:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์