ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ พอใจ ราคายาง เพิ่มสูงขึ้น อานิสงส์สร้าง ถ.พาราซอยซีเมนต์ไร้ฝุ่น

ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2562 12:21 น.
SHARE

นายกฯ พอใจ ราคายางพารา เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง อานิสงส์ สร้างถนนพาราซอยซีเมนต์ไร้ฝุ่น ในชนบท ตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งจะใช้ยางพารา ปีละไม่ต่ำกว่า 1 ล้านตัน

วันที่ 1 มิ.ย. พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พอใจราคายางพารา ที่ปรับตัวสูงขึ้น โดยยางแผ่นรมควันชั้น 3 ปิดสูงสุดที่ 55.71 บาท ซึ่งเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลได้ผลักดันให้ใช้ยางภายในประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ สร้างถนนที่มียางพาราเป็นส่วนผสม ระยะทางรวม 300,000 กม. ซึ่งจะใช้ยางพารา ปีละไม่ต่ำกว่า 1 ล้านตัน

ข่าวแนะนำ

"นับเป็นความสำเร็จที่ชัดเจน หลังจากที่เกษตรกรชาวสวนยางและหน่วยงานในระดับพื้นที่ได้เรียกร้องให้ภาครัฐนำยางพาราไปทำถนนนานกว่า 10 ปี ซึ่งจะช่วยให้ถนนลูกรังในชนบทกลายเป็นถนนพาราซอยซีเมนต์ไร้ฝุ่นที่มีความคงทนกว่า โดยมีอายุการใช้งานอย่างน้อย 3-5 ปี” รองโฆษกรัฐบาล กล่าว....

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้รับรายงานว่า ราคายางแผ่นรมควันชั้น 3 สูงสุดในรอบ 6 เดือน และยังสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้าน อย่างมาเลเซีย นอกจากนี้ โครงการสร้างความเข้มแข็งให้แก่เกษตรกรชาวสวนยาง ที่จ่ายเงินช่วยเหลือ 1,800 บาทต่อไร่ ซึ่งเป็นมาตรการระยะสั้น มีเกษตรกรเข้าร่วม 820,862 ราย รวมพื้นที่กว่า 7.8 ล้านไร่ ขณะนี้ดำเนินการแล้วร้อยละ 91.11 ที่เหลืออยู่ระหว่างตรวจสอบสิทธิ์และเร่งจ่ายเงิน คาดว่า จะสามารถแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยางพาราราคายางพาราราคายางเพิ่มสูงขึ้นพาราซอยซีเมนท์ไร้ฝุ่นเพิ่มใช้ยางพารา 1 ล้านตันนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 16:57 น.