เพื่อไทย ย้ำไม่ส่ง 3 แคนดิเดตของพรรค หนุน “ธนาธร” สู้ศึกเก้าอี้นายกฯ (คลิป)

ข่าว

เพื่อไทย ย้ำไม่ส่ง 3 แคนดิเดตของพรรค หนุน “ธนาธร” สู้ศึกเก้าอี้นายกฯ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2562 17:09 น.

บันทึก

“ภูมิธรรม” นำแถลงยืนยัน ไม่ส่ง 3 แคนดิเดตเพื่อไทยชิงนายกฯ เผย 7 พรรคร่วมหนุน “ธนาธร” สู้ศึกกับ “บิ๊กตู่” เผย พรุ่งนี้ ส.ส.เตรียมเสนอญัตติเรื่องคุณสมบัตินายกฯ

วันที่ 4 มิ.ย. 2562 นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวยืนยันว่า พรรคเพื่อไทยจะไม่เสนอบุคลากรของพรรคในรัฐสภา แต่จะสนับสนุนแนวทางร่วมกันทั้ง 7 พรรคที่จะเสนอ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โดยพรรคเพื่อไทยรักษาสัญญาไม่เป็นเงื่อนไขและรับตำแหน่งใดๆ พรุ่งนี้ เราจะไม่เสนอชื่อคนของพรรคเพื่อไทย พร้อมปฏิเสธ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และการสืบทอดอำนาจเป็นภารกิจสำคัญ

ส่วนเรื่อง 3 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยนั้นมีคุณสมบัติครบถ้วน แต่จะสนับสนุนไปในทิศทางทางเดียวกันคือเลือก นายธนาธร ต่อสู้กับ พล.อ.ประยุทธ์ และหวังให้ประเทศหลุดออกจากสภาวะและปัญหาที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เราทั้ง 7 พรรคหรืออาจจะมากกว่านั้น จึงต้องร่วมมือร่วมใจกัน

พร้อมมองว่าขณะนี้ประชาชนอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง เข้าใจบทบาทพรรคเพื่อไทยที่จะสร้างแนวร่วมให้กว้างขวางขึ้น รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำไม่สามารถรวบรวมเสียง ส.ส.ในสภา ทำให้การบริหารประเทศพิกลพิการ และสืบทอดอำนาจไม่แก้ปัญหาชาติและประชาชน

นอกจากนี้ นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยังกล่าวด้วยว่า ในวันพรุ่งนี้ ประเด็นแรก ส.ส.พรรคเพื่อไทย จะเสนอญัตติเรื่องคุณสมบัติของ พล.อ.ประยุทธ์ ในรัฐสภา มีคุณสมบัติถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ มีลักษณะต้องห้ามหรือไม่ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 ส่วนประเด็น 2 เป็นเรื่องสิทธิหน้าที่ของคนที่จะโหวตนายกรัฐมนตรี ที่ประกอบด้วย ส.ส. 500 คน และ ส.ว. 250 คน ซึ่ง ส.ว.ถูกคัดสรรมา ไม่ใช่ผู้เป็นกลางทางการเมือง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"นิด้าโพล" ปชช.หนุน"อุ๊งอิ๊ง"นั่งนายกฯ
03:48

"นิด้าโพล" ปชช.หนุน"อุ๊งอิ๊ง"นั่งนายกฯ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์