พปชร.วัดพลัง ปชป.มั่นใจเกินครึ่งโหวต "บิ๊กตู่" หึ่งยก ศธ.ทวงคืนเกษตรฯ

ข่าว

พปชร.วัดพลัง ปชป.มั่นใจเกินครึ่งโหวต "บิ๊กตู่" หึ่งยก ศธ.ทวงคืนเกษตรฯ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2562 08:54 น.

บันทึก

"พลังประชารัฐ" ประเมินเสียง "ประชาธิปัตย์" มั่นใจเกินครึ่งโหวตหนุน "บิ๊กตู่" เล็งรื้อโผดีลพี่ใหญ่ ทวงคืน "เกษตรฯ" จาก ปชป.ยก "ศธ." ยื่นหมูยื่นแมว จ่อรื้อดีล "ภูมิใจไทย" ตั้งแท่นยก "พลังงาน" แลกคืน "คมนาคม"  

เมื่อวันที่ 31 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวจัดตั้งรัฐบาล ว่า แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีการประเมินพลังการต่อรองของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ว่า ขณะนี้ถือว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีพลังต่อรองเลย เพราะเสียงในพรรคแตก เชื่อว่าการโหวตเลือกนายกฯของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ สาย นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ กับ นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา รวมกับเสียง ส.ส.นอกกลุ่มที่พร้อมเข้าร่วมรัฐบาลจะมีอยู่กว่า 20 เสียง ล่าสุด นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวที่งาน "THAIFEX-WORLD of Food Asia 2019" ที่เมืองทองธานี โดยถ่ายภาพร่วมกับ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ พร้อม นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ส.ส.ตาก ทำให้แกนนำพรรคพลังประชารัฐยิ่งมั่นใจว่า จะมี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์โหวตให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯเกินครึ่งพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า สำหรับการแบ่งโควตารัฐมนตรีในกระทรวงเกรดเอ ที่ยังเป็นปัญหาไม่จบนั้น ภายหลังพรรคประชาธิปัตย์เลื่อนลงมติที่ประชุมร่วมกรรมการบริหารพรรคและ ส.ส.เพื่อตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาล ส่วน นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ออกมาขู่พร้อมถอยแพ็กคู่ร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อมีข่าวพรรคพลังประชารัฐ พยายามทวงคืนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, กระทรวงพาณิชย์, กระทรวงคมนาคม โดยเฉพาะเก้าอี้ รมว.เกษตรฯ ที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร ประกาศสู้เต็มที่ทวงคืนกลับมาให้ได้ แกนนำพรรคพลังประชารัฐยืนยันขอเอาเข้าที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคก่อน โดยมีกระแสข่าวว่าพรรคพลังประชารัฐเสนอ 2 เก้าอี้ คือ รมว.ศึกษาฯ และ รมช.ศึกษาฯ พ่วงไปด้วยเลย เพื่อแลกกับ รมว.เกษตรฯ เพื่อตัดลดโควตารัฐมนตรีไม่ให้มี รมช.ของพรรคประชาธิปัตย์ ไปอยู่ในกระทรวงสำคัญอื่นๆ รวมถึงมีกระแสข่าวอีกทางระบุว่า อาจมีการเสนอแลก รมว.เกษตรฯ กับ รมว.ยุติธรรม และ รมว.อุตสาหกรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ขณะที่เก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม ที่มีข่าวดีลรอบแรกยกให้พรรคภูมิใจไทยไปแล้วนั้น แม้ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันกระทรวงคมนาคม คือ 1 ใน 4 กระทรวงที่ต้องเป็นของพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เพราะมองว่าเป็นงานสำคัญเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน ถือเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล และเป็นห่วงภาพลักษณ์เรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน มีรายงานข่าวว่า พรรคพลังประชารัฐพยายามทวงคืนด้วยเช่นกัน แลกกับ รมว.พลังงาน ที่ก่อนนี้มีข่าวตกเป็นโควตาของ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพลังประชารัฐ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชายวัย 62 หิ้วสาวเข้าโรงแรมหัวใจวายดับ
02:13

ชายวัย 62 หิ้วสาวเข้าโรงแรมหัวใจวายดับ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 15:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์