ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประชาธิปัตย์ โต้ไทรักธรรม ยัน “ตั๊น” ได้เป็น ส.ส. ตามสูตรคำนวณ กกต.

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2562 17:25 น.
  SHARE

  โฆษกประชาธิปัตย์ ยืนยัน “ตั๊น จิตภัสร์” เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อตามที่ กกต. คำนวณ โต้ “พีระวิทย์” พรรคไทรักธรรม ยื่นคำร้องไม่ศึกษากฎหมาย

  เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2562 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรคไทรักธรรม ยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้เพิกถอนประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2562 ที่มีผลรับรองให้ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่า เป็นการยื่นคำร้องที่ไม่ได้ศึกษาข้อกฎหมาย เพราะอำนาจในการคำนวณคะแนน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต. ที่มีการคำนวณและรวบรวมคะแนนทั้งหมดตามความเป็นจริง เมื่อมีการรวมคะแนนแล้ว พรรคการเมืองใดได้จำนวนคะแนนเท่าใด ก็จะนำไปสู่การกำหนดจำนวน ส.ส.ที่ทุกพรรคพึงจะมี นี่คือหลักการ

  ดังนั้น เมื่อดูจากคะแนนรวมของพรรคประชาธิปัตย์แล้ว จึงทำให้พรรคได้จำนวน ส.ส.เพิ่ม 1 คน เป็นไปอย่างถูกต้องตามหลักการดังกล่าว การคำนวณต้องดูคะแนนของแต่ละพรรคโดยรวมด้วย พรรคยืนยันว่าการได้จำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เพิ่ม 1 คน คือ น.ส.จิตภัสร์ จึงเป็นการได้มาโดยความชอบธรรม เป็นการดำเนินการของ กกต. ที่ชอบด้วยกระบวนการ หากมีการให้ข่าวที่พาดพิงหรือบิดเบือนใดๆ ที่ทำให้เกิดความเสียหายจะมีการดำเนินการต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชาธิปัตย์จิตภัสร์ กฤดากรราเมศ รัตนะเชวงพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาคส.ส.แบบบัญชีรายชื่อข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้