“อิสสระ” มั่นใจ ส.ส.ประชาธิปัตย์ เกินครึ่ง พร้อมยกมือร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐ

ข่าว

“อิสสระ” มั่นใจ ส.ส.ประชาธิปัตย์ เกินครึ่ง พร้อมยกมือร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2562 13:11 น.

บันทึก

“อิสสระ” มั่นใจ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เกินครึ่ง ต้องการเข้าร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ เผย เคยมีการเจรจาจนเสนอชื่อ “ชวน” เป็นประธานสภาฯ จนได้รับเลือกมาแล้ว

วันที่ 4 มิ.ย. 2562 นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวก่อนการประชุม ส.ส. ในช่วงบ่าย ว่า ส่วนตัวมั่นใจว่า ส.ส.เกินครึ่งของพรรคประชาธิปัตย์ต้องการเข้าร่วมรัฐบาล และยืนยันขณะนี้มีเสียง ส.ส.ในกลุ่มจำนวน 27-30 คน พร้อมโหวตเข้าร่วมรัฐบาลในที่ประชุมร่วม ส.ส.ในวันนี้ ซึ่งมีแนวโน้มว่ามติพรรคประชาธิปัตย์จะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ เพราะมีการเจรจาพูดคุยจนเสนอชื่อ นายชวน หลีกภัย เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรของพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และได้รับเลือกมาแล้ว

ดังนั้น จึงมีโอกาสน้อยมากที่พรรคประชาธิปัตย์จะไม่เข้าร่วมรัฐบาล ซึ่งการจะเข้าร่วมหรือไม่เข้าร่วม ไม่ได้ติดปัญหาที่จุดยืนของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ที่ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะมติที่ประชุมพรรคในครั้งก่อนมีมติให้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ไปเจราจากับพรรคพลังประชารัฐเพื่อร่วมรัฐบาล เพราะหากไม่ร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ก็คงจะไม่มีมติให้นายชวน เป็นประธานสภาฯ
            
นายอิสสระ กล่าวต่ออีกว่า หากในการประชุม ส.ส. ยังไม่ทราบว่าพรรคจะมีมติออกมาอย่างไร ซึ่งอาจจะเข้าร่วมรัฐบาลหรืออาจมีมติให้ฟรีโหวตเพื่อเปิดทางให้ นายอภิสิทธ์ งดออกเสียง หรือเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี แข่งกับ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อไม่ต้องออกเสียงเลือก พล.อ.ประยุทธ์ แต่แนวทางนี้มีโอกาสเป็นไปได้น้อย

แต่ไม่ว่าพรรคจะมีมติเป็นอย่างไร ส.ส.ในกลุ่มอย่างน้อย 27 เสียง ยืนยันจะเข้าร่วมรัฐบาล เพราะประชาชนในพื้นที่มองว่า พรรคที่จะตั้งรัฐบาลได้มีเพียงพรรคพลังประชารัฐกับพรรคเพื่อไทยเท่านั้น และประชาชนเห็นว่าพรรคประชาธิปัตย์ควรสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาลมากกว่า อีกทั้ง พรรคประชาธิปัตย์มีการประสานงานกับพรรคพลังประชารัฐ จน นายชวน ได้รับตำแหน่งประธานสภาฯ ซึ่งหากไม่รับตำแหน่งจะทำให้พรรคได้รับความเสียหายทั้งทางการเมืองและในสายตาประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 11:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์