“พรเพชร” ยันไร้บล็อกโหวตนายกฯ เชื่อ ไม่มี ส.ว.องครักษ์พิทักษ์ “บิ๊กตู่”

ข่าว

“พรเพชร” ยันไร้บล็อกโหวตนายกฯ เชื่อ ไม่มี ส.ว.องครักษ์พิทักษ์ “บิ๊กตู่”

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2562 09:24 น.

บันทึก

“พรเพชร” ประธานวุฒิสภา เผย เป็นเอกสิทธิ์ ส.ว. ลงมติเลือกใครเป็นนายกฯ ยันบล็อกโหวตไม่ได้ เชื่อ ไม่มี ส.ว. ทำหน้าที่องครักษ์พิทักษ์ “ประยุทธ์”

วันที่ 3 มิ.ย. 2562 ที่สนามหลวง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) ที่จะพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งเห็นสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 5 มิ.ย. ว่า คาดว่าวันประชุมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกฯ อาจจะใช้เวลายาวนานกว่าปกติ เนื่องจากต้องเปิดให้สมาชิกได้อภิปรายแสดงความคิดเห็น ซึ่งหากสมาชิกจะขออภิปรายคุณสมบัติของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ในบัญชีพรรคพลังประชารัฐ สามารถทำได้ เพราะเป็นเอกสิทธิ์ของสมาชิกทุกคน ส่วนการโหวตลงมติเลือกนายกฯ จะต้องเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับเท่านั้น ไม่สามารถแยกการโหวตระหว่าง ส.ส. และ ส.ว. ได้ โดยเป็นการลงมติแบบเปิดเผยเรียงลำดับตามตัวอักษร 

ทั้งนี้ ก่อนวันโหวตเลือกนายกฯ จะไม่มีการเชิญประชุม ส.ว. เพื่อหารือร่วมกันถึงแนวทางการลงมติ เพราะการลงมติถือเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ว.ทุกคน ไม่สามารถบล็อกโหวตได้ ขณะเดียวกันก็เชื่อว่าจะไม่มี ส.ว.บางรายลุกขึ้นอภิปราย เพื่อเป็นองครักษ์พิทักษ์ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะหน้าที่ดังกล่าวนั้นเป็นหน้าที่ของพรรคพลังประชารัฐอยู่แล้ว แต่หากมีกรณีที่พาดพิงถึงที่มาของ ส.ว. ก็มีความจำเป็นที่ ส.ว. จะต้องลุกขึ้นชี้แจง เพราะประเด็นดังกล่าวผ่านพ้นมานานแล้วตั้งแต่ตอนลงประชามติ ซึ่งหากจะเปลี่ยนแปลงที่มาดังกล่าวนี้ก็ให้ไปแก้รัฐธรรมนูญ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่รู้ ไม่รู้ แต่ "บิ๊กตู่" อยู่ต่ออีก 2
03:21

ไม่รู้ ไม่รู้ แต่ "บิ๊กตู่" อยู่ต่ออีก 2

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 15:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์