ข่าว
100 year

เสรี สอนมวย ปิยบุตร ปมกู้เงินธนาธร ซัดตรรกะผิด"อะไรไม่เขียนในก.ม.ทำได้"

ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ค. 2562 13:47 น.
SHARE

เสรี สอนมวย ปิยบุตร ปมอนาคตใหม่กู้เงินธนาธร 110 ล้าน ตรรกะตีความอะไรไม่เขียนในกฎหมายทำได้ มันผิด โต้ ไม่งั้นจะเขียนกฎหมายกำหนดข้อที่ทำได้ไปทำไม ชี้ หากผิดจริง เจอตัดสิทธิ์การเมือง ยุบพรรค จำคุก   

วันที่ 23 พ.ค.62 นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวยืนยันกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ กรณีที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ออกมาระบุว่า กรณีพรรคอนาคตใหม่กู้เงิน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 110 ล้านบาท เพื่อใช้ในกิจกรรมการเมือง สามารถทำได้เพราะกฎหมายไม่ได้ห้ามไว้ ว่า ตรรกะอันนี้คงไม่ถูกต้อง เพราะกฎหมาย ม.62 ที่เขาเขียนไว้ คือเขากำหนดให้รายได้ของพรรคการเมืองต้องได้มาใน 7 ลักษณะ แต่ถ้ามีรายได้ที่มา นอกเหนือจากนี้ กฎหมายมันห้ามไว้ ถูกไหม ไม่อย่างนั้นจะไปเขียนกฎหมายให้กำหนดให้มีวิธีได้มาซึ่งรายได้ของพรรคการเมือง 7 ข้อได้อย่างไร ยืนยันว่ามาตรา 62 นี้เขียนไว้ คืออะไรที่ไม่เขียนไว้ใน 7 ข้อนี้ ห้ามทำ ทำได้แค่ใน 7 ข้อนี้เท่านั้น ถ้าไม่ทำตาม 7 ข้อนี้ กฎหมายข้างหลังมันเขียนไว้ว่ามีความผิด

"เขาไปเอาหลักการที่ไม่เป็นตามกฎหมายตีความว่าทำได้ ความจริงตีความแบบง่ายๆเลย ถ้าตีความว่าอะไรที่ไม่เขียนใน 7 ข้อนี้ ให้ทำได้หมด คนก็สามารถหารายได้พรรคการเมืองแบบไหน ทำอะไรก็ได้ไปหมด กฎหมายกำหนดวิธีหารายได้ของพรรคการเมือง 7 ข้อนี้ ก็ไม่ต้องเขียนหรอก อันนี้เป็นข้อจำกัดในเรื่องเงินที่ได้มา ลักษณะกำหนดไว้ในกฎหมาย" นายเสรี กล่าว 

นายเสรี กล่าวต่ออีกว่า ส่วนคดีถือหุ้นสื่อของนายธนาธร ข้อเท็จจริงมันอยู่ที่ว่า 1.โอนหุ้นกันจริงไหม 2.โอนเมื่อไหร่ ตอนที่นายธนาธรไปจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้น มันทำเมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2562 แต่เขาบอกว่า หุ้นมันโอนกันตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.แล้ว แต่ในนั้นการโอนหุ้นกันนั้นต้องทำในหนังสือ มีรายมือชื่อ มีพยาน แล้วต้องไปลงในสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้น แต่ใน บจ.5 สมุดจดทะเบียนผู้ถือหุ้น ลงไว้เป็นวันที่ 21 มี.ค. 2562 มันก็เหมือนกับว่าคุณไปลงทีหลังนี่ แม้จะบอกว่าโอนหุ้นมาก่อนในวันที่ 8 มี.ค.ก็ตาม อันนี้ กกต.จึงต้องส่งหลักฐานไปให้ศาล รธน. อีกอันที่ประหลาดเขา(นายธนาธร) โอนหุ้นให้แม่เสร็จปั๊บ มีวันที่มีการประชุมผู้ถือหุ้น มีรายชื่ออยู่ 10 คน เมื่อนายธนาธรกับภรรยาโอนหุ้นไปแล้วมันต้องเหลือ 8 คน ตอนเข้าไปแจ้งชื่อ มันดันมีรายชื่อผู้ถือหุ้น 10 คนในวันนั้น เขา(นายธนาธร) เลยหาทางออกว่า โอนให้หลาน 2 คน แล้วหลานก็โอนกลับมาในไม่กี่วัน มันก็กลายเป็นมีข้อพิรุธ อันนี้แหละที่ศาล รธน.ต้องไปพิจารณา ทั้งหมดเขาเป็นผู้กระทำเอง จะโทษใครได้ 

ส่วนคำถาม หากนายธนาธรโดนศาล รธน.ตัดสินว่ามีความผิดจริง ผลตามมาจะเป็นเช่นไรนั้น นายเสรี กล่าวว่า นายธนาธร ก็ต้องถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ต้องออกจากการเป็น ส.ส. และเล่นการเมืองไม่ได้ อาจนานถึง 20 ปี ขึ้นอยู่ที่ศาลจะเป็นผู้จะตัดสิน ทั้งนี้มันรวมไปถึงกรรมการบริหารพรรคที่ต้องถูกตัดสิทธิ์การเมืองด้วย และลงท้ายอาจถูกสั่งยุบพรรค ส่วนสมาชิก ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ที่มีประมาณ 80 คน ก็ต้องไปหาที่อยู่สังกัดพรรคใหม่ภายใน 30 วัน อันนี้หากผิดจริง มีโทษจำคุก และปรับเงินอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ปิยบุตร แสงกนกกุลเสรี สุวรรณภานนท์ตรรกะผิดธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจอนาคตใหม่ข่าวร้อนเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้