"พลังประชารัฐ" ยืนกรานล้มดีลพี่ใหญ่ ยันทวงคืนเก้าอี้กระทรวงเกรดเอ

ข่าว

"พลังประชารัฐ" ยืนกรานล้มดีลพี่ใหญ่ ยันทวงคืนเก้าอี้กระทรวงเกรดเอ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2562 15:46 น.

บันทึก

"พลังประชารัฐ" ยันล้มดีลเดิมตั้ง รบ.ขอเกลี่ยเก้าอี้ใหม่หมด ยึดกระทรวงเกรดเอคืน จาก ปชป.-ภท. ย้ำขอพิจารณาหลังโหวตนายกฯ ประเมิน ปชป.เสียงแตก คาด 27 เสียงหนุน "บิ๊กตู่" คัมแบ็กรอบ 2

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายถึงความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า สำหรับการจัดแบ่งโควตารัฐมนตรีกับ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่ยังไม่ลงตัว ทำให้ยังไม่มีท่าทีที่ชัดเจนออกมาจากทั้ง 2 พรรค ล่าสุด ทางพรรคพลังประชารัฐยังคงย้ำหลักการเดิม คือ นำข้อเสนอทั้งหมดทุกตำแหน่ง เข้าสู่ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐเพื่อขอมติ รวมถึงเก้าอี้ รมว.พาณิชย์ รมว.คมนาคม และ รมว.เกษตรและสหกรณ์ โดยจะล้มดีลเดิมทั้งหมดนำมาเกลี่ยกันใหม่ เพื่อป้องกันการถูกร้องเข้าข่ายผิดรัฐธรรมนูญ เปิดให้คนนอกครอบงำก้าวก่ายการจัดตั้งรัฐบาล ทั้งหมดจะมีการพิจารณาหลังจากโหวตนายกรัฐมนตรีแล้วเสร็จ แต่ยังมีความพยายามของแกนนำพรรคประชาธิปัตย์บางคน ที่พยายามต่อสายเจรจากับผู้ที่ทำหน้าที่ดีลในรอบแรก เพื่อขอให้กลับไปยึดโควตาแรกที่ดีลไว้ก่อน แต่ไม่ได้รับการตอบรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ส่วนโควตากระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ที่พรรคพลังประชารัฐ ต้องการขอคืนหลังดีลรอบแรกพลาดยกให้พรรคประชาธิปัตย์ รวมกับโควตา รมว.เกษตรและสหกรณ์ (กษ.) รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และอีก 4 เก้าอี้รัฐมนตรีช่วย เนื่องจากแกนนำพรรคบางส่วนเห็นว่า แนวทางประชาธิปัตย์เกี่ยวกับกระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์ ส่วนใหญ่เน้นยกระดับราคาพืชผลทางการเกษตรในประเทศเท่านั้น แต่ไม่เน้นมิติการขยายตลาดในต่างประเทศด้วย บุคคลที่จะมานั่งยังไม่ลงตัว ขณะที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เน้นเปิดตลาดใหม่ๆ ให้แก่สินค้าเกษตรของไทย ได้ติดต่อเจรจาการค้าและโรดโชว์กับหลายประเทศ อาทิ จีน อินเดีย แอฟริกา และสหภาพยุโรป โดยพลังประชารัฐเสนอขอแลกกับ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) และเปิดให้คนของประชาธิปัตย์เข้าเป็น รมช.พาณิชย์ กำกับดูแลกรมการค้าภายใน และประชาธิปัตย์ชูนโยบายแก้จนสร้างคนสร้างชาติ รวมถึง รมว.คมนาคม ที่ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ เคยประกาศว่า ควรเป็นของพรรคพลังประชารัฐหลังจัดตั้งรัฐบาล และเป็นห่วงเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนจากโครงการเมกะโปรเจกต์ การผูกขาดสัมปทานโครงการรัฐ อาจทำให้ภาพลักษณ์รัฐบาลในอนาคตเสียหายได้ ดังนั้นจึงมีแนวโน้มสูงที่จะดึงคืนมาจากพรรคภูมิใจไทยเช่นกัน หลังผู้ใหญ่นอกพรรคแอบตกลงยกให้

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า แกนนำพลังประชารัฐวิเคราะห์ว่า พรรคประชาธิปัตย์ น่าจะมีเสียงแตกในการโหวตนายกฯ ให้ พล.อ.ประยุทธ์ โดยมีความเป็นไปได้สูงที่ ส.ส.ในกลุ่มของ นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา และ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมถึง ส.ส.ในกลุ่มของนายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรค รวม 27 เสียงเป็นอย่างต่ำ จะมาร่วมรัฐบาลและโหวตให้ พล.อ.ประยุทธ์ เบื้องต้นคาดว่าจะมีการวางตัว นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค มานั่งเก้าอี้ รมว.ยุติธรรม เพราะเคยดำรงตำแหน่งนี้มาแล้วสมัยรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขณะที่ นายถาวร นั้นคาดการว่าจะนั่งเก้าอี้ รมช.มหาดไทย ส่วนเสียงที่ไม่สนับสนุนน่าจะเป็นกลุ่มของ นายชวน หลีกภัย ที่จะงดออกเสียงในฐานะประธานสภาฯ รวมทั้ง นายอภิสิทธิ์, นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์, นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ, และนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ใช้แบบเก่า! สภาโหวตคว่ำบัตร 2ใบ เบอร์เดียว
01:34

ใช้แบบเก่า! สภาโหวตคว่ำบัตร 2ใบ เบอร์เดียว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์