ข่าว
100 year

ส.ว. เดินทางมาพร้อมหน้า “คำนูณ” เชื่อเลือกประธานวุฒิสภาเย็นนี้ไร้อุปสรรค

ไทยรัฐออนไลน์24 พ.ค. 2562 11:55 น.
SHARE

สมาชิกวุฒิสภา ทยอยรวมตัวเพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดประชุมรัฐสภา “คำนูณ” เชื่อเลือกประธาน ส.ว. เย็นนี้ไม่มีอุปสรรค พร้อมเลือกนายกฯ ที่สานต่อการปฏิรูปประเทศ

สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา นัดสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) รวมตัวกันที่อาคารสุขประพฤติ ในเวลา 12.30 น. ก่อนนั่งรถบัสไปยังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อร่วมการเปิดประชุมรัฐสภา โดยตั้งแต่ช่วงเช้ามีสมาชิกวุฒิสภา ทยอยเดินทางมายังอาคารสุขประพฤติ ซึ่งเมื่อเดินทางมาถึงสมาชิกวุฒิสภาจะขึ้นไปบริเวณชั้น 21 ซึ่งเป็นสถานที่รับรอง 

นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา กล่าวว่า การเลือกประธานวุฒิสภาในเย็นวันนี้ ยังไม่ทราบว่าจะมีการเสนอชื่อใคร ชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภา แต่ทั้งนี้ ต้องดูว่าผู้ที่ถูกเสนอชื่อต้องเป็นคนดี มีศักยภาพ และประสบการณ์ทำงาน ยืนยันว่าไม่มีการล็อบบี้ และไม่ทราบว่าข่าว 50 ส.ว.ไม่พอใจ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ที่เป็นตัวเต็งประธานวุฒิสภา และเชื่อว่าในเลือกประธานวุฒิสภาจะไม่มีอุปสรรคและเป็นไปด้วยความเรียบร้อย 

ทั้งนี้ นายคำนูณ ยังมองถึงการทำงานของ ส.ว. ว่า จะมีบทบาทสำคัญจากในอดีต เพราะจะต้องติดตาม เร่งรัด และประมวลผล เรื่องการปฏิรูปประเทศตามที่รัฐบาลประกาศไว้ ตามรัฐธรรมนูญ และรวมกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในการพิจารณากฎหมาย ที่จะต้องปฏิรูปประเทศ และกฎหมายที่ถูกยับยั้งไว้ 

ส่วนการเลือกนายกรัฐมนตรี ก็ถือเป็นหน้าที่หนึ่งของ ส.ว. ตามบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ และมาจากคำถามเพิ่มเติมที่ประชาชนลงประชามติเห็นชอบมาแล้ว ทั้งนี้ ส่วนตัวเห็นว่าเหตุผลประกอบในการเลือกนากยรัฐมนตรี ไม่ใช่การเมืองทั่วไป แต่การเลือกนายกรัฐมนตรีต้องตอบคำถามของประชาชนได้ว่าจะต้องเลือกบุคคลที่จะผลักดันเดินหน้าปฏิรูปประเทศ

ส่วนจะเป็นใคร ในขณะนี้เชื่อว่ามีเพียง 2-3 คนเท่านั้น เนื่องจากในการเสนอชื่อผู้ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นหน้าที่ของ ส.ส. ที่กฎหมายกำหนดว่าจะต้องมีเสียง ส.ส. 25 เสียงในการเสนอชื่อ และมีผู้รับรอง 50 เสียง ดังนั้นจึงเชื่อว่าจากความเคลื่อนไหวในขณะนี้ก็คงจะมีการเสนอชื่อจาก 2 ขั้วการเมือง แต่หากมีขั้วที่ 3 เกิดขึ้น ก็น่าจะมีผู้ถูกเสนอชื่อไม่เกิน 3 คน จากนั้นในที่ประชุมก็จะรับรองรายชื่อนายกรัฐมนตรี ก่อนที่จะมาประชุมร่วม 2 สภา เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี และให้ความเชื่อมั่นได้ว่า ส.ว. ไม่สามารถแทรกการทำงานหรืออยู่ภายใต้ใคร เนื่องจากตำแหน่งของ ส.ว. ไม่ใช่เป็นการต่างตอบแทนกัน แต่ คสช. ได้ทำตามรัฐธรรมนูญในการเสนอ ส.ว. 

ทางด้าน แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ กล่าวถึงการเลือกประธานวุฒิสภาว่า ต้องรอดูว่าจะมีการเสนอชื่อใคร ซึ่งส่วนตัวไม่สามาถตอบได้ อีกทั้งยังไม่ได้รับการประสานใดๆ จากสมาชิกกลุ่มไหน 

ทั้งนี้ ภายหลัง ส.ว. ร่วมการเปิดประชุมรัฐสภาแล้ว จะมีการเปิดประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกประธานวุฒิสภาในเย็นวันนี้ทันที โดยมีการคาดการณ์ว่าที่ประชุมวุฒิสภาจะมีการเสนอชื่อ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภา พลเอกสิงห์ศึก สิงห์ไพร เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 และ นายศุภชัย สมเจริญ เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่ 2

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส.ว.เปิดประชุมรัฐสภาคำนูณ สิทธิสมานสมาชิกวุฒิสภาเลือกประธานวุฒิสภาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้