ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เพจ “ลุงตู่ตูน” โต้ “ธนาธร” วิจารณ์รัฐบาลแก้ปัญหาประมง ยันฝังรากลึก

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2562 18:04 น.
  SHARE

  เพจเฟซบุ๊ก “ลุงตู่ตูน” โพสต์โต้ “ธนาธร” วิจารณ์การแก้ไขปัญหาประมงของรัฐบาลและ คสช. เผย ปัญหาฝังรากลึก หากไม่แก้ให้ถูกต้อง ประเทศจะเสียหาย

  จากกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าววิพากษ์วิจารณ์การแก้ไขปัญหาการทำประมงของรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่าไปรับเงื่อนไขของ IUU (การทำประมงที่ผิดกฎหมาย การประมงที่ขาดการรายงาน และการประมงที่ขาดการควบคุม) จนส่งผลเสียทำให้ชาวประมงสูญเสียรายได้ และเสียโอกาสในการประกอบอาชีพ ในระหว่างการลงพื้นที่รับฟังปัญหาชาวประมงที่ จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ที่ผ่านมานั้น

  ทางด้านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ลุงตู่ตูน ที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความในหัวข้อ “การแก้ไขปัญหาประมงอย่างยั่งยืน” โดยระบุถึงการดำเนินการที่ผ่านมาของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ อาทิ รัฐบาลลุงตู่ แก้ปัญหาไม่รอช้า โดยการออกคำสั่งหัวหน้า คสช. แก้ปัญหาเร่งด่วน, ออก พ.ร.ก.การประมง 2 ฉบับ และออก พ.ร.ก.บริหารแรงงานต่างด้าว กำหนดให้เรือประมงบันทึกข้อมูลเพื่อให้ตรวจสอบย้อนกลับได้ ห้ามจับสัตว์น้ำต้องห้าม ห้ามเรือที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนออกจับปลา ซื้อเรือประมงที่ไม่ได้มาตรฐานคืนจากประชาชน จนต้นปี 2562 ทาง IUU ประกาศปลดใบเหลืองประมงไทยเป็นทางการ

  พร้อมกันนี้ยังระบุด้วยว่า รัฐบาลลุงตู่ ไม่ได้ทอดทิ้งชาวประมง มีการจัดตั้งกองทุนเพื่อดูแลประมงพื้นบ้านเพื่อเป็นแหล่งเงินทุน ให้ชาวประมงนำไปปรับเปลี่ยนอาชีพ และจัดหาเครื่องมืออุปกรณ์ในการประกอบอาชีพ หลังดำเนินการตาม IUU ปี 2561 จับปลาได้เพิ่มมากกว่าปี 2560 ถึง 2 แสนตัน ประมงพื้นบ้านรายย่อยจับปลาได้เพิ่มกว่า 1.5 หมื่นตัน เรือประมงพาณิชย์มีการเพิ่มวันจับปลาให้ถึง 100 กว่าวัน

  ทั้งนี้ ภาพสุดท้ายมีข้อความว่า “ปัญหาฝังรากลึก หากไม่แก้ให้ถูกต้อง ประเทศจะเสียหาย หากพูดยั่วยุให้เข้าใจผิด ประเทศจะล่มจม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจประมงลุงตู่ตูนแก้ปัญหาประมงข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้