นายพิชัย นริพทะพันธุ์ เข้าร่วมสัมมนาของญาติพฤษภา ทั้งที่โดนคดีครั้งที่แล้ว ชี้ ต้องปกป้องเสรีภาพในการแสดงความเห็น เย้ย เผด็จการจะเปลี่ยนกฎหมายตามใจเหมือนในแอนนิมอลฟาร์ม
วันที่ 4 มิ.ย. 62 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ได้ตอบรับคำเชิญเข้าร่วมสัมมนากับ คณะกรรมการญาติพฤษภา 35 ในหัวข้อ “เสวนาโต๊ะกลม ข้อเสนอของประชาชน ต่อการเลือกนายกรัฐมนตรี” ที่จัดขึ้นที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ ในเช้าวันอังคารที่ 4 มิถุนายนนี้ ร่วมกับนักวิชาการ และนักการเมืองหลายท่าน ทั้งๆ ที่การร่วมสัมมนาครั้งที่แล้ว นายพิชัย ถูกดำเนินคดีและคดียังค้างอยู่ที่สำนักอัยการ ในการเสวนาต่อต้านคอร์รัปชัน ร่วมกับ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ปชป. และ พลโทพงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โดยมีการเสวนา การดูด ส.ส.ในวิธีต่างๆ หรือการดูด ส.ส. 4.0
โดยนายพิชัย กล่าวว่า เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นด้วยความบริสุทธิ์ใจ และสะท้อนความจริงเป็นสิ่งจำเป็นในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะต้องปกป้อง และเชื่อว่าสำนักอัยการสูงสุดจะให้ความเป็นธรรมในเรื่องนี้ ไม่อยากเห็นประเทศนี้อนุญาตให้เผด็จการเขียนกฎหมายเองและเปลี่ยนกฎหมายไปเรื่อยๆ เองตามความต้องการของพวกตนเพื่อสนองตัวเองและพวกพ้อง แล้วอ้างว่าคนอื่นทำผิดกฎหมาย ซึ่งก็ไม่ต่างจากพวกเผด็จการหมู ที่เปลี่ยนกฎของฟาร์มไปเรื่อยๆ เพื่อสนองพวกพ้องของตนให้มีความสุขสบาย ในขณะที่สัตว์อื่นๆ กลับลำบากและย่ำแย่ลงเรื่อยๆ ในหนังสือ แอนนิมอลฟาร์ม ที่ พลเอกประยุทธ์ แนะนำเองก็อยากให้พลเอกประยุทธ์ได้อ่านและสะท้อนสภาวะของตัวเองด้วย ในการเสวนาครั้งนี้ได้กำหนดคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรีใน 3 ด้าน คือ ความซื่อตรง ความซื่อสัตย์ และความสามารถ ซึ่งในวงเสวนาจะชี้ให้เห็นว่า พลเอกประยุทธ์ ไม่เหมาะที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีต่อในทุกกรณี โดยตนจะชี้ให้เห็นว่าในขณะที่โลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่ไทยกลับมีผู้นำที่ขาดความรู้ ขาดความสามารถ ขาดวิสัยทัศน์ แถมยังไม่เข้าใจสภาวะที่เป็นจริง ขนาดสอนให้คนอ่านแอนนิมอลฟาร์มทั้งๆ ที่เรื่องนี้สะท้อนปัญหาระบอบเผด็จการในประเทศไทยอย่างเห็นได้ชัดที่สุด จึงอยากเชิญชวนให้สื่อมวลชนและประชาชนเข้าร่วมฟังกัน.
...