ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ไพบูลย์" ชี้ "บิ๊กตู่" ไร้เดดล็อก หากแพ้ฝ่ายค้าน ส.ส.-ส.ว.โหวตกลับมาใหม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2562 11:02 น.
  SHARE

  "ส.ส.ไพบูลย์ นิติตะวัน" ชี้ "บิ๊กตู่" ตีตราจองเก้าอี้นายกฯ ต่อ มั่นใจไร้เดดล็อก มองไกลหากฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจจนไปไม่รอด มีช่องให้รัฐสภา ส.ส.-ส.ว.อุ้มกลับเป็นนายกฯ-รัฐบาลได้อีก...

  เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ กระบวนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีและการเจรจาพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล โดยขั้วพรรคพลังประชารัฐ เดินหน้าไปตามลำดับ หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายชวน หลีกภัย เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร สำนักงานเลขาธิการสภาฯ ส่งหนังสือเชิญประชุมและประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกฯ ในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ 

  ขณะที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้ ยังไม่ถึงทางตันหรือ เดดล็อก ตั้งรัฐบาลตามบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญ หากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับเสียงข้างมากในรัฐสภา 400 เสียง แต่ถ้ามีเสียงสภาผู้แทนราษฎรไม่ถึงกึ่งหนึ่งยังสามารถบริหารประเทศไปได้ แก้ไขปัญหาการพิจารณาพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณแผ่นดินปี 2563 ด้วยรัฐธรรมนูญมาตรา 270 โดยที่ประชุมรัฐสภา หรือ หากฝ่ายค้านเสียงข้างมากในสภาฯ เสนอญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจมีผลให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ พ้นไป ยังเสนอให้รัฐสภาเสียงข้างมากเลือก พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาเป็นรัฐบาลได้อีกวาระตามรัฐธรรมนูญมาตรา 272 และฝ่ายค้านจะเสนอญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลอีกไม่ได้ ไปตลอดปีตามรัฐธรรมนูญมาตรา 154

  นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า แต่หากการจัดตั้งรัฐบาลได้เสียง ส.ส.สนับสนุนเกิน 251 เสียง ยังมีปัญหายุ่งยากในการแบ่งกระทรวงให้พรรคการเมืองต่างๆ และการจัดตั้งรัฐบาลขั้วที่ 3 ตามข่าวจะต้องมีเสียง ส.ส. สนับสนุนเกิน 376 เสียง จะยิ่งมีปัญหายุ่งยากเป็นทวีคูณในการแบ่งกระทรวงให้พรรคต่างๆ จนพอใจ ดังนั้น การจัดตั้งรัฐบาลโดยมีเสียงข้างมากในรัฐสภาสนับสนุน แม้จะมีเสียง ส.ส.สนับสนุนไม่ถึงกึ่งหนึ่ง แต่แบ่งกระทรวงต่างๆ ให้พรรคการเมืองได้ลงตัวง่ายกว่ามาก จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในขณะนี้ เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62ตั้งรัฐบาลเลือกนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาไพบูลย์ นิติตะวันเลือกตั้ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 04:03 น.