ไลฟ์สไตล์
100 year

“พรเพชร” ยันไร้บล็อกโหวตนายกฯ เชื่อ ไม่มี ส.ว.องครักษ์พิทักษ์ “บิ๊กตู่”

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2562 09:24 น.
SHARE

“พรเพชร” ประธานวุฒิสภา เผย เป็นเอกสิทธิ์ ส.ว. ลงมติเลือกใครเป็นนายกฯ ยันบล็อกโหวตไม่ได้ เชื่อ ไม่มี ส.ว. ทำหน้าที่องครักษ์พิทักษ์ “ประยุทธ์”

วันที่ 3 มิ.ย. 2562 ที่สนามหลวง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) ที่จะพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งเห็นสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 5 มิ.ย. ว่า คาดว่าวันประชุมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกฯ อาจจะใช้เวลายาวนานกว่าปกติ เนื่องจากต้องเปิดให้สมาชิกได้อภิปรายแสดงความคิดเห็น ซึ่งหากสมาชิกจะขออภิปรายคุณสมบัติของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ในบัญชีพรรคพลังประชารัฐ สามารถทำได้ เพราะเป็นเอกสิทธิ์ของสมาชิกทุกคน ส่วนการโหวตลงมติเลือกนายกฯ จะต้องเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับเท่านั้น ไม่สามารถแยกการโหวตระหว่าง ส.ส. และ ส.ว. ได้ โดยเป็นการลงมติแบบเปิดเผยเรียงลำดับตามตัวอักษร 

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ก่อนวันโหวตเลือกนายกฯ จะไม่มีการเชิญประชุม ส.ว. เพื่อหารือร่วมกันถึงแนวทางการลงมติ เพราะการลงมติถือเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ว.ทุกคน ไม่สามารถบล็อกโหวตได้ ขณะเดียวกันก็เชื่อว่าจะไม่มี ส.ว.บางรายลุกขึ้นอภิปราย เพื่อเป็นองครักษ์พิทักษ์ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะหน้าที่ดังกล่าวนั้นเป็นหน้าที่ของพรรคพลังประชารัฐอยู่แล้ว แต่หากมีกรณีที่พาดพิงถึงที่มาของ ส.ว. ก็มีความจำเป็นที่ ส.ว. จะต้องลุกขึ้นชี้แจง เพราะประเด็นดังกล่าวผ่านพ้นมานานแล้วตั้งแต่ตอนลงประชามติ ซึ่งหากจะเปลี่ยนแปลงที่มาดังกล่าวนี้ก็ให้ไปแก้รัฐธรรมนูญ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โหวตนายกฯนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาพรเพชร วิชิตชลชัยรัฐสภาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 23:02 น.