วิษณุ ยันนายกฯ ไม่ต้องแสดงวิสัยทัศน์ ชี้หลัง ครม.ใหม่ปฏิญาณตนพ้นหัวหน้า คสช.

ข่าว

  วิษณุ ยันนายกฯ ไม่ต้องแสดงวิสัยทัศน์ ชี้หลัง ครม.ใหม่ปฏิญาณตนพ้นหัวหน้า คสช.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2562 10:08 น.

  (แฟ้มภาพ)

  “วิษณุ” เผย รัฐธรรมนูญและข้อบังคับของกฎหมายไม่ได้กำหนดว่านายกฯ ต้องแสดงวิสัยทัศน์ ชี้ หลังคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ปฏิญาณตน “บิ๊กตู่” ต้องพ้นจากหัวหน้า คสช. ยัน ไร้คนทาบร่วมรัฐบาล

  วันที่ 4 มิ.ย. 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงการไม่เข้าร่วมประชุมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีและแสดงวิสัยทัศน์ในวันพรุ่งนี้ของ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งไม่ใช่ ส.ส. ว่า รัฐธรรมนูญและข้อบังคับของกฎหมายไม่ได้กำหนด หรือมีข้อห้ามว่าต้องทำหรือไม่ทำ อย่างที่ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่าขึ้นอยู่กับสมาชิกที่จะเสนอให้อภิปรายหรือยื่นญัตติ และประธานรัฐสภาอนุญาต

  สำหรับการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีสามารถเสนอชื่อใครก็ได้ และสามารถหารือก่อนหรือหลังการประชุมได้ หากประธานรัฐสภาจะอนุญาต ตามข้อบังคับการประชุมในรัฐธรรมนูญเช่นกัน ส่วนที่คาดการณ์ว่าจะมีการอภิปรายให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้า คสช. นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า สามารถหารือหรืออภิปรายเรื่องนี้ได้ แต่ผลจะออกมาอย่างไรตัวเองไม่ทราบ แต่ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้แล้วว่าหัวหน้า คสช.จะพ้นจากตำแหน่งเมื่อมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้าปฏิญาณตน และจนถึงขนาดนี้ยืนยันว่ายังไม่มีใครมาทาบทามให้ร่วมรัฐบาล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จัดตั้งรัฐบาลโหวตนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาวิษณุ เครืองามรัฐสภาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 03:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์