พลังประชารัฐอย่าโลเลกลับคำ ประชาธิปัตย์ชน ยึดข้อตกลงเดิม

ข่าว

พลังประชารัฐอย่าโลเลกลับคำ ประชาธิปัตย์ชน ยึดข้อตกลงเดิม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2562 05:05 น.

บันทึก

ที่คุยกับ ‘ผู้มีอำนาจ’ ขู่พร้อมไปฝ่ายค้าน ‘ตู่’ เตรียมขอบคุณ ทุกเสียงที่โหวตให้

ปชป.ปรับฮวงจุ้ย ซ่อมพระแม่ธรณีบีบมวยผม “จุฤทธิ์” แจงปรับภูมิทัศน์รับ หน.พรรคคนใหม่ นัด 4 มิ.ย.ประชุม ส.ส.กำหนดท่าทีเลือกนายกฯ แกนนำถกตั้งการ์ดยึดดีลเดิมผู้มีอำนาจนอก พปชร. ฮึ่มคุยไม่รู้เรื่องพร้อมเป็นฝ่ายค้าน คาดมีงูเห่าไม่ถึง 10 คน “เฉลิมชัย” โวยอย่าโลเลกลับไปกลับมา ใครจะกล้าคุยด้วย ไล่ไปหาคนมีอำนาจเต็มตัวจริงมาเจรจา “วัชระ” เตือนสติร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลล้วนเสี่ยงสูญพันธุ์ ควรยึดมั่นอุดมการณ์ต้านเผด็จการ-รักษาสัจจะกับประชาชน ชทพ.เอาด้วยแก้รัฐธรรมนูญ มัดทีมแห่ขันหมากพปชร.รับปากแล้ว “นิกร” แนะประชาชน 5 หมื่นชื่อชงแก้ไข พท.เสี้ยมผู้นำมี 250 ส.ว.ในมือ ไม่ให้ราคาพรรคร่วม จี้สมาชิกวุฒิสภางดออกเสียง “ภูมิธรรม” พร้อมจับมือทุกพรรครื้อ รธน.ฉบับพิสดาร “ประยุทธ์” เล็งขอบคุณทุกเสียงโหวตผ่านสื่อหลังนั่งนายกฯ ต่อ

การเจรจาต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีระหว่างแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กับพรรคตัวแปรอย่างพรรคประชาธิปัตย์ ยังคงดำเนินไปอย่างเข้มข้น แม้แกนนำทั้งสองพรรคต่างออกมาปฏิเสธว่าไม่มีการต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรี ล่าสุด นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ระบุว่า พรรคยังยึดข้อตกลงเดิมที่เคยหารือกับผู้มีอำนาจนอกพรรค พปชร.ในรอบแรก พร้อมขอให้ไปหาคนที่มีอำนาจเต็มตัวจริงมาเจรจา

ปชป.ปรับฮวงจุ้ยซ่อมซุ้มพระแม่ธรณีฯ

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า นายสรรเสริญ สมะลาภา กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์และนายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรค น้องชายนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ได้นำทีมช่างสีและช่างปูน มาบูรณะปรับปรุงซุ้มหน้าบัน เป็นหลังฉากของแท่นประดิษฐานพระแม่ธรณีบีบมวยผม สัญลักษณ์และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำพรรคประชาธิปัตย์ โดยได้ทาสีเหลืองรองพื้นและทาสีทองทับที่ฉากหลัง ซึ่งเป็นหน้าบันลายไทย จากเดิมเป็นสีขาวพร้อมให้ช่างปูกระเบื้องเปลี่ยนใหม่ตรงลานหน้าพระแม่ธรณีฯ

“จุฤทธิ์” ชี้ไม่มีนัย แค่ปรับภูมิทัศน์

นายจุฤทธิ์เปิดเผยว่า ไม่มีนัยอะไร เป็นการปรับปรุงหน้าบันลายไทยและลงสีใหม่ให้สวยงาม เพราะลายปูแกะที่บริเวณหน้าบันบางส่วนกะเทาะแตกหักไปบางส่วน มองแล้วไม่สวยงาม จึงให้ช่างมาปรับปรุงซ่อมแซมและทาสีใหม่ รวมถึงเปลี่ยนกระเบื้องใหม่ในส่วนที่แตกหักหรือหลุดร่อนตามกาลเวลา ไม่ใช่พิธีกรรมอะไร แค่ปรับซ่อมให้ดูสวยงาม เมื่อวันที่ 31 พ.ค. นายจุรินทร์ หัวหน้าพรรคได้มาสักการะบอกกล่าวพระแม่ธรณีฯตามธรรมเนียมประเพณีแล้วว่าจะปรับปรุงภูมิทัศน์ให้ดูสวยงามขึ้น

นัดประชุม ส.ส.เคาะท่าที 4 มิ.ย.

ต่อมานายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่าภายหลังที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร นัดประชุม ส.ส.ในวันที่ 5 มิ.ย.เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี พรรคประชาธิปัตย์ได้นัดประชุม ส.ส.พรรควันที่ 4 มิ.ย. เวลา 13.00 น.เพื่อกำหนดทิศทางการโหวตเลือกนายกฯ อย่างไรก็ตามเรายังรอความชัดเจนจากพรรคพลังประชารัฐว่าจะแก้ปัญหาภายในพรรคให้เรียบร้อยได้อย่างไร และหากผลเป็นอย่างไรเราจะได้หยิบยกขึ้นมาพิจารณาในที่ประชุม ขอยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ยื้อหรือต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีใดๆทั้งสิ้น

เมื่อถามว่า หากในวันประชุมพรรคแต่ทางพรรคพลังประชารัฐยังไม่มีความชัดเจนจะทำอย่างไร นายราเมศกล่าวว่า ขอให้ติดตามการประชุมในวันที่ 4 มิ.ย.ว่าจะมีมติอย่างไร เมื่อถามต่อว่าหากมติของพรรคออกมา ไม่ว่าจะเป็นร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล แต่มี ส.ส.ของพรรคโหวตงดออกเสียงถือเป็นงูเห่าหรือไม่ นายราเมศกล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์มีเอกภาพในการทำกิจกรรมทางการเมืองและเชื่อว่าทุกคนจะทำตามมติพรรค

“เฉลิมชัย” ยืนหลักการเดิมไปคุยกันให้จบ

ด้านนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้รับมอบหมายในการเจรจาประสานงานกับพรรคต่างๆ กล่าวถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ ระบุจะขอแลกโควตากระทรวงศึกษาธิการกับกระทรวงพาณิชย์ ที่ตามข้อตกลงเดิมเป็นโควตาของประชาธิปัตย์ ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญและนโยบายพรรค ค่อยมาร่วมยกร่างในนโยบายรัฐบาล เมื่อตัดสินใจร่วมรัฐบาลแล้วว่า พรรคประชาธิปัตย์มีความชัดเจนมาตลอดว่ามีมติให้นำนโยบายพรรคที่จะกำกับงานใดบ้างในกระทรวงใดตามเนื้องาน ส่วนการบรรจุนโยบายพรรคไว้ในคำแถลงนโยบายของรัฐบาล หากร่วมงานกันต้องทำตามหลักสากล ต้องร่วมร่างนโยบายรัฐบาลอยู่แล้ว ไม่เข้าใจว่าพรรคพลังประชารัฐจะเล่นการเมืองวันเดียวหรืออย่างไร ยืนยันว่าไม่ต้องการต่อรองอำนาจหรือผลประโยชน์ใดๆ แต่ต้องปรับงานตามนโยบายที่รับปากไว้กับประชาชน โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาปากท้องค่าครองชีพและปัญหาราคาพืชผลตกต่ำ รัฐบาลนี้ทำไม่สำเร็จมาตลอด 5 ปีที่ผ่านมา แต่พรรคเรามีทีมงานและคนพร้อม จึงขอให้ไปคุยกันเองให้จบภายในพรรคก่อน แล้วค่อยมาคุยกัน ยืนยันว่าปัญหาไม่ได้เกิดจากประชาธิปัตย์ เรายืนอยู่บนหลักการเดิม ไม่สร้างปัญหาให้ประเทศและไม่ผลักภาระให้ประชาชน

อย่าโลเลหาคนอำนาจเต็มมาคุย

“คุณเป็นพรรคแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ขอให้เอาใจเขามาใส่ใจเราบ้าง อย่าคิดแต่ถึงผลประโยชน์ของตัวบุคคลหรือพรรคของกลุ่มเป็นหลัก แต่ขอให้คิดถึงผลประโยชน์ของประเทศและประชาชนบ้าง ขอให้ไปคุยกันภายในและให้หาคนที่มีอำนาจเต็มตัวจริงมาคุยกัน เพราะเวลานี้จะคุยกับใครกับพรรค การเมืองอื่นแล้วเป็นแบบนี้ กลับคำไปมาใครจะกล้าคุยกับคุณ ผมยืนยันว่าข่าวที่ออกมาต่างๆ เรื่องแลกกระทรวงอะไรทั้งหมด ไม่มีการตกลงเจรจาใดๆ ถามว่าคุณไปคุยกับใคร สำหรับประชาธิปัตย์เรายึดข้อตกลงเดิม สรุปเอาเป็นว่าเมื่อพรรคพลังประชารัฐหาตัวบุคคลที่มีอำนาจเต็มและมีอำนาจในการตัดสินใจได้แล้วค่อยมาคุยกัน อย่าให้ข่าวดิสเครดิตกัน เพราะหากเป็นพรรคร่วมรัฐบาลจริง ผลงานของรัฐบาลจะผูกพันกัน พรรคประชาธิปัตย์ยังรอคำตอบจากพลังประชารัฐ เรายืนยันว่าไม่ต่อรองเรื่องผลประโยชน์ใดๆ แต่เรายึดถือถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน” นายเฉลิมชัย กล่าว

“วัชระ” รับ ปชป.วิกฤติเลือกข้าง

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการตัดสินใจของพรรคประชาธิปัตย์ในการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐและสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ให้เป็นนายกฯต่อไปหรือไม่ว่า จะเป็นจุดหักเหครั้งสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของพรรคประชาธิปัตย์ที่มีอายุยาวนานกว่า 73 ปี ฝ่ายหนึ่งบอกว่าถ้าไม่เข้าร่วมรัฐบาลพรรคเตรียมตัวสูญพันธุ์ อีกฝ่ายบอกว่าถ้าเข้าร่วมเตรียมตัวสูญพันธุ์เช่นกัน คณะผู้บริหารพรรคและ ส.ส.ของพรรคจึงตกอยู่ในภาวะวิกฤติของสถานการณ์การเมืองที่สุ่มเสี่ยงมากที่สุด ในฐานะสมาชิกพรรคคนหนึ่งขอเสนอให้ 1.ให้ยึดอุดมการณ์ของพรรคที่ว่าไม่สนับสนุนเผด็จการทุกรูปแบบ 2.ให้คำนึงถึงสัญญาประชาคมที่ไปปราศรัยบอกชาวบ้านทั่วประเทศ ประกาศว่าไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ 3.ให้มองไปข้างหน้าว่าไม่มีพรรคประชาธิปัตย์เขาก็จัดตั้งรัฐบาลได้ พวกเขาประกาศชัดเจนแล้ว

ติงเข้าไปเป็น รบ.หิ่งห้อยไร้ประโยชน์

นายวัชระกล่าวอีกว่า 4.ถึงเข้าร่วมรัฐบาลก็ไม่มีเกียรติ จะเป็นรัฐบาลหิ่งห้อย ติดๆดับๆล่มเมื่อไรไม่รู้ ไม่มีเสถียรภาพและความมั่นคงใดๆ 5.ถ้าเข้าร่วมรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคอาจลาออกจาก ส.ส.รักษาจุดยืนทางการเมือง พรรคจะยอมเช่นนี้หรือเพียงเพื่อแลกกับความอยากของบางคนที่อยากเป็นรัฐมนตรี 6.คนทั้งประเทศรู้ว่าเป็นรัฐบาลอายุสั้นๆ อาจสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ได้ ไม่มีทางมีเสถียรภาพได้ แล้วจะไปสร้างผลงานให้ชาวบ้านได้อย่างไร นอกจากถ่ายรูปเก้าอี้รัฐมนตรีเอาไว้ติดฝาบ้านให้ดูโก้ๆ

แนะ “บิ๊กตู่” ตามรอย “ป๋าเปรม” รู้จักพอ

“ผมที่เห็นด้วยกับจุดยืนของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค เรามองไปข้างหน้าว่าการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ไม่แตกต่างอะไรกับ พล.อ.สุจินดา คราประยูร สมัยพฤษภาทมิฬ ขออนุญาตว่าควรปฏิบัติตามรอย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกฯและรัฐบุรุษอาวุโสของประเทศ ที่ประกาศต่อหน้าทุกพรรคที่ไปขอให้เป็นนายกฯอีกว่า “ผมพอแล้ว เพื่อประเทศจะได้เดินหน้า ไม่ต้องให้ฝ่ายใดใช้ พล.อ.ประยุทธ์เพื่อแสวงหาผลประโยชน์หรือสร้างเงื่อนไขความขัดแย้งครั้งใหม่อีกต่อไป นักการเมืองที่พูดแล้วไม่รักษาคำพูดเขาว่าตระบัดสัตย์ ภาษาชาวบ้านเขาบอกว่าตอแหล ถ้าพูดแล้วเปลี่ยนสีแปรธาตุ ชาวบ้านจะเชื่อถือได้อย่างไร ประชาธิปัตย์ต้องสร้างบรรทัดฐานน่าเชื่อถือและเยาวชน อย่าไปพูดจาเชื่อถือไม่ได้ กลับไปกลับมาอย่างนักการเมืองหรือทหารบางคน” นายวัชระกล่าว

แกนนำ ปชป.ฮึ่มพร้อมเป็นฝ่ายค้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 พ.ค. คณะผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์ได้นัดรับประทานอาหารเที่ยงที่โรงแรมแห่งหนึ่ง เพื่อประเมินสถานการณ์หลังจากนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตรแถลงข่าวยืนยันว่าขอกระทรวงเกษตรฯ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ระบุจะตรวจสอบรายชื่อรัฐมนตรีในฐานะนายกฯ แกนนำพรรคทั้งหมดจึงเห็นพ้องว่าให้ยึดข้อตกลงเดิมที่คุยกับผู้มีอำนาจนอกพรรคพลังประชารัฐที่ตกลงกันไว้แล้ว และมีการประเมินว่าหากมีการเปลี่ยนคนดีลเจรจาใหม่เพื่อขอแลกกระทรวงที่พรรคจะใช้ขับเคลื่อนนโยบายพรรค ถ้าตกลงไม่ได้จริงๆ มีแกนนำพรรคบางส่วนเอ่ยปากว่า หากเป็นเช่นนั้นจริงพรรคประชาธิปัตย์พร้อมเป็นฝ่ายค้าน ถ้าถึงที่สุดแล้วเจรจากันไม่รู้เรื่อง

ยึดคำมั่นผู้มีอำนาจเหนือ พปชร.

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นอกจากนี้ มีแกนนำพรรคบางส่วนวิเคราะห์คำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ที่ระบุขอตรวจรายชื่อของ ครม.ว่า แม้พรรคจะมีมติเข้าร่วมรัฐบาล พร้อมระบุชื่อแกนนำของพรรคที่เหมาะสมจะเป็นรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรค แต่มีแกนนำพรรคบางคนเกรงว่าก่อนนี้เคยมีการรวมตัวของกลุ่ม ส.ส.ที่จะถูกทาบทามเป็นงูเห่า มีแกนนำกลุ่มไปเจรจากับแกนนำพรรคพลังประชารัฐไว้ก่อนแล้วว่าพร้อมจะโหวตสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ โดยจะได้รัฐมนตรี 3 เก้าอี้ตามสัดส่วน 7 ต่อ 1 เก้าอี้ อาทิ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงอุตสาหกรรมและ รมช.มหาดไทย เป็นต้น แต่แกนนำพรรคอีกส่วนที่มีหน้าที่เจรจาได้ยืนยันโดยได้เล่ากันในวงผู้บริหารพรรคว่าผู้มีอำนาจนอกพรรคพลังประชารัฐได้ประสานมา พร้อมยืนยันว่าให้ยึดข้อตกลงเดิม ไม่ต้องสนใจใคร เพราะผู้มาเจรจาทาบทามวันก่อนทั้ง 5 คนต่างมีนัยซ่อนเร้นเรียกร้องกระทรวงที่ตัวเองต้องการ หรือทำตามคำสั่งนายของแต่ละกลุ่มก๊กในพลังประชารัฐทั้งสิ้น

คาดกลุ่มงูเห่ามีไม่ถึง 10 คนแหกคอก

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ส่วนกลุ่มงูเห่าในพรรคที่จะโหวตสวนมติพรรคไม่ว่ากรณีใด ผู้บริหารพรรคเห็นพ้องว่าคงมีไม่ถึง 10 คนนับว่ามากที่สุด เพราะ ส.ส.ที่เคยโหวตเลือกหัวหน้าพรรคที่อ้างว่ารวมแล้วมีมากถึง 25-27 คน ที่สุดแล้วคงไม่มีใครกล้าโหวตตามแกนนำกลุ่มไปทั้งหมด เชื่อว่ายังมีคนคำนึงถึงความเป็นพรรคมากกว่ากลุ่ม ดังนั้นแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ จึงขอให้ทุกคนสงบรอฟังข่าวในที่ตั้ง เพื่อดูว่าทางพรรคพลังประชารัฐจะมีมติส่งใครที่มีอำนาจเต็มในการเจรจาและตัดสินใจมาคุย ระหว่างนี้เห็นพ้องว่าให้ยึดข้อตกลงเดิมดีที่สุด

ยัน 10 ส.ส.ปชป.ไร้ปัญหาถือหุ้นสื่อ

นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ยื่นร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สอบสวน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 10 คนถือหุ้นกิจการสื่อสารมวลชนว่า ที่นายเรืองไกรไปร้องเรียนตามข้อ 10 ในการจดทะเบียนบริษัทว่าด้วยเรื่องการเก็บข้อมูลเกษตรกรรม พาณิชยกรรม อุตสาหกรรม การเงินการตลาด วัตถุประสงค์ดังกล่าวไม่เกี่ยวกับการถือหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชนแต่อย่างใด ขอยืนยันว่าห้างหุ้นส่วนจำกัด (หจก.) ไทเกอร์ กรุ๊ป ที่ถือหุ้นอยู่มีวัตถุประสงค์ไม่ตรงกับที่นายเรืองไกรร้องเรียน ตนและเพื่อน ส.ส.อีก 9 คนขอยืนยันและพร้อมชี้แจงทุกประเด็นหาก กกต.ให้ไปชี้แจง

“นิกร” ปลุก 5 หมื่นชื่อไขล็อกแก้ รธน.

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะ ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงข้อเสนอของพรรคการเมืองที่ร่วมจัดตั้งรัฐบาลที่ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ว่า รัฐธรรมนูญปี 2560 ยากกว่าที่ผ่านมา 3 เท่าเป็นฉบับค่ายกล 7 ดาวคงแก้ไม่ได้ หากไม่ได้รับความเห็นชอบจากทุกฝ่าย ทั้งรัฐบาล ฝ่ายค้าน ทุกพรรคการเมือง ส.ว.และองค์กรอิสระ ต้องหารือร่วมกันและตั้งคณะกรรมการ โดยตนได้พูดคุยเบื้องต้นกับแกนนำพรรคพลังประชารัฐไปเมื่อวันที่ 30 พ.ค.แล้ว เมื่อถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯจะแก้ไขสำเร็จหรือไม่เพราะรัฐธรรมนูญปัจจุบันเกิดในยุค คสช.นายนิกร ตอบว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้วางรากไว้ลึก มีบทเฉพาะกาลอีก 3 ปี ต้องค่อยๆแก้เท่าที่จำเป็น ต้องค่อยๆโค่น อย่ากินรวบคำเดียว เพราะแก้ไขทั้งฉบับอาจเกิดความกลัว และนำไปสู่ความขัดแย้งขึ้นได้ อาจยึดโมเดลของปี 2540 ใช้ความเห็นร่วมของทุกฝ่าย ให้ประชาชนเป็นแรงสนับสนุนยิ่งกว่าความปรองดองถึงจะสำเร็จ และควรให้ประชาชนเป็นผู้เสนอแก้ผ่านการเข้าชื่อ 50,000 รายชื่อจะดีที่สุดเพื่อเป็นกุญแจปลดล็อก

กั๊กไม่ตั้งธงแก้เสร็จเลือกตั้งใหม่

นายนิกรกล่าวอีกว่า รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 แม้จะผ่านการทำประชามติ แต่ขาดการยอมรับจากประชาชนหากจะขับเคลื่อนแก้ให้สำเร็จต้องเริ่มจากการยอมรับจากประชาชนก่อน เป็นกุญแจสำคัญหลังจากแก้ไขแล้วเสร็จต้องนำกลับไปให้ประชาชนลงประชามติอีกครั้ง ส่วนแก้ไขแล้วเสร็จจะต้องยุบสภาฯเพื่อเลือกตั้งใหม่หรือไม่นั้นมองว่าเป็นภาพของมุมการเมืองจนเกินไป เป็นประเด็นที่ต้องตัดสินใจในภายหลังโดยไม่ตั้งธงตั้งแต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องต้องเอาชนะคะคานกัน หรือเป็นฝ่ายผู้แพ้หรือผู้ชนะ เพราะผลดีไม่ใช่ประโยชน์ที่จะเกิดกับฝ่ายใด หรือเป็นประเด็นที่นำไปหาเสียงกับประชาชนได้เท่านั้น เชื่อว่ารัฐบาลจะสนับสนุนและหากแก้ไขไม่แล้วเสร็จในสมัยรัฐบาลที่จะตั้งขึ้น พอหลังการเลือกตั้งต้องให้รัฐบาลชุดใหม่ดำเนินการต่อ

เผย พปชร.รับข้อเสนอแก้ รธน.แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการหารือระหว่างแกนนำพรรคพลังประชารัฐมาพูดคุยส่งเทียบเชิญพรรคชาติไทยพัฒนาเข้าร่วมรัฐบาลเมื่อวันที่ 30 พ.ค.ได้หยิบยกประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาหารือ โดยพรรคชาติไทยพัฒนาสอบถามความคิดเห็นถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญจากแกนนำของพรรคพลังประชารัฐ พร้อมกับเสนอแนะข้อคิดเห็นว่าพรรคชาติไทยพัฒนาเห็นว่าต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจากพบว่าแม้ผ่านการทำประชามติมาแล้ว แต่ขาดการยอมรับจากประชาชนในวงกว้าง หลายประเด็นมีปัญหาในทางปฏิบัติ จำเป็นต้องแก้ไข ซึ่งแกนนำพรรคพลังประชารัฐรับข้อเสนอดังกล่าวไปหารือภายในพรรคพลังประชารัฐอีกครั้ง

ขรก.ทส.เสือปืนไววิ่งเต้นตำแหน่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีกระแสข่าวค่อนข้างชัดเจนว่า พรรคชาติไทยพัฒนาจะได้คุมกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ปรากฏว่าบรรดาข้าราชการโดยเฉพาะระดับ 9 และ 10 ที่อยู่ในข่ายต้องขยับปรับย้ายตำแหน่งในเดือน ก.ย.ที่นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัด ทส.จะเกษียณอายุราชการ พร้อมกับข้าราชการระดับอธิบดี (ระดับ 10) อีก 2 ตำแหน่ง คืออธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล และผู้ตรวจราชการ (ระดับ 10) อีก 2 ตำแหน่ง ต่างพยายามวิ่งเต้นที่จะต่อสายถึงผู้ใหญ่ในพรรคชาติไทยพัฒนา โดยเฉพาะอธิบดีกรมหนึ่งที่เคยมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอดีต รมว.ทส.ได้ให้เพื่อนสนิทระดับด็อกเตอร์ต่อสายขอนัดรับประทานข้าวกับผู้ใหญ่ในพรรค ชทพ.เพื่อจะขอขึ้นเป็นปลัด ทส. แต่ได้รับการปฏิเสธจากผู้ใหญ่ในพรรคดังกล่าว

พท.เสี้ยมผู้นำไม่ให้ราคาพรรคร่วม

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด คณะทำงานสื่อสารการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายทราบดีว่าการเดินสายฟอร์มรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ มีอุปสรรคขวากหนามมากมายยิ่งคิดติดกรอบแบบทหาร ยิ่งทำให้พรรคที่จะไปร่วมต้องคิดหนักจะพายเรือให้ใครนั่ง หรือเป็นเพียงนั่งร้านเสริมฐานการสืบทอดอำนาจหรือไม่เคารพเสียงประชาชนและการให้เกียรติพรรคที่ประชาชนเลือกมาเป็นสิ่งสำคัญ แต่กลับหาได้ยากในทีมเจรจาตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ ยิ่งมีแนวคิดฮุบกระทรวงสำคัญแล้วคายกระทรวงงานยากให้พรรคร่วม ยิ่งบีบให้การเจรจาต่อรองถึงทางตันเร็วขึ้น พรรคขนาดกลางที่คิดว่าพรรคตัวเองสำคัญ แต่มุมมองของฝ่ายสืบทอดอำนาจน่าจะให้น้ำหนักและความสำคัญไปที่ 250 ส.ว.มากกว่า ถึงขั้นออกมาเชียร์ให้เดินหน้าตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยไปเลย ถึงแพ้โหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจจะให้ 250 ส.ว.ยกมือให้กลับมาเป็นนายกฯได้ใหม่อีกที ไม่มีปัญหาอยู่ครบวาระ 4 ปี

ขู่ ปชช.จำแม่นรอเวลาสั่งสอน

นายอนุสรณ์กล่าวว่า ดังนั้นพรรคใดไปหาเสียงไปประกาศกับประชาชนไว้อย่างไรหลังเลือกตั้งต้องทำอย่างนั้น ยิ่งสภาพการณ์ที่รัฐบาลหน้าจะอายุสั้นประชาชนจะจำแม่นและรอเวลาสั่งสอนนักการเมืองพรรคการเมืองที่ไม่มีจุดยืนพูดอย่างทำอย่างยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่สืบทอดอำนาจนานๆยิ่งเป็นผลดีกับฝ่ายต่อต้านการสืบทอดอำนาจค่อนข้างชัดเจนว่าเสียงของฝ่ายต่อต้านการสืบทอดอำนาจในการเลือกตั้งครั้งหน้าจะเพิ่มขึ้นอย่างมากมายแน่นอน

จี้ ส.ว.งดออกเสียงผ่าทางตัน

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 5 มิ.ย.ว่า ทางตันทางการเมืองปัจจุบันเกิดขึ้น เพราะสิทธิในการโหวตนายกฯของ ส.ว. ส่งผลถึงกระบวนการตัดสินใจของพรรคการเมือง ทำให้พรรค การเมืองบางพรรคยอมผิดคำพูด เพราะอยากเข้าร่วมกับฝ่ายที่ ส.ว.สนับสนุนเพื่อได้เป็นรัฐบาล ทั้งที่รู้ว่าการบริหารประเทศแทบจะทำไม่ได้ เพราะมีเสียงปริ่มน้ำเป็นการพาประเทศไปสู่ทางตันและความวุ่นวายอีกครั้ง ประชาชนส่วนใหญ่สะท้อนมาที่พรรคว่าอยากเห็น ส.ว.แสดงความรับผิดชอบปลดล็อกทางการเมืองงดออกเสียงในการเลือกนายกฯ พรรค การเมืองจะได้ตัดสินใจบนจำนวนเสียงที่เท่ากัน ทั้งการเลือกนายกฯและการบริหารประเทศ พึงระลึกไว้เสมอว่ากลุ่มบุคคลที่ไม่ได้มาจากประชาชน ไม่ควรสร้างเงื่อนไขที่นำไปสู่ปัญหาของประชาชนและประเทศ ทั้งนี้ฝ่ายสืบทอดอำนาจไม่ควรเอา ส.ว. มาเป็นข้อผูกมัดต่อรองทางการเมืองเพราะจะนำประเทศไปสู่ทางตัน

“สามารถ” ชี้ “บิ๊กตู่” ส่อขาดคุณสมบัติ

นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงรายพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่าวันที่ 5 มิ.ย. จะประชุมรัฐสภาลงมติเลือกนายกฯ เมื่อเสียง ส.ส.แบ่งเป็นสองส่วนคือฝ่ายไม่เอาการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ 246 เสียงกับฝ่ายที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ 254 เสียง เสียงชี้ขาดว่าใครจะได้เป็นนายกฯจึงขึ้นอยู่ที่ ส.ว. 250 คนจะเลือกใคร ดูกันผิวเผิน พล.อ.ประยุทธ์คงได้รับเสียงสนับสนุนถึง 376 เสียงแน่ เพราะมี ส.ว.เป็นตัวช่วย แต่จะมีความชอบธรรมสง่างาม ถูกต้องตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญหรือไม่ ยังเป็นปัญหาตามมาอย่างน้อย 2 ประเด็น คือคุณสมบัติของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้า คสช. เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ เป็นลักษณะต้องห้ามของผู้ดำรงตำแหน่งนายกฯ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (15) หรือไม่

ดักคอพูดในสภาฯอย่ามาหาว่าตีรวน

“แม้เรื่องนี้ยังไม่มีโอกาสไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ แต่มีคำพิพากษาศาลฎีกา ที่ 3578/2560 ลงวันที่ 1 มิ.ย.2560 กรณีนายสมบัติ บุญงามอนงค์ โต้แย้งว่าคำสั่งของ คสช.ที่สั่งให้ไปรายงานตัวไม่ชอบ เพราะ คสช. และหัวหน้า คสช.ไม่ใช่เจ้าหน้าที่หรือเจ้าพนักงานของรัฐ ศาลฎีกาพิพากษาสรุปได้ว่า คสช.และ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าพนักงานของรัฐ อีกประเด็นคือส.ว. ที่ลงมติเลือก พล.อ. ประยุทธ์จะเข้าข่ายถูกชี้นำครอบงำ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 114 และเข้าข่ายผลประโยชน์ขัดกันหรือไม่ เพราะ พล.อ. ประยุทธ์ เป็นผู้แต่งตั้ง ส.ว.มา เมื่อรัฐสภาเป็นสถานที่มีไว้ให้พูด ให้แสดงความคิดเห็น เมื่อทุกฝ่ายมีอำนาจมีสิทธิว่ากันไปตามกติกาให้ทุกอย่างกระจ่างชัด อย่ามองว่าเป็นการตีรวนหรือเกเร ทุกฝ่ายต่างมีหน้าที่ต้องแสดงบทบาทตามครรลองประชาธิปไตย”

ฉะคงไม่หน้าด้านลากคนแพ้กลับมาอีก

นายสามารถกล่าวอีกว่า กรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูประบุหากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจจนต้องพ้นไป ให้ใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 272 โหวต เลือกกลับมาได้อีกครั้งว่า หากรัฐบาลแพ้โหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจ ต้องเข้ากระบวนการเลือกนายกฯ ด้วยรัฐสภาเช่นเดิม หากหน้าด้านหน้าทนนายกฯคนเดิมกลับมาได้ แต่เมื่อมีรัฐบาลชุดใหม่มีสิทธิถูกอภิปรายอีก ในทางปฏิบัติจริงเรื่องที่กล่าวมาเป็นไปไม่ได้ที่จะเอานายกฯคนเดิมกลับมา เพราะ ส.ว. คงละอายใจ จะให้เขาเลือกคนเดิมที่ถูกไม่ไว้วางใจไปแล้วกลับมาคงลำบาก แม้ คสช.จะแต่งตั้ง ส.ว.มา แต่เขาต้องเห็นแก่บ้านเมืองเห็นแก่ศักดิ์ศรีตัวเอง คงไม่มีใครคิดเหมือนนายไพบูลย์ทั้งหมด ส.ว.ทุกคนมีศักดิ์ศรีรู้ว่าอะไรคืออะไร เมื่อผู้นำไม่ได้รับความไว้วางใจแล้วทำไมต้องเอากลับมาอีก

“ภูมิธรรม” ยินดีจับมือทุกพรรครื้อ รธน.

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคประชาธิปัตย์มีจุดยืนเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเหมือนพรรคเพื่อไทย จะร่วมมือกับ พรรคประชาธิปัตย์เพื่อดำเนินการเรื่องนี้หรือไม่ว่า เรื่องรัฐธรรมนูญเป็นอุปสรรคของปัญหาทั้งปวงที่เกิดขึ้นตอนนี้ ดังนั้นพรรคเพื่อไทยยินดีร่วมมือกับทุกพรรคการเมืองในสภาฯที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องมาดูรายละเอียดร่วมกัน ประเด็นที่พรรคเพื่อไทย เสนอว่าควรแก้ไขคืออำนาจ ส.ว.ที่มีส่วนในการเลือกนายกฯ เราอยากแก้ไขเรื่องนี้ให้ ส.ส.ตัวแทนจากประชาชนเป็นผู้เลือกนายกฯ จะได้สะท้อนเจตจำนงของประชาชน ส่วน ส.ว.ให้ทำงานอย่างอื่นแทน อีกประเด็นคือระบบการเลือกตั้งที่สับสนวุ่นวาย อยากแก้ไขให้การเลือกตั้งไม่วุ่นวาย ให้เป็นการเลือกตั้งยุติธรรมกับทุกฝ่าย ดังนั้น อะไรก็ตามที่เป็นการร่วมมือกันของพรรคการเมืองในรัฐสภาเพื่อให้ประเทศเดินหน้าได้ เรายินดีพูดคุยทั้งนั้น เพราะอยากเห็นพรรคการเมืองทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์ให้ประเทศเดินหน้าได้

“เสรี” เฉ่งเด็ก พท.ก้าวก่ายหน้าที่ ส.ว.

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. กล่าวถึงกรณีนายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทยขอให้ ส.ว.งดออกเสียงโหวตนายกฯเพื่อผ่าทางตันให้เสียงของพรรคการเมืองเท่าเทียมว่า เชื่อว่า ส.ว.มีอิสระ ส.ส.ก็เช่นกันจะเลือกใครรัฐธรรมนูญกำหนดให้ ส.ส.และ ส.ว.มีสิทธิเลือกนายกฯได้คนละ 1 เสียง อย่ามาพูดจาก้าวก่ายกัน ถ้า ส.ว.ไปสั่ง ส.ส.ให้งดออกเสียงบ้างจะยอมหรือไม่ หรือว่า ส.ว.ต้องงดออกเสียงตามที่ ส.ส.สั่งถึงจะเรียกว่ามีอิสระ อย่าเอา ประชาชนมาอ้างหรือชี้นำ เพราะบางคนอาจคิดไม่ตรงกับ ส.ส. เชื่อว่าการโหวตนายกฯจะไม่ยืดเยื้อผลเป็นแบบไหนทุกคนต้องยอมรับ ทุกทีที่บ้านเมืองเกิดวิกฤติพอถึงเวลาเราผ่านไปได้ ครั้งนี้ก็เช่นกันจะมีทางออกเดินหน้าต่อไปไม่เป็นทางตันแบบที่พรรคเพื่อไทยอ้างแน่ ส่วนตัวจะเลือก พล.อ.ประยุทธ์ วันโหวตนายกฯอยู่แล้ว ส่วนคนอื่นไม่ทราบเพราะไม่ได้พูดคุยกับใคร การลงคะแนนเลือกนายกฯเป็นแบบเปิดเผยไม่จำเป็นต้องปิดบัง ที่ตัดสินใจแบบนี้มาจากผลคะแนนเลือกตั้งที่พรรคพลังประชารัฐได้มาจำนวนมากแบบนี้จึงเรียกว่าตนเลือกตามเสียงของประชาชน ดังนั้น ส.ส.บางกลุ่มอย่ามาให้ข่าวกดดัน ส.ว.เพราะเป็นสิทธิส่วนตัวของแต่ละบุคคลจะต้องเคารพซึ่งกันและกัน

“คำนูณ” โหวตผู้นำต่อยอดปฏิรูป

นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว. กล่าวว่า นายกฯคนใหม่ต้องเป็นบุคคลที่ตอบโจทย์เหตุผลพิเศษได้ใกล้เคียงที่สุดในเชิงเปรียบเทียบ ต้องเข้าใจแผนปฏิรูปประเทศทั้ง 10 (+ 2) ด้านหรือไม่ และจะปฏิบัติตามอย่างต่อเนื่องหรือไม่ หรือตั้งใจจะรื้อใหม่หมด ไม่ว่าจะโดยเหตุผลใดก็ตาม อันจะเป็นผลทำให้กระบวนการปฏิรูปประเทศล่าช้าออกไปอีก ตัดสินใจได้แล้วบนฐานหลักคิดที่กล่าวมา โดยเป็นบุคคลที่ทั้งได้ใจและค้างคาใจ แต่เมื่อผ่านการชั่งน้ำหนักเปรียบเทียบกับแคนดิเดตที่มีอยู่ ขณะเดียวกันยังเป็นบุคคลที่ตอบโจทย์เหตุผลทางการเมืองทั่วไปได้มากที่สุด

“บิ๊กตู่” เตรียมขอบคุณทุกเสียงผ่านสื่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเคลื่อนไหวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ก่อนวันที่ 5 มิ.ย. จะมีการประชุมร่วมกันของรัฐสภาครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลที่เห็นสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกฯ โดย พล.อ.ประยุทธ์มีภารกิจต่อเนื่องวันที่ 2 มิ.ย. ร่วมพิธีพระราชกุศลทักษิณานุปทาน 7 วันพระราชทานศพ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ วันที่ 3 มิ.ย. เป็นประธานกิจกรรมเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระ บรมราชินี ประจำปีพุทธศักราช 2562 วันที่ 4 มิ.ย. เป็นประธานประชุม ครม. และวันที่ 5 มิ.ย. เวลา 09.30 น. เป็นประธานวันต่อต้านการค้ามนุษย์ สากล ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ใกล้ที่ประชุมร่วมรัฐสภาโหวตนายกฯ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถนนแจ้งวัฒนะ หากได้รับโหวตเป็นนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์จะขอบคุณสมาชิกรัฐสภาผ่านสื่อช่องทางต่างๆ

ตีปี๊บปลื้มราคายางพาราขึ้น

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.พอใจราคายางพาราที่ปรับตัวสูงขึ้น โดยยางแผ่นรมควันชั้น 3 ปิดสูงสุดที่ 55.71 บาท สูงสุดในรอบ 6 เดือนและสูงกว่ามาเลเซีย เป็นผลจากที่รัฐบาลผลักดันให้ใช้ยางภายในประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศสร้างถนนยางพาราเป็นส่วน ผสมรวม 300,000 กม. ทำให้ใช้ยางพาราปีละไม่ต่ำกว่า 1 ล้านตัน นับเป็นความสำเร็จที่ชัดเจน หลังจากที่เกษตรกรชาวสวนยางและหน่วยงานระดับพื้นที่เรียกร้องให้ภาครัฐนำยางพาราไปทำถนนนานกว่า 10 ปี ช่วยให้ถนนลูกรังในชนบทกลายเป็นถนนพาราซอยซีเมนต์ไร้ฝุ่นคงทนกว่าอายุใช้งาน 3-5 ปี ส่วนมาตรการระยะสั้นจ่ายเงินช่วยเหลือ 1,800 บาทต่อไร่ เกษตรกรเข้าร่วม 820,862 ราย รวมพื้นที่กว่า 7.8 ล้านไร่ ดำเนินการแล้วร้อยละ 91.11 ที่เหลืออยู่ระหว่างตรวจสอบสิทธิเร่งจ่ายเงิน

ชาวบ้านไม่ปลื้ม ลต.-จัดตั้งรัฐบาล

วันเดียวกัน กรุงเทพโพล ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ สำรวจความคิดเห็นประชาชนเรื่อง “ความสุขคนไทย....สะท้อนสู่รัฐบาลใหม่ ปี 2562” เก็บข้อมูลทุกภูมิภาคทั่วประเทศ 1,186 คน เมื่อวันที่ 28-29 พ.ค. พบว่าคนไทยให้คะแนนความพึงพอใจต่อการจัดการเลือกตั้ง 24 มี.ค. อยู่ที่ 5.06 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 คะแนน ให้คะแนนความพึงพอใจต่อการเตรียมจัดตั้งรัฐบาลของพรรคการเมืองต่างๆ 4.73 คะแนน เมื่อให้คนไทยวัดระดับความสุขพบว่าถ้ารัฐบาลดำเนินนโยบายส่งเสริมการรักษาสุขภาพ มีสวัสดิการสุขภาพคุณภาพเท่าเทียมกันจะทำให้คนไทยมีความสุข 8.09 จากเต็ม 10 คะแนน นโยบายการส่งเสริมและสร้างโอกาสทางการศึกษา ลดค่าใช้จ่ายทางการศึกษาและนโยบายจัดกิจกรรมให้คนไทยร่วมรักชาติ จรรโลงสังคมและวัฒนธรรมจะทำให้คนไทยมีความสุข ได้ 7.68 เท่ากัน และนโยบายความมั่นคง ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน จะทำให้คนไทยมีความสุข 7.59 จาก 10 คะแนน

“ชวน” รับทำงานใต้สภาวะกดดัน

ที่ จ.ตรัง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ที่บ้านวิเศษกุล เลขที่ 183 ถนนวิเศษกุล ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง ว่า การทำหน้าที่ประธานสภาฯไม่ต้องใช้เทคนิคอะไร เนื่องจากการ บริหารยากทุกสมัย ยิ่งปัจจุบันมีสมาชิกเพิ่มขึ้น ตอนนี้เปลี่ยนแปลงไปมาก ทุกฝ่ายต้องช่วยกันปรับตัวให้เข้ากับสภาพสักระยะหนึ่ง แต่เชื่อว่าทุกคนสามารถรักษาภาพลักษณ์ของรัฐสภา เพราะสภาฯไม่มีชีวิต มีเพียงคนที่มีชีวิตมีความรู้สึก ถ้าเรารักกฎเกณฑ์และให้ความร่วมมือเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่แค่เพียงรัฐสภา ต้องพยายามที่จะทำงานร่วมกัน คงไม่โชว์บทบาทหรือไหวพริบอะไร แต่เชื่อมั่นว่าสามารถควบคุมได้ แต่บรรยากาศครั้งแรกที่ประชุมสภาฯเป็นห่วงอยู่เหมือนกัน ระบอบประชาธิปไตยทุกคนต้องมีส่วนร่วม ประเทศต้องได้รับผลประโยชน์ ประชาธิปไตยไม่มีอุปสรรค แต่อุปสรรคเกิดมาจากคน ส่วนเรื่องภายในพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ขอตอบต้องไปถามหัวหน้าพรรค ส่วนเสถียรภาพของสภาฯจะอยู่สั้นอยู่ยาวหรือไม่นั้น ไม่มีใครรู้ การทำงานยอมรับอยู่ภายใต้สภาวะกดดัน เราต้องรับผิดชอบต้องร่วมกัน เพื่อให้งานของสภาฯไปได้ดีที่สุดเท่าที่สามารถทำได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์