ไลฟ์สไตล์
100 year

5พรรค แถลงจับมือโหวต"บิ๊กตู่"เป็นนายกฯ พรุ่งนี้ ยังรอ"ปชป.-ภท."ตัดสินใจ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2562 13:13 น.
SHARE

5 พรรคการเมือง แถลงจับมือ จัดตั้งรัฐบาล พรุ่งนี้โหวตบิ๊กตู่เป็นนายกฯ แน่ ยังรอ "ปชป.-ภูมิใจไทย" ดำเนินการภายในให้แล้วเสร็จ รับ มีหารือกันอยู่ตลอด ส่วนแก้รธน.ถือเป็นเรื่องใหญ่ หากแก้จริงต้องหารือกันก่อน 

วันที่ 4 มิ.ย. เวลา 12.00 น. ที่ห้องรัตนโกสินทร์ โรงแรมสุโกศล นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรครวมพลังประชาชาติไทย, นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา, นายชัชวาลย์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท, นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย และนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ร่วมแถลงข่าวความร่วมมือในการจัดตั้งรัฐบาล 

ข่าวแนะนำ

นายอุตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า วันนี้เราเรียนเชิญพรรคการเมืองกลุ่มหนึ่งมาร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ที่ผ่านมาเราไปเชิญพรรคที่มีอุดมการณ์คล้ายกันมาหมดแล้ว วันนี้เราไม่พูดว่า มาปิดดีลอะไรทั้งนั้น พวกเรามาแสดงตัวมีเจตนารมณ์ร่วมกัน ทั้งนี้ยอมรับว่า เราได้ไปหารือแล้วทั้งพรรค ปชป.-ภูมิใจไทย เราก็ให้เกียรติให้ทุกพรรคเหล่านั้นไปจัดการเรื่องภายใน เรามุ่งมั่น จัดตั้งรัฐบาลให้มีเสถียรภาพ เพื่อพี่น้องประชาชน ดูแลอยู่ ยืนยันเราไม่มีความกังวล เรามาด้วยความตั้งใจเป็นหลักในการจัดตั้งรัฐบาล ผมเชื่อว่าการจัดตั้งรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐเราจะลงตัวได้ ยังต้องให้ทางพรรคทั้งสองดำเนินการดูก่อนนะครับ ให้เกียรติเขาทำงานนิดหนึ่ง รับมีการหารือกับ 2 พรรคมาโดยตลอดทั้ง ปชป.-ภูมิใจไทย เชื่อปชป.จะมีการดำเนินการอยู่

นายอุตตม กล่าวต่อว่า รับเรื่องแก้รธน.ถือเป็นเรื่องใหญ่หากทำจริงก็ต้องมีการพิจารณาร่วมกันถ้าจะทำก็ต้องไปหารือร่วมกัน ยืนยันพรุ่งนี้เราเดินหน้าแน่นอน เสนอชื่อนายกฯ ครับ รอ 2 พรรคดำเนินการภายในให้เสร็จ ยังไม่พูดคิดว่าเร็วไปที่จะพูดเรื่องเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย 

นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการ รปช. กล่าวว่า พรรคยืนยันมาตั้งแต่ต้นว่าจะสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งหลังจากนี้ต้องพูดคุยกันเพื่อให้นโยบายแต่ละพรรคเดินหน้าไปควบคู่กันได้

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา กล่าวว่า เราได้ผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว 2 เดือนกว่า ตอนนี้เป็นสิ่งที่ประชาชน และนักลงทุนสอบถาม กังวลเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาล เพราะมองว่าหากตั้งรัฐบาลได้ บ้านเมืองจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ จะได้เดินหน้าแก้ปัญหาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประชาชนชนบท เศรษฐกิจรากหญ้า ต้องการนโยบายอย่างเร่งด่วนจากรัฐบาลใหม่ในการแก้ปัญหา ส่วนนักลงทุน ตลาดหุ้น การท่องเที่ยว ก็ต้องการเห็นนโยบายที่ชัดเจนจากรัฐบาลใหม่ จากนายกรัฐมนตรีท่านใหม่ วันนี้สงครามการค้าที่กำลังจะเป็นปัญหากับเศรษฐกิจโลก แน่นอนว่ากระทบกับไทย จำเป็นต้องมีมาตรการจากรัฐบาลใหม่ในการกอบกู้เศรษฐกิจ

นายสุวัจน์ กล่าวอีกว่า อย่างที่ทุกคนทราบ ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องยอมรับเสียงของประชาชน เป็นครั้งแรกที่เรามีสภา ที่มีพรรคการเมืองหลากหลาย ตั้งแต่ 1 เสียงจนถึง 100 กว่าเสียง รวมกว่า 30 พรรคการเมือง เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายในการรวบรวมเสียงตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะเสถียรภาพรัฐบาล นอกจากจะมีพรรคการเมืองเยอะแล้ว จุดยืนทางการเมืองแต่ละพรรค เป็นอีกสิ่งที่ไม่ง่ายนักในการจัดตั้งรัฐบาล ในฐานะท่ี ชพน.อยู่มากว่า 20 ปี เห็นว่ามีความจำเป็นต้องช่วยสนับสนุนในการจัดตั้งรัฐบาล และเห็นความตั้งใจของ พปชร.ที่ได้เชิญพรรคใหญ่ มีเสียงมากพอในการจัดตั้งรัฐบาล ก่อนที่จะตอบรับคำเชิญ เราได้หารือ และได้ฝากกับหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐแล้วว่า เรามีนโยบายแก้ปัญหาเศรษฐกิจสำคัญตามที่บอกไว้ช่วงเลือกตั้ง ก็ได้หารือกันแล้วว่า อยากฝากให้ พปชร.พิจารณานโยบายต่างๆ เป็นส่วนหนึ่งในการประกอบเป็นนโยบายรัฐบาลต่อไปและ ในเวลา 14.00 น. พรรคชาติพัฒนา จะประชุมและมีมติอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง และจะส่งมติพรรคไปยังพรรคพลังประชารัฐต่อไป

นายชัชวาลย์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท กล่าวว่า ส่วนตัวไม่มีอะไรมาก ตั้งใจให้ประเทศชาติเดินหน้า อะไรที่ทำให้ประเทศเดินหน้า ตัวเองก็ต้องทำ มีเรื่องแรกที่อยากขอพลังประชารัฐ คือการแก้ปัญหายาเสพติด ขอบคุณที่มาเชิญพวกเราไปจัดตั้งรัฐบาลในครั้งนี้

นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป กล่าวว่า เรื่องของพรรคพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาล ส่วนตัวเป็นกำลังใจมาให้ตลอด เพราะรัฐบาลต้องเกิดขึ้น โดยเฉพาะจุดยืนของพรรคที่ต้องการสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะท่านมีความเหมาะสมทุกประการในช่วงเปลี่ยนผ่านในระยะนี้ จุดยืนนี้เป็นมติของพรรค และเมื่อพรรคพลังประชารัฐ มีพลเอกประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเราก็พร้อมสนับสนุนอย่างไม่มีเงื่อนไข โดยนโยบายที่สำคัญก็สอดรับกับพรรคพลังประชารัฐอยู่แล้ว เพราะเราดำเนินการตามแผนยุทธศาสตร์ชาติและแผนการปฏิรูปประเทศ และเรายังมีนโยบายที่ พปชร.จะนำไปใช้แน่นอน คือ คุณธรรมนำการเมือง และการน้อมนำคำสอนของพระพุทธเจ้า ที่จะนำไปสู่การแก้ปัญหาให้กับประชาชน

เมื่อถามว่า การแถลงข่าวในวันนี้ถือว่าปิดดีลรัฐบาล โดยไม่ต้องรอพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ใช่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า การแถลงข่าววันนี้คือการเชิญพรรคอีกกลุ่มมาพบกัน ได้พบกับพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยพัฒนามาแล้ว ถือว่าพวกเราทั้งหมด และ 3 พรรคข้างต้น มีเจตนารมณ์มีแนวคิดร่วมกัน คงไม่พูดว่ามาปิดดีลอะไรทั้งนั้น แต่วันนี้มาแสดงตัว และแสดงเจตนารมณ์ร่วมกัน โดยเป็นการพูดคุยนโยบาย และรายละเอียด

เมื่อถามว่า เมื่อมีพรรคร่วมเยอะ การจัดสรรหน้าที่ในการทำงานจะมีปัญหาในอนาคตหรือมีเสถียรภาพหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ไม่ได้มีความกังวล เรามาร่วมกันแล้ว เรามาด้วยความตั้งใจที่จะทำงานให้ประเทศชาติ ถ้าเอาตรงนั้นเป็นหลัก คิดว่าการจัดสรรกำลังทั้งหลาย พูดคุยกันได้ เป็นปกติทางการเมือง เชื่อว่าจะลงตัวได้

เมื่อถามว่า ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีวันที่ 5 มิถุนายน พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา จะโหวตตามแนวทางพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เข้าใจว่าทั้งพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ยังอยู่ระหว่างดำเนินการกันอยู่ ต้องให้เกียรติเขาทำงานนิดนึง

เมื่อถามอีกว่า พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า อยู่ระหว่างรอเงื่อนไขจากพรรคพลังประชารัฐ เพื่อร่วมรัฐบาล นายอุตตม กล่าวว่า หารือมาโดยตลอด มีข้อเสนอทางเรา ที่ได้เสนอไปแล้วเช่นเดียวกัน เชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์เอง มีกระบวนการภายในที่จะพิจารณา

เมื่อถามว่า พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นเงื่อนไขเสนอการแก้รัฐธรรมนูญ พรรคพลังประชารัฐได้หารือเรื่องนี้หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ตามที่ได้หารือเบื้องต้น การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องใหญ่พอสมควร ถ้าจะทำจริงต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ไม่ใช่แต่ว่าพรรคใดพรรคหนึ่ง ถ้าจะพิจารณาต้องไปพิจารณาร่วมกัน

เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐมั่นใจหรือไม่ว่า ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี จะมีเสียง ส.ส.เกิน 250 เสียง นายอุตตม กล่าวว่า นั่นเป็นเป้าหมายของเรา เมื่อถามอีกว่า หากเสียงไม่ถึง 250 เสียงจะเป็นอย่างไร นายอุตตม กล่าวว่า ปัจจุบันยังไม่สะดุดตรงไหน ต้องเดินตามกระบวนการ อย่าเพิ่งคาดการณ์ว่าถึงหรือไม่ถึง เราดำเนินการตามระบอบประชาธิปไตย เป็นไปตามรัฐธรรมนูญวางกรอบไว้

ส่วนกรณีถ้าเสียงไม่ถึง 250 เสียง จะยอมกัดฟันเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เรายังมีกรอบดำเนินการ แต่ยังเร็วเกินไปที่จะพูดตอนนี้ เวลานี้คิดว่ายังไม่ถึงเวลามาพูดว่า รัฐบาลเสียงข้างน้อยเกิดไหม หรืออย่างไร ให้ ส.ส. และ ส.ว. ที่จะทำหน้าที่ในสภา ขอมีโอกาสทำหน้าที่ก่อน

เมื่อถามว่า แถลงข่าววันนี้ถือเป็นการส่งสัญญาณว่าเป็นการโหวตนายกรัฐมนตรีก่อนแล้วฟอร์มรัฐบาลทีหลังหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า สัญญาณจริงคือ พรรคการเมืองที่มาวันนี้ เช่นเดียวกับ 3 พรรคข้างต้นที่เราไปเยี่ยมเยียนมาแล้ว แสดงเจตนารมณ์ แสดงความสนใจมาร่วมรัฐบาลด้วยกัน นั่นคือสิ่งที่ต้องการเสนอวันนี้

นายสนธิรัตน์ กล่าวภายหลังการแถลงข่าวด้วยว่า ขอทุกฝ่ายอย่าเพิ่งรีบร้อน ตอนนี้เราแค่เตรียมการไปให้ถึงการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้ไปทำการหมั้นหมายสู่ขอเขาไว้ เจ้าสาวยังไม่บอกเลยว่าจะแต่งหรือไม่แต่ง ไว้ให้ผ่านโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีไปก่อน แล้วค่อยไปว่ากันอีกทีว่าเจ้าสาวจะเอาอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง625 พรรคตั้งรัฐบาลพปชร.พลังประชารัฐโหวตบิ๊กตู่เป็นนายกฯแก้รธน.ปชป.เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 20:33 น.