"ไพบูลย์" ชี้ "บิ๊กตู่" ไร้เดดล็อก หากแพ้ฝ่ายค้าน ส.ส.-ส.ว.โหวตกลับมาใหม่ได้

ข่าว

"ไพบูลย์" ชี้ "บิ๊กตู่" ไร้เดดล็อก หากแพ้ฝ่ายค้าน ส.ส.-ส.ว.โหวตกลับมาใหม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2562 11:02 น.

"ส.ส.ไพบูลย์ นิติตะวัน" ชี้ "บิ๊กตู่" ตีตราจองเก้าอี้นายกฯ ต่อ มั่นใจไร้เดดล็อก มองไกลหากฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจจนไปไม่รอด มีช่องให้รัฐสภา ส.ส.-ส.ว.อุ้มกลับเป็นนายกฯ-รัฐบาลได้อีก...

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ กระบวนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีและการเจรจาพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล โดยขั้วพรรคพลังประชารัฐ เดินหน้าไปตามลำดับ หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายชวน หลีกภัย เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร สำนักงานเลขาธิการสภาฯ ส่งหนังสือเชิญประชุมและประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกฯ ในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ 

ขณะที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้ ยังไม่ถึงทางตันหรือ เดดล็อก ตั้งรัฐบาลตามบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญ หากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับเสียงข้างมากในรัฐสภา 400 เสียง แต่ถ้ามีเสียงสภาผู้แทนราษฎรไม่ถึงกึ่งหนึ่งยังสามารถบริหารประเทศไปได้ แก้ไขปัญหาการพิจารณาพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณแผ่นดินปี 2563 ด้วยรัฐธรรมนูญมาตรา 270 โดยที่ประชุมรัฐสภา หรือ หากฝ่ายค้านเสียงข้างมากในสภาฯ เสนอญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจมีผลให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ พ้นไป ยังเสนอให้รัฐสภาเสียงข้างมากเลือก พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาเป็นรัฐบาลได้อีกวาระตามรัฐธรรมนูญมาตรา 272 และฝ่ายค้านจะเสนอญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลอีกไม่ได้ ไปตลอดปีตามรัฐธรรมนูญมาตรา 154

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า แต่หากการจัดตั้งรัฐบาลได้เสียง ส.ส.สนับสนุนเกิน 251 เสียง ยังมีปัญหายุ่งยากในการแบ่งกระทรวงให้พรรคการเมืองต่างๆ และการจัดตั้งรัฐบาลขั้วที่ 3 ตามข่าวจะต้องมีเสียง ส.ส. สนับสนุนเกิน 376 เสียง จะยิ่งมีปัญหายุ่งยากเป็นทวีคูณในการแบ่งกระทรวงให้พรรคต่างๆ จนพอใจ ดังนั้น การจัดตั้งรัฐบาลโดยมีเสียงข้างมากในรัฐสภาสนับสนุน แม้จะมีเสียง ส.ส.สนับสนุนไม่ถึงกึ่งหนึ่ง แต่แบ่งกระทรวงต่างๆ ให้พรรคการเมืองได้ลงตัวง่ายกว่ามาก จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในขณะนี้ เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ตั้งรัฐบาลเลือกนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาไพบูลย์ นิติตะวันเลือกตั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 05:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์