ไลฟ์สไตล์
100 year

ตัวแทน 7 พรรค จี้เปิดเผยกระบวนการสรรหา ส.ว. เป็นสาธารณะให้ทุกคนตรวจสอบ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2562 11:24 น.
SHARE

ตัวแทน 7 พรรคร่วมฝ่ายที่อ้างตัวสนับสนุนประชาธิปไตย ยื่นหนังสือทวงถามการเปิดเผยกระบวนการต่างๆ และงบในการสรรหา ส.ว. ชี้ สาธารณชนต้องรู้ วอนละอายแก่ใจก่อนโหวตนายกฯ

วันที่ 4 มิ.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทยพร้อมตัวแทน 6 พรรคการเมือง ประกอบด้วยพรรคพลังปวงชนไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทยพรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคประชาชาติ และพรรคเพื่อชาติ ซึ่งเป็น 7 พรรคการเมืองฝ่ายที่อ้างตัวสนับสนุนประชาธิปไตย เดินทางเข้ายื่นหนังสือติดตามทวงถามที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาลสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กรณีที่พรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้เปิดเผยรายชื่อกรรมการสรรหา ส.ว. กระบวนการ และงบประมาณทั้งหมด รวมถึงกรรมการสรรหามีคุณสมบัติตรงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะ ส.ว.ทั้ง 250 คน ล้วนแล้วแต่เป็นบุคคลที่คุ้นหน้า

ข่าวแนะนำ

นางลดาวัลลิ์ กล่าวอีกว่า การเสนอรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ จะมีการหารือร่วมกันตามมติของแต่ละพรรค โดยจะมีข้อสรุปในช่วงบ่ายวันนี้ พร้อมยืนยันทั้ง 7 พรรคจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้ง 246 เสียง ขณะที่กระแสรายชื่อของนายกรัฐมนตรีที่ 7 พรรคจะเสนอมีทั้งตรงกับที่เป็นข่าว และตามมติของแต่ละพรรค

ส่วนจะนำเรื่องรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ทั้งหมด เข้าอภิปรายในที่ประชุมสภาพรุ่งนี้หรือไม่นั้น นางลดาวัลลิ์ ระบุว่า 7 พรรคการเมืองจะหารือถึงแนวทางในที่ประชุมวันนี้ ส่วนจะเป็นไปในทิศทางใดเพื่อให้มีความโปร่งใส ก่อนเลือกนายกรัฐมนตรี อยากให้ประชาชนติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะเป็นการทำหน้าที่สำคัญของผู้แทน ส.ส. ทั้ง 500 คน ซึ่งจะได้เห็นว่าทั้ง 500 คน จะทำตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนหรือไม่

อย่างไรก็ตาม มีการฝากถึง ส.ว.ทั้ง 250 คนด้วยว่า “ท่านจะมีความละอายใจมากน้อยแค่ไหนในการยกมือเลือกนายกรัฐมนตรี นึกถึงประชาชนเป็นอันดับแรก นึกถึงงบประมาณ ภาษีของประชาชน ที่ผ่านมา 5 ปีเป็นอย่างไรท่านย่อมทราบดี”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โหวตนายกฯ7 พรรคร่วมส.ว.ส.ว.สรรหา250 ส.ว.นายกรัฐมนตรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 11:58 น.