"ธนาธร" รับเสียดาย พรุ่งนี้ไม่ได้เข้าสภา ย้ำแต่ไม่ทำให้ "อนาคตใหม่" หยุดทำงานได้...
วันที่ 24 พ.ค. รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ พูดคุยกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กับปมร้อน หลังศาลสั่งหยุดบทบาท ส.ส.ชั่วคราว เนื่องมาจากการถือหุ้นสื่อ และประเด็นให้พรรคกู้เงินส่วนตัว 110 ล้านบาท เสี่ยงถึงขั้นถูกยุบพรรค
เมื่อถามว่า วันนี้รู้สึกยังไง กับการสั่งหยุดบทบาท ส.ส.ชั่วคราว นายธนาธร ระบุว่า สบายใจมาก ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นประเด็นที่หนักใจในการทำงานทางการเมืองต่อไป ซึ่งตนเก็งข้อสอบไว้หมดแล้ว คดีถือหุ้นสื่อ ก่อนหน้านี้ 50:50 เพราะอิงคดี นายดอน ปรมัตถ์วินัย มาใช้กับกรณีของตน ก็คงจะไม่มีความผิด แต่อีกใจก็คิดว่า มีความเป็นไปได้ที่จะทำให้ตนไม่ได้เข้าสภา ก็เตรียมไว้ว่าจะทำอย่างไรต่อ ซึ่งตอนนี้ตนก็ยังเป็น ส.ส.อยู่ แค่หยุดทำหน้าที่ และยังเป็นแคนดิเดตนายกฯอยู่
นายธนาธร เผยต่อว่า พรุ่งนี้จะเข้าสภา ปฏิบัติหน้าที่ในวาระที่ 1 ยกมือเลือกประธานสภาฯ การพูดคุยก็ดำเนินอยู่จนถึงเวลานี้ แม้จะไม่ได้เข้า และเสียดายที่ไม่ได้เข้า แต่ก็ไม่คิดว่าจะขัดขวางการทำงานของพรรคอนาคตใหม่แต่อย่างใด
เมื่อถามว่า ยังดูมั่นใจว่าจะตั้งรัฐบาลได้ นายธนาธร เปิดเผยว่า ก็มั่นใจว่าจะทำให้ได้ ซึ่งอีกกว่า 10 ชม. ถึงจะเลือกประธานสภา ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด คือพรรคที่ยังไม่ได้ตัดสินใจ ก็อยากให้ปล่อยฟรีโหวต ส่วนนายกฯ จะตัดสินใจยังไง ก็เป็นเรื่องของการตั้งรัฐบาล
...
การเลือกประธานสภา โดยส่วนใหญ่เสนอแค่คนเดียวจากฝ่ายรัฐบาล บางครั้งก้ำกึ่ง เสนอ 2 คน เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมี 250 ส.ว. ซึ่งในวันพรุ่งนี้อาจจะได้เห็นการแข่งขันเลือกประธานสภา ที่ดุเดือดมาก อนาคตใหม่ ยันพร้อมจะคุยกับทุกพรรค เพื่อให้บรรลุการนำทหารออกจากการเมือง เราตั้งพรรคเพื่อพาประเทศให้เป็นประชาธิปไตย
"มันไม่ใช่เรื่องของการหยุด เพื่อให้เค้าหยุดการกระทำต่อเรา แต่เป็นการยืนยันทำในสิ่งที่ถูกต้อง"
นายธนาธร กล่าวต่อว่า เวลาคุยกับพรรคการเมืองอื่นเป็นแบบไหน ส.ส. นักการเมือง เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน บางคนเห็นแก่ประเทศ บางคนเห็นตรงกับเราที่จะเอาทหารออกจากการเมือง อย่างคนในประชาธิปัตย์บางคน นักการเมืองก็มีทั้งดีและไม่ดี อย่าไปเหมารวมว่าทุกคนคิดแต่ผลประโยชน์ของตัวเอง
"การเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ไม่ได้เกิดในการเลือกตั้งครั้งเดียว ถ้าแก้รัฐธรรมนูญ หรือพาประเทศกลับสู่ประชาธิปไตยได้ในครั้งนี้ ก็ถือเป็นสิ่งที่วิเศษมาก มันเหมือนหนทางที่ยาวไกล ตนจะทำการหยุดสืบทอดอำนาจให้ได้ ถ้าไม่ได้ก็สู้กันต่อไป เพราะเผด็จการไม่สามารถเอาชนะประชาชนได้".