“ชวน” ขอบคุณข้อชี้แนะ “อ.เจิมศักดิ์” ยันประธานสภาฯ ไม่ใช่ข้อผูกมัดร่วมรัฐบาล

ข่าว

“ชวน” ขอบคุณข้อชี้แนะ “อ.เจิมศักดิ์” ยันประธานสภาฯ ไม่ใช่ข้อผูกมัดร่วมรัฐบาล

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2562 10:48 น.

บันทึก

“สมบูรณ์” ขอชี้แจงแทน “ชวน” หลัง “อ.เจิมศักดิ์” เรียกร้องให้ประชาธิปัตย์ ทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้าน ยัน ตำแหน่งประธานสภาฯ ไม่ใช่ข้อผูกมัดต่างตอบแทนร่วมรัฐบาล

เมื่อกลางดึกวันที่ 2 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล ว่าที่เลขานุการ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภา โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงกรณี นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง นักวิชาการและผู้ดำเนินรายการ ที่ทำจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้นายชวน และพรรคประชาธิปัตย์ ทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้าน ฝ่ายสนับสนุนอิสระ ไม่ต้องผูกมัดเข้าร่วมรัฐบาล หรือเป็นกลางทางการเมืองมากกว่าเข้าร่วมเป็นฐานให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยให้พรรคประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายอิสระในสภาฯ ว่า

“เรียน ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ที่เคารพอย่างสูง ผมต้องกราบขออภัยท่านอาจารย์อย่างยิ่ง ที่ต้องขออนุญาตตอบจดหมายแทนท่านชวน ก่อนอื่นขอเรียนกับท่านว่า ท่านชวนได้รับหนังสือจากท่านอาจารย์แล้วครับ

ท่านชวนขอขอบคุณท่านอาจารย์เป็นอย่างยิ่งที่ห่วงใยต่อพรรคประชาธิปัตย์ และแสดงความปรารถนาดีต่อแนวทางการทำงานของพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 5 มิถุนายนที่จะถึงนี้ ท่านชวน ขอยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นสถาบันการเมือง มีอุดมการณ์หลักการชัดเจน ที่จะทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติและประชาชนตามปณิธานที่ยึดมั่นมา 73 ปี การเลือกนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ก็เช่นกัน พรรคคงยึดถึงประโยชน์ประเทศชาติเป็นสำคัญ

อย่างไรก็แล้วแต่ ท่านชวนจะนำข้อคิดเห็นของท่านอาจารย์ไปแจ้งให้ท่านหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คือคุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ได้รับทราบต่อไป และขอเรียนเพิ่มเติมถึงเรื่องการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรที่ผ่านมา สมาชิกได้ไว้วางใจเลือกท่านชวนมานั้น เป็นความพร้อมใจของสมาชิกส่วนใหญ่ที่ต้องการให้ท่านชวนเป็นประธานฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งท่านก็ตั้งเป้าหมายในการทำหน้าที่ครั้งนี้ให้ดีที่สุด จะสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของนักการเมือง ให้เป็นที่ศรัทธาเลื่อมใสของประชาชน มุ่งทำเพื่อประโยชน์ของพี่น้องประชาชน ทำเพื่อประเทศชาติมากกว่าผลประโยชน์ตน

และในการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นข้อผูกมัดหรือข้อตกลงที่ต้องตอบแทนในการเข้าร่วมหรือไม่เข้าร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ เพราะไม่อยู่ในเงื่อนไข ขอให้อาจารย์สบายใจได้ และท่านชวน ขอขอบคุณท่านอาจารย์อีกครั้ง ที่ท่านอาจารย์ได้ทำหน้าที่เสมือนผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง ที่คอยเสนอชี้แนะแนวทางการทำงานของบ้านเมืองตลอดมา ด้วยความเคารพท่านอาจารย์อย่างยิ่ง” 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ป้อง" โดนเมาท์ ชวน "จ๊ะ" เต้นTiktok
02:44

"ป้อง" โดนเมาท์ ชวน "จ๊ะ" เต้นTiktok

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 14:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์