ไลฟ์สไตล์
100 year

คนห่วงการเมืองไทยวันนี้ ชี้แย่ลง มอง 6 เดือนข้างหน้ายิ่งมืดมน

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2562 13:07 น.
SHARE

ซูเปอร์โพล เผยประชาชนส่วนใหญ่มองการเมืองวันนี้แย่ลง มอง 6 เดือนข้างหน้ามืดมน ไม่เชื่อมั่นความเข้มแข็งรัฐบาลใหม่ ยังหนุนบิ๊กตู่ เหมาะสมเป็นนายกฯ...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง ประชาชนคิดอย่างไรต่อการเมือง กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,164 ตัวอย่าง โดยพบว่า เกินครึ่งหรือร้อยละ 51.81 ระบุ บรรยากาศการเมืองวันนี้แย่ลง เมื่อเทียบกับ 5 – 6 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่ร้อยละ 33.16 ระบุว่าเหมือนเดิม และร้อยละ 15.03 ระบุว่า ดีขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 71.39 ระบุว่า บรรยากาศการเมืองในอีก 6 เดือนข้างหน้ามืดมน ในขณะที่ร้อยละ 28.61 ระบุเห็นแสงสว่างว่าทุกอย่างจะไปได้ดี

ข่าวแนะนำ

ที่น่าเป็นห่วงคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 79.47 ระบุมีความเชื่อมั่นน้อย ถึง ไม่เชื่อมั่นเลยต่อความเข้มแข็งของรัฐบาลใหม่ ในขณะที่ร้อยละ 20.53 เชื่อมั่นมาก ถึง มากที่สุด อย่างไรก็ตาม เมื่อสอบถามถึงความเหมาะสมในการเป็นนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 61.51 ระบุว่าเหมาะสม ในขณะที่ร้อยละ 38.49 ระบุว่าไม่เหมาะสม

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผลสำรวจครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า รัฐบาลใหม่กำลังเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่กับกระแสความไม่เชื่อมั่น อารมณ์ของประชาชนในเวลานี้ต้องการได้รับการบริหารจัดการที่ดีเพราะพวกเขารู้สึกว่าอนาคตการเมืองไทยข้างหน้ามืดมน ถ้าการเจรจาต่อรองตำแหน่งแบ่งเค้กออกมาไม่ตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนในแต่ละกลุ่มผลประโยชน์ก็น่าจะเตรียมพบกับความเปลี่ยนแปลงรอบใหม่ที่จะเกิดขึ้นอีก

"ทางออกคือ ผู้มีอำนาจในบ้านเมืองน่าจะทำการเมืองครั้งนี้ให้สามารถดึงความเชื่อมั่นของสาธารณชนกลับคืนมาโดยคัดสรรคนดีมีฝีมือไม่มีประวัติด่างพร้อย ขาลุยทำงานได้ทันที เพราะข้อมูลเชิงลึกพบว่าใครก็ได้ที่มาเป็นนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้ยึดติดว่าจะต้องเป็นใครในเวลานี้ ประชาชนยอมรับได้ถ้าเป็นแล้วทำให้ประชาชนมีกินมีใช้ไม่ขัดสน บ้านเมืองไม่วุ่นวาย แต่ถ้าเล็งเห็นว่า ใครเป็นแล้วบ้านเมืองจะวุ่นวาย ความขัดแย้งจะรุนแรงบานปลาย จึงควรดับไฟเสียแต่ต้นลมเพื่อความสงบสุขของบ้านเมืองและประชาชน" ผศ.ดร.นพดล กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเมืองมืดมนรัฐบาลใหม่ไม่เชื่อมั่นรัฐบาลใหม่ทางออกการเมืองไทยบรรยากาศการเมืองแย่ลงจัดตั้งรัฐบาลการเมืองไทยเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 12:48 น.