ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ภูมิธรรม” ย้ำความพร้อมก่อนลงมติ คาดวันนี้ชัดส่งใครชิงนายกฯ สู้ “บิ๊กตู่”

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2562 12:46 น.
  SHARE

  “ภูมิธรรม” เลขาธิการพรรคเพื่อไทย คาด วันนี้รู้ส่งใครชิงเก้าอี้นายกฯ ในสภา 5 มิ.ย. ชี้ ต่างมีคุณสมบัติครบถ้วน เหมาะสม

  เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 4 มิ.ย. 2562 นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความพร้อมของ 7 พรรคการเมือง ในการเสนอชื่อบุคคลเข้าร่วมโหวตชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ว่า ในช่วงเช้าวันนี้พรรคเพื่อไทยมีการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคและคณะกรรมการชุดต่างๆ และจะหารือถึงผู้ที่มีความเหมาะสม โดยพรรคการเมืองต่างๆ ยังยึดมั่นข้อตกลงที่จะให้พรรคเพื่อไทยกับพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้หารือว่าจะส่งใครชิงตำแหน่ง หลังจากการประชุมเมื่อได้ข้อยุติแล้ว ในช่วงบ่ายจะนำข้อหารือไปแจ้งต่อพรรคอนาคตใหม่ต่อไป

  ส่วนกรณี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ุ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ที่พรรคไม่ได้ส่งรายชื่อ เพราะคุณหญิงสุดารัตน์ ประกาศว่าจะไม่ขอรับตำแหน่งใดๆ และคงจะไม่ยอมตระบัดสัตย์ที่เคยให้ไว้ต่อสาธารณะ เมื่อถามว่า ส.ส.อีสาน พรรคเพื่อไทย หลายคนต่างมีความเห็นอยากให้พรรคเสนอชื่อคุณหญิงสุดารัตน์ นายภูมิธรรม ตอบว่า พรรครับฟังความคิดเห็น ส.ส.ทุกคน เราจะหาทางออกที่ดีที่สุดเพื่อสะท้อนเจตจำนงของประชาชน เพื่อปฏิเสธกฎเกณฑ์ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย 

  ทั้งนี้ เชื่อว่าประชาชนคงเข้าใจหากบุคคลชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่ได้มาจากพรรคเพื่อไทย เพราะด้วยกติกาที่เปลี่ยนแปลงไปที่ต้องคำนึงถึงความเป็นจริงของสังคม สิ่งที่เกิดมาจากกติกาที่บิดเบี้ยว ทำให้เกิดสภาพปัญหาเช่นนี้ 

  ต่อคำถามที่ว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มีความเหมาะสมหรือไม่ นายภูมิธรรม ตอบว่า ทั้ง 7 พรรคการเมือง ผู้นำหรือหัวหน้าแต่ละพรรคล้วนมีคุณสมบัติครบถ้วน มีความพร้อมเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น คุณหญิงสุดารัตน์ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย 3 คน แม้ไม่ได้เป็น ส.ส. แต่ยังมีคุณสมบัติครบถ้วน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ก็เหมาะสม เพียงแต่ติดข้อกฎหมายถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ ไม่ได้ เพราะมี ส.ส.ไม่ถึง 25 คน ส่วนเรื่องที่ นายธนาธร ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ แต่ยังถือว่ามีคุณสมบัติ สามารถเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ จากนี้ไปทุกพรรคต้องไปทำความเข้าใจ กฎกติกาที่เป็นแบบนี้ จะเลือกผู้นำเฉพาะหน้าไปสู้กันในสภาฯ อย่างไร 

  ด้าน นายชัยเกษม นิติสิริ หนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ กล่าวถึงกรณีพร้อมแสดงวิสัยทัศน์เข้าชิงนายกฯ หรือไม่ว่า พรรคเพื่อไทย ไม่ได้เสนอชื่อให้เข้าชิงจะแสดงวิสัยทัศน์ได้อย่างไร แต่ไม่ว่าผลการหารือออกมาเป็นอย่างไร ก็เคารพการตัดสินใจ ไม่ว่าจะเสนอชื่อใครล้วนมีความเหมาะสมทั้งสิ้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ได้เดินทางมายังที่ทำการพรรคเพื่อไทย พร้อมกับเปิดเผยถึงความพร้อมของ 7 พรรคการเมือง ต่อผู้ที่จะถูกเสนอชื่อชิงตำแหน่งนายกฯ ว่า พรรคเพื่อชาติ เคารพในการตัดสินใจของ 7 พรรคการเมือง ไม่ว่าใครได้รับการเสนอชื่อล้วนมีความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ก่อนการโหวตเลือกนายกฯ อยากให้ผู้ที่ได้รับเสนอชื่อชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้แสดงวิสัยทัศน์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โหวตนายกฯจัดตั้งรัฐบาลภูมิธรรม เวชยชัยธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจเพื่อไทยข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้