ข่าว
100 year

โฆษกอนาคตใหม่ ยัน ธนาธร ให้กู้ไม่ขัดกฎหมาย เชื่อศาลเที่ยงธรรมปมถือหุ้นสื่อ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ค. 2562 16:39 น.
SHARE

“พรรณิการ์” ยันเงินที่ “ธนาธร” ให้อนาคตใหม่กู้ไม่ขัดกฎหมาย ชี้ เป็นรายจ่ายไม่ใช่รายได้ของพรรค มีการทำสัญญาชัดเจน ส่วนปมถือหุ้นสื่อ เชื่อ ศาลจะพิจารณาอย่างยุติธรรม

นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วินิจฉัยรับหรือไม่รับ ปมถือครองหุ้นสื่อของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ว่า หากศาลพิจารณารับคำร้อง จะต้องมีการส่งสำเนาคำร้องให้ผู้ถูกร้องแล้วนัดพิจารณาคดีครั้งแรกตามขั้นตอนเพื่อให้ผู้ถูกร้องยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน ซึ่งเชื่อว่าศาลจะพิจารณาอย่างเที่ยงธรรม ไม่อยู่ภายใต้แรงกดดัน แต่หากมีกระบวนการสกัดกั้นไม่ให้นายธนาธรเข้าสภาฯ เชื่อว่าประชาชนจะเห็นถึงความผิดปกติได้ ซึ่งนายธนาธรไม่ได้รู้สึกกังวลในเรื่องนี้เพราะมีหลักฐานยืนยันชี้แจงครบถ้วน

ส่วนเรื่องเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่ ที่หัวหน้าพรรคให้กู้ยืม โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า จากการศึกษากฎหมายทั้งหมดแล้ว สามารถกระทำได้เพราะเป็นเงินที่กู้ยืมมา ไม่ได้เป็นรายได้ของพรรค และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ระบุว่า พรรคการเมืองสามารถกู้ยืมเงินมาใช้ในการหาเสียงได้ ซึ่งช่วงเวลานั้นพรรคอนาคตใหม่เพิ่งเริ่มก่อตั้ง ไม่สามารถหาเงินมาใช้จ่ายได้ทัน จำเป็นต้องกู้ยืมเงินจากหัวหน้าพรรค โดยมีการทำสัญญากู้ยืมชัดเจน จ่ายดอกเบี้ยคืนทุกบาททุกสตางค์ ซึ่งพรรคเป็นหนี้ เป็นรายจ่ายของพรรค ไม่ใช่รายได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนาคตใหม่ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจพรรณิการ์ วานิชกกต.ศาลรัฐธรรมนูญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้