“เทพไท” มอง ทางออกดีที่สุดตั้งรัฐบาลขั้ว 3 หนุน “อภิสิทธิ์” เป็นนายกฯ

ข่าว

“เทพไท” มอง ทางออกดีที่สุดตั้งรัฐบาลขั้ว 3 หนุน “อภิสิทธิ์” เป็นนายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2562 15:22 น.

บันทึก

“เทพไท” ส.ส.นครศรีธรรมราช อ้าง ประชาชนแบ่ง 2 กลุ่ม ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยให้ประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ ชี้ ทางออกที่ดีที่สุดคือรัฐบาลขั้วที่ 3 หนุน “อภิสิทธิ์” เป็นนายกฯ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 มิ.ย. 2562 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงท่าทีของพรรคถึงเรื่องที่จะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ว่า จากการรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้านขณะที่ลงพื้นที่แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกขอให้ร่วมรัฐบาลโดยอ้างเหตุผลว่าพรรคมีนโยบายชัดเจน คือ แก้จน สร้างคน สร้างชาติ ดังนั้น การเข้าร่วมรัฐบาลจะสามารถนำนโยบายพรรคไปแก้ไขปัญหาให้ประชาชนได้ จึงอยากให้พรรคเป็นรัฐบาลเพื่อนำนโยบายดังกล่าวแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง ค่าครองชีพ ให้ประชาชนที่กำลังประสบปัญหาในขณะนี้

กลุ่มที่สอง เป็นกลุ่มไม่อยากให้พรรคเข้าร่วมรัฐบาล โดยอ้างเหตุผลว่าไม่อยากให้พรรคเป็นนั่งร้านให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และไม่ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ สืบทอดอำนาจ สำคัญที่สุด คือ ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ผลงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ สะท้อนให้เห็นว่าประชาชนประสบปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจสาหัสมาแล้วและยังเป็นอยู่ ซึ่งการจะให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี อีก 4 ปี ไม่มีหลักประกันใดว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่กำลังจะตั้ง จะแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องให้ประชาชนได้อย่างไร


“ประชาชนบอกผมว่า 5 ปีที่ผ่านมา การแก้ไขปัญหาให้คนจน ให้บัตรคนจน 14.3 ล้านใบ ถ้าอยู่ต่ออีก 4 ปี คงต้องแจกบัตรขอทานให้ประชาชน นี่คือมุมมองของประชาชนที่สะท้อนให้เห็นว่าประชาธิปัตย์อยู่ในสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ร่วมรัฐบาลก็โดนต่อว่า ไม่ร่วมรัฐบาลก็โดนวิจารณ์หนัก

แต่ทางออกของผมวันนี้เห็นว่าทางออกที่ดีที่สุด เมื่อขั้วที่หนึ่งและขั้วที่สองจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ ผมอยากให้ผู้บริหารพรรคปัจจุบันพิจารณาเรื่องขั้วที่สาม และสนับสนุนให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคที่ได้รับการเสนอชื่อจากพรรค การออกแนวขั้วที่สามจะสามารถแก้วิกฤติทางการเมืองได้ เพราะการเมืองทั้งสองขั้วไม่มีความชัดเจน ประชาชนจึงเรียกร้องขั้วที่สาม

ซึ่งตรงกับแนวคิดของผมที่เห็นเหมือนกับคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา '35 ที่อยากได้รัฐบาลที่มีพรรคการเมืองแนวกลางๆ แบบขั้วที่สาม จึงขอให้สังคมพิจารณาแนวคิดนี้ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ รัฐบาลคนกลาง หรือรัฐบาลที่ไม่มี พล.อ.ประยุทธ์ โดยมีฝ่ายค้านเป็นพรรคเพื่อไทย นี่อาจเป็นทางออกของบ้านเมือง”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 23:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์