ไลฟ์สไตล์
100 year

"บิ๊กตู่" หวังเป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก มีเสถียรภาพ เป็นของปชช.70 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2562 16:11 น.
SHARE

บิ๊กตู่หวังเป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก มีเสถียรภาพ เป็นรัฐบาลของ ปชช. ไม่ใช่ของพรรคใดพรรคหนึ่ง ขอให้รอความชัดเจนหลังโหวตนายกฯแล้ว

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ให้สัมภาษณ์หลังประชุม ครม. กล่าวถึงกรณีที่มีการมองกันว่า หาก พรรคประชาธิปัตย์ ยังไม่ตอบรับร่วมรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ จะให้ตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยไปก่อนว่า อย่าเพิ่งไปมองว่าอะไรจะเกิดขึ้นเลย เพราะวันนี้ยังไม่เกิดอะไรขึ้นทั้งสิ้น ต้องรอดูหลังวันที่ 5 มิ.ย. ซึ่งจะเป็นวันโหวตเลือกนายกฯ ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นวิถีทางทางการเมืองทุกคนก็ทราบดีอยู่แล้ว การจัดตั้งรัฐบาลจะโดยเสียงข้างมากหรือเสียงข้างน้อยก็ไม่รู้ แต่ทุกคนก็มุ่งหวังว่าจะให้เกิดเสียงข้างมาก ส่วนจะมากหรือน้อยเพียงใดก็ขอให้เคารพเสียงของประชาชนที่เลือกมาทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีจำเป็นต้องตั้งรัฐบาลทันทีเลยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คำตอบทุกคนก็ทราบดีอยู่แล้วว่าทุกคนอยากจะให้ตั้งรัฐบาลให้เร็ว

“เพราะฉะนั้นทุกคนที่อยู่ในกลไกการจัดตั้ง ครม.ก็ต้องหาทางออกให้ได้ เพื่อทำให้เป็นรัฐบาลที่เข้มแข็ง ซึ่งไม่ใช่รัฐบาลของพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่เป็นรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ เป็นรัฐบาลของประชาชน เป็นรัฐบาลของประเทศ เพราะฉะนั้นจึงต้องหาทางออกกันให้ได้ทุกคนต่างก็มุ่งหวังเข้ามาทำงานการเมือง เพื่อประชาชนด้วยกันทั้งสิ้น และประชาชนก็ยังรอความหวังจากรัฐบาลนี้อยู่” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า คิดว่าเมื่อตั้งรัฐบาลเสร็จแล้วสถานการณ์ทางการเมืองจะสงบเรียบร้อยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ตนไม่อยากให้มองเรื่องสถานการณ์ทางการเมืองอย่างเดียว เราต้องมองเรื่องของการมีเสถียรภาพ ความมั่นคง เศรษฐกิจและสังคม สิ่งแวดล้อม และการกระจายรายได้ เราไปมองเรื่องการเมืองอย่างเดียวไม่ได้ การเมืองเป็นแต่เพียงกลไกหนึ่ง ในการทำหน้าที่เพื่อประชาชนทุกหมู่ทุกฝ่าย ทุกเหล่า ทุกอาชีพ ทุกรายได้ เพราะถือเป็นคนไทยทั้งประเทศ 70 ล้านคน เราเป็นรัฐบาลเพื่อประชาชนโดยประชาชนทั้งสิ้น ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข นายกฯ ทำคนเดียวไม่ได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นนายกฯ คนใดก็ตาม ทุกคนต้องร่วมมือกัน แบ่งแยกกันไม่ได้ทั้งนักการเมืองข้าราชการ เอกชน และประชาชนทุกคนต้องมีส่วนร่วมทั้งหมดเพื่อทำให้ประเทศชาติเดินไปข้างหน้า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62บิ๊กตู่หวังเป็นรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐบาลมีเสถียรภาพรัฐบาลเสียงข้างน้อยเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 00:59 น.