ไลฟ์สไตล์
100 year

ตั้งรัฐบาลได้ก็ไม่สง่างาม

หมัดเหล็ก
1 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

แรงต่อรองการตั้งรัฐบาล ขั้วพลังประชารัฐ ขึ้นอยู่กับ โควตา รมต. ที่มีปัญหา ฝุ่นตลบ เฉพาะใน พรรคพลังประชารัฐ เอง มาจากปลาหลายน้ำ ไหนจะขั้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไหนจะขั้วรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่มี สี่ยอดกุมาร ลาออกจาก ครม.เพื่อมานำทัพ พลังประชารัฐ อย่างน้อยๆก็ต้องมีตำแหน่งให้ 8-9 ตำแหน่งเป็น โควตากลาง อยู่แล้ว ขั้วภาคเหนือตอนบน ที่มีอดีตนายทหารคนดังเป็นหัวหน้าทีม กวาด ส.ส.มาได้จำนวนไม่น้อยก็ต้องมีอย่างน้อย 1-2 ตำแหน่ง กลุ่ม 3 มิตร มีทั้ง ส.ส.ภาคกลาง ภาคอีสาน นำโดย สมศักดิ์ เทพสุทิน และ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ถือว่าเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดในพรรค พลังประชารัฐ ถ้าใช้โควตา ส.ส.6-7 คนต่อ รมต.1 คน ก็ควรจะมีตำแหน่ง รมต. 5-6 คน กลุ่มชลบุรี ของ สนธยา คุณปลื้ม ยอมมาร่วมชายคากับ พลังประชารัฐ ต้องได้ 1-2 คน กลุ่มภาคเหนือตอนล่าง กำแพงเพชร-เพชรบูรณ์ ที่ย้ายจาก เพื่อไทย มาอยู่ พลังประชารัฐ ชนิด หักศอก ก็ต้องได้เก้าอี้ รมต.ไม่น้อยกว่า 2 ที่นั่ง กลุ่มที่สามารถหักด่านประชาธิปัตย์ในภาคใต้ เข้ามาจำนวนไม่น้อย ต้องมีเก้าอี้ 1-2 เก้าอี้

เกิน 20 ตำแหน่งไปแล้ว

ข่าวแนะนำ

พรรคร่วมขนาดกลางที่หยิบชิ้นปลามันไปกิน พรรคประชาธิปัตย์ ได้ทั้งตำแหน่ง ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ 1 เก้าอี้ รองนายกฯ ได้ 3 รมว. กับ 3 รมช. รวมเป็น 7 เก้าอี้ เช่นเดียวกับ ภูมิใจไทย ได้ 1 รองนายกฯกับอีก 3 รมว.และ 3 รมช. อีก 7 เก้าอี้ รวมเป็น 14 เก้าอี้

แค่นี้ก็เกิน จำนวน ครม.ที่กำหนดในรัฐธรรมนูญแล้ว

ยังมี 11 พรรคเล็ก พรรครวมพลังประชาชาติไทย พรรคชาติพัฒนา พลังท้องถิ่นไท ที่ต้องได้ 1-2 เก้าอี้ พรรคชาติไทยพัฒนา ที่ระบุกระทรวงชัดเจนคือ ว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกับ รมช.เกษตรฯอีก 2 ตำแหน่ง

เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีด่านของคนที่จะมารับตำแหน่งทางการเมือง จะยี้ไม่ยี้ เป็นอีกเรื่อง แต่ความไม่ลงตัวของคนที่อยากจะเป็น รมต. ทำให้เกิดการต่อรองในพรรคอีกระลอก

พรรคร่วมรัฐบาลยิ่งมาก การต่อรองก็มาก

ความหวาดระแวงก็จะมากตามมาด้วย ข้อมูลอะไรที่เป็นความลับหรือมีความสำคัญต่อเสถียรภาพรัฐบาลก็จะไม่มีอีกต่อไป ถ้าเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำหรือเสียงข้างน้อยยิ่งลำบาก

คงไม่ทันถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาลก็ต้องยุบสภาหนีแล้ว

ยังนึกไม่ออกว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ในอนาคตจะเป็นอย่างไร ทุลักทุเลขนาดไหน ตัว พล.อ.ประยุทธ์ ที่ถูกเพ่งเล็งถึงที่ไปที่มา จะถูกโฟกัสหนักขึ้น

ไม่มีมาตรา 44 ไม่มี คสช.เป็นกองหนุน

นอกจากจะกลายเป็นรัฐบาลที่ไม่สง่างาม ประเทศจะติด กับดักลึกขึ้นไปทุกที ทางลงจากหลังเสือของ พล.อ.ประยุทธ์และคณะ จะลำบากกว่าวันนี้อีกหลายเท่า.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จัดตั้งรัฐบาลนายกรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:15 น.