ไลฟ์สไตล์
100 year

"วัชระ"แนะ "บิ๊กตู่"เดินตามรอย "ป๋าเปรม" ให้"รู้จักพอ"เพื่อชาติ

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2562 12:23 น.
SHARE

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ปชป. แนะ "บิ๊กตู่" เดินตามรอย "ป๋าเปรม" รู้จักพอ เพื่อชาติเดินหน้าต่อได้ รับ ปชป.วิกฤติ ปมเลือกข้าง แนะยึด 6 หลัก อุดมการณ์ของพรรคไม่สนับสนุนเผด็จการทุกรูปแบบ


วันที่ 1 มิ.ย. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีการตัดสินใจของพรรคประชาธิปัตย์ ในการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ และสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.ให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปหรือไม่ ว่า จะเป็นจุดหักเหครั้งสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีอายุยาวนานกว่า 73 ปี 

ข่าวแนะนำ

ฝ่ายหนึ่งก็บอกว่า ถ้าไม่เข้าร่วมรัฐบาล พรรคก็เตรียมตัวสูญพันธุ์ ขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งก็บอกว่า ถ้าเข้าร่วม ก็เตรียมตัวสูญพันธุ์เช่นกัน คณะผู้บริหารพรรค และส.ส.ของพรรค จึงตกอยู่ในภาวะวิกฤติของสถานการณ์การเมืองที่สุ่มเสี่ยงมากที่สุด ตนในฐานะสมาชิกพรรคคนหนึ่งขอเสนอให้

1.ให้ยึดอุดมการณ์ของพรรคที่ว่าไม่สนับสนุนเผด็จการทุกรูปแบบ 2.ให้คำนึงถึงสัญญาประชาคมที่ไปปราศรัยบอกชาวบ้านทั่วประเทศที่ประกาศว่า ไม่สนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี อีกต่อไป 3.ให้มองไปข้างหน้าว่า ไม่มีพรรคประชาธิปัตย์ เขาก็จัดตั้งรัฐบาลได้ พวกเขาก็ประกาศชัดเจนแล้ว

4.ถึงเข้าร่วมรัฐบาล ก็ไม่มีเกียรติ จะเป็นรัฐบาลหิ่งห้อย ติดๆ ดับๆ จะล่มเมื่อไรก็ไม่รู้ เพราะไม่มีเสถียรภาพและความมั่นคงใดๆ 5.ถ้าเข้าร่วมรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคอาจจะลาออกจาก ส.ส.เพื่อรักษาจุดยืนทางการเมืองของตนเอง พรรคประชาธิปัตย์ จะยอมเช่นนี้หรือ เพียงเพื่อแลกกับความอยากของบางคน ที่อยากเป็นรัฐมนตรีเท่านั้น และ 6.เมื่อคนทั้งประเทศก็รู้ว่าเป็นรัฐบาลอายุสั้นๆ อาจจะสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ได้ แต่ไม่มีทางที่จะมีเสถียรภาพได้ แล้วจะไปสร้างผลงานให้ชาวบ้านได้อย่างไร นอกจากจะถ่ายรูปเก้าอี้รัฐมนตรีเอาไว้ติดฝาบ้านของตนเองให้ดูโก้ๆ เท่านั้น

“ผมที่เห็นด้วยกับจุดยืนของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค เพราะเรามองไปข้างหน้า ว่า การสืบทอดอำนาจของพลเอกประยุทธ์ จะไม่แตกต่างอะไรกับ พล.อ.สุจินดา คราประยูร ในสมัยพฤษภาทมิฬ จึงขออนุญาตแนะนำพลเอกประยุทธ์ ด้วยความเคารพรักว่า ท่านควรปฏิบัติตามรอย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษอาวุโสของประเทศ ที่ประกาศต่อหน้าพรรคการเมืองทุกพรรค ที่ไปขอให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกว่า "ผมพอแล้ว" เพื่อประเทศจะได้เดินหน้า ไม่ต้องให้ฝ่ายใดใช้พลเอกประยุทธ์ เพื่อแสวงหาผลประโยชน์หรือสร้างเงื่อนไขความขัดแย้งครั้งใหม่อีกต่อไป นักการเมืองที่พูดแล้วไม่รักษาคำพูด เขาเรียกว่า ตระบัดสัตย์ ภาษาชาวบ้านเขาบอกว่า "ตอแหล" ถ้าพูดแล้วเปลี่ยนสีแปรธาตุ ชาวบ้านจะเชื่อถือได้อย่างไร พรรคประชาธิปัตย์ต้องสร้างบรรทัดฐานให้เป็นที่น่าเชื่อถือของประชาชนและเยาวชน อย่าไปพูดจาเชื่อถือไม่ได้ กลับไปกลับมาอย่างนักการเมือง หรือทหารบางคน” นายวัชระ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ปชป.วัชระ เพชรทองป๋าเปรมบิ๊กตู่ผมพอแล้วไม่สนับสนุนเผด็จการทุกรูปแบบเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 06:47 น.