ไลฟ์สไตล์
100 year

วิษณุ ยันนายกฯ ไม่ต้องแสดงวิสัยทัศน์ ชี้หลัง ครม.ใหม่ปฏิญาณตนพ้นหัวหน้า คสช.

ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2562 10:08 น.
SHARE

(แฟ้มภาพ)

“วิษณุ” เผย รัฐธรรมนูญและข้อบังคับของกฎหมายไม่ได้กำหนดว่านายกฯ ต้องแสดงวิสัยทัศน์ ชี้ หลังคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ปฏิญาณตน “บิ๊กตู่” ต้องพ้นจากหัวหน้า คสช. ยัน ไร้คนทาบร่วมรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

วันที่ 4 มิ.ย. 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงการไม่เข้าร่วมประชุมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีและแสดงวิสัยทัศน์ในวันพรุ่งนี้ของ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งไม่ใช่ ส.ส. ว่า รัฐธรรมนูญและข้อบังคับของกฎหมายไม่ได้กำหนด หรือมีข้อห้ามว่าต้องทำหรือไม่ทำ อย่างที่ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่าขึ้นอยู่กับสมาชิกที่จะเสนอให้อภิปรายหรือยื่นญัตติ และประธานรัฐสภาอนุญาต

สำหรับการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีสามารถเสนอชื่อใครก็ได้ และสามารถหารือก่อนหรือหลังการประชุมได้ หากประธานรัฐสภาจะอนุญาต ตามข้อบังคับการประชุมในรัฐธรรมนูญเช่นกัน ส่วนที่คาดการณ์ว่าจะมีการอภิปรายให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้า คสช. นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า สามารถหารือหรืออภิปรายเรื่องนี้ได้ แต่ผลจะออกมาอย่างไรตัวเองไม่ทราบ แต่ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้แล้วว่าหัวหน้า คสช.จะพ้นจากตำแหน่งเมื่อมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้าปฏิญาณตน และจนถึงขนาดนี้ยืนยันว่ายังไม่มีใครมาทาบทามให้ร่วมรัฐบาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จัดตั้งรัฐบาลโหวตนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาวิษณุ เครืองามรัฐสภาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 14:33 น.