ประชาธิปัตย์ โต้ไทรักธรรม ยัน “ตั๊น” ได้เป็น ส.ส. ตามสูตรคำนวณ กกต.

ข่าว

ประชาธิปัตย์ โต้ไทรักธรรม ยัน “ตั๊น” ได้เป็น ส.ส. ตามสูตรคำนวณ กกต.

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2562 17:25 น.

บันทึก

โฆษกประชาธิปัตย์ ยืนยัน “ตั๊น จิตภัสร์” เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อตามที่ กกต. คำนวณ โต้ “พีระวิทย์” พรรคไทรักธรรม ยื่นคำร้องไม่ศึกษากฎหมาย

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2562 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรคไทรักธรรม ยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้เพิกถอนประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2562 ที่มีผลรับรองให้ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่า เป็นการยื่นคำร้องที่ไม่ได้ศึกษาข้อกฎหมาย เพราะอำนาจในการคำนวณคะแนน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต. ที่มีการคำนวณและรวบรวมคะแนนทั้งหมดตามความเป็นจริง เมื่อมีการรวมคะแนนแล้ว พรรคการเมืองใดได้จำนวนคะแนนเท่าใด ก็จะนำไปสู่การกำหนดจำนวน ส.ส.ที่ทุกพรรคพึงจะมี นี่คือหลักการ

ดังนั้น เมื่อดูจากคะแนนรวมของพรรคประชาธิปัตย์แล้ว จึงทำให้พรรคได้จำนวน ส.ส.เพิ่ม 1 คน เป็นไปอย่างถูกต้องตามหลักการดังกล่าว การคำนวณต้องดูคะแนนของแต่ละพรรคโดยรวมด้วย พรรคยืนยันว่าการได้จำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เพิ่ม 1 คน คือ น.ส.จิตภัสร์ จึงเป็นการได้มาโดยความชอบธรรม เป็นการดำเนินการของ กกต. ที่ชอบด้วยกระบวนการ หากมีการให้ข่าวที่พาดพิงหรือบิดเบือนใดๆ ที่ทำให้เกิดความเสียหายจะมีการดำเนินการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 11:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์