ไลฟ์สไตล์
100 year

"บิ๊กตู่" ดักคอ "ส.ส.-ส.ว." โหวตนายกฯ ตามวาระ ไม่ใช่อภิปรายไม่ไว้วางใจ

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2562 16:22 น.
SHARE

นายกฯ ชี้ 5 มิ.ย.อภิปรายตามวาระ โหวตนายกฯ ไม่ใช่อภิปรายไม่ไว้วางใจ เชื่อประสบการณ์ "ชวน-พรเพชร" คุมเกมสภานัดแรกได้ ชี้ถึงเวลาปฏิรูปการเมืองเป็นหน้าที่รัฐสภา

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงเหตุผลในการปฏิเสธไม่ไปแสดงวิสัยทัศน์ ในวันโหวตนายกฯ วันที่ 5 มิ.ย.นี้ ว่า เรื่องการแสดงวิสัยทัศน์ ตนได้ตอบไปแล้ว ที่ผ่านมาได้ทำหน้าที่โดยพยายามทำให้ดีที่สุด พยายามแก้ไขปัญหาต่างๆ มากมาย ทั้งนี้วิสัยทัศน์ของตนคือมั่นคง มั่นคั่ง ยั่งยืน ภายในหลักการสามัญ คือ การมองอนาคตไปข้างหน้า นั่นคือวิสัยทัศน์และเราได้มีแผนปฏิรูปราชการมาโดยตลอด มียุทธศาสตร์ชาติและแผนแม่บทไว้อีก เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการบริหารราชการแผ่นดิน ลดความเหลื่อมล้ำ กระจายรายได้ เพิ่มความเชื่อมโยงในทุกมิติ ทั้งกายภาพและในส่วนของดิจิทัล ต้องปรับตัวเองให้สอดคล้องกับสถานการณ์โลกในวันนี้ด้วย

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า หลายคนถามว่าพรุ่งนี้จะเป็นอย่างไร จะเกิดอะไรขึ้นก็ขอให้มองในทางที่ดี อย่าไปมองในทางที่ไม่ดี ตนเชื่อในวุฒิภาวะของบรรดา ส.ส.และ ส.ว.สมาชิกผู้ทรงเกียรติทั้งหลาย รวมถึงขีดความสามารถและประสบการณ์ของประธานรัฐสภาทั้งสองท่าน น่าจะทำให้การประชุมในวาระการเลือกนายกฯ ดำเนินการต่อไปได้ตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

"ถ้าเป็นความเห็นส่วนตัวก็อยากให้พูดกันเฉพาะวาระที่กำหนดไว้ในการประชุม ไม่ใช่การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ อันนั้นไว้โอกาสต่อไปแล้วกันไม่ใช่เวลาในขณะนี้ ผมคิดว่าวันนี้คนไทยทุกคน มุ่งหวัง คาดหวัง และรอเฝ้าฟังการประชุมร่วมรัฐสภาของพวกเราในวันพรุ่งนี้ ผมอยากให้ทุกคนได้มั่นใจในบรรดานักการเมือง ส.ส.ต่างๆ ที่ได้คัดเลือกจากประชาชนเข้ามาทำหน้าที่ผู้ทรงเกียรติ และทุกคนทราบดีถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ในระยะเวลากว่า 10 ปี ทุกคนต้องนำมาเป็นบทเรียนว่าทำอย่างไรจะไม่เกิดขึ้นอีก ทำอย่างไรให้ประชาชนไม่เบื่อหน่าย ทำอย่างไรให้ประชาชนเชื่อมั่น ทำอย่างไรสิ่งที่ได้หาเสียงไว้ทำตามขั้นตอนตามความเหมาะสม ตามสถานการณ์ ซึ่งทุกอย่างไม่มีอะไรจะได้โดยเร็วทั้งหมด เพราะทั้งหมดจะต้องคำนึงถึงภาระงบประมาณของรัฐด้วย ถ้ายังเป็นแบบเดิมๆ ประเทศไทยจะเสียโอกาสอีกมากมาย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ช่วงนี้เศรษฐกิจโลกมีปัญหา สงครามการค้ายังไม่จบสิ้น สิ่งเหล่านี้มีผลกระทบกับประเทศไทยและอาเซียน ทุกภูมิภาคของโลกใบนี้ หลายคนบอกว่าอยากให้มีการปฏิรูปนู่นนี่ ซึ่งการเมืองเราเริ่มต้นมาระยะหนึ่งแล้ว จากนี้เป็นการปฏิรูปการเมืองในระบบรัฐสภา โดย ส.ส.และ ส.ว.ผู้ทรงเกียรติทั้งหลาย ต้องช่วยให้การปฏิรูปการเมืองของเราเดินหน้าไปด้วยดี ไม่กลับไปสู่ปัญหาเดิมๆ อีก ดังนั้นเราควรเริ่มจากการประชุมครั้งนี้เป็นครั้งแรก ที่แสดงให้ประชาชนมั่นใจว่าเขาเลือกมาแล้วไม่ผิด โอเคนะไม่ใช่ของพรรคใดพรรคหนึ่งหรอก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ เดินยิ้มออกจากโพเดียม เมื่อได้ยินคำถามจากผู้สื่อข่าวว่า สรุปว่าไม่อยากให้มีการอภิปรายใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ถึงกับหุบยิ้มโดยทันที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเมือง62การเมืองโหวตนายกฯนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 20:18 น.