ตัวแทน 7 พรรค จี้เปิดเผยกระบวนการสรรหา ส.ว. เป็นสาธารณะให้ทุกคนตรวจสอบ (คลิป)

ข่าว

ตัวแทน 7 พรรค จี้เปิดเผยกระบวนการสรรหา ส.ว. เป็นสาธารณะให้ทุกคนตรวจสอบ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2562 11:24 น.

บันทึก

ตัวแทน 7 พรรคร่วมฝ่ายที่อ้างตัวสนับสนุนประชาธิปไตย ยื่นหนังสือทวงถามการเปิดเผยกระบวนการต่างๆ และงบในการสรรหา ส.ว. ชี้ สาธารณชนต้องรู้ วอนละอายแก่ใจก่อนโหวตนายกฯ

วันที่ 4 มิ.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทยพร้อมตัวแทน 6 พรรคการเมือง ประกอบด้วยพรรคพลังปวงชนไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทยพรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคประชาชาติ และพรรคเพื่อชาติ ซึ่งเป็น 7 พรรคการเมืองฝ่ายที่อ้างตัวสนับสนุนประชาธิปไตย เดินทางเข้ายื่นหนังสือติดตามทวงถามที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาลสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กรณีที่พรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้เปิดเผยรายชื่อกรรมการสรรหา ส.ว. กระบวนการ และงบประมาณทั้งหมด รวมถึงกรรมการสรรหามีคุณสมบัติตรงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะ ส.ว.ทั้ง 250 คน ล้วนแล้วแต่เป็นบุคคลที่คุ้นหน้า

นางลดาวัลลิ์ กล่าวอีกว่า การเสนอรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ จะมีการหารือร่วมกันตามมติของแต่ละพรรค โดยจะมีข้อสรุปในช่วงบ่ายวันนี้ พร้อมยืนยันทั้ง 7 พรรคจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้ง 246 เสียง ขณะที่กระแสรายชื่อของนายกรัฐมนตรีที่ 7 พรรคจะเสนอมีทั้งตรงกับที่เป็นข่าว และตามมติของแต่ละพรรค

ส่วนจะนำเรื่องรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ทั้งหมด เข้าอภิปรายในที่ประชุมสภาพรุ่งนี้หรือไม่นั้น นางลดาวัลลิ์ ระบุว่า 7 พรรคการเมืองจะหารือถึงแนวทางในที่ประชุมวันนี้ ส่วนจะเป็นไปในทิศทางใดเพื่อให้มีความโปร่งใส ก่อนเลือกนายกรัฐมนตรี อยากให้ประชาชนติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะเป็นการทำหน้าที่สำคัญของผู้แทน ส.ส. ทั้ง 500 คน ซึ่งจะได้เห็นว่าทั้ง 500 คน จะทำตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนหรือไม่

อย่างไรก็ตาม มีการฝากถึง ส.ว.ทั้ง 250 คนด้วยว่า “ท่านจะมีความละอายใจมากน้อยแค่ไหนในการยกมือเลือกนายกรัฐมนตรี นึกถึงประชาชนเป็นอันดับแรก นึกถึงงบประมาณ ภาษีของประชาชน ที่ผ่านมา 5 ปีเป็นอย่างไรท่านย่อมทราบดี”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เหี้ยม! เมีย ส.ว.ทารุณทหารหญิงดั้งหัก
19:00

เหี้ยม! เมีย ส.ว.ทารุณทหารหญิงดั้งหัก

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 11:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์