กีฬา
100 year

"พีระพันธุ์" ของขึ้น ฉะผู้ใหญ่นับถือ 30 ปี แค่ภาพลวงตา ทำพรรคแตกแยก

ไทยรัฐออนไลน์20 พ.ค. 2562 13:50 น.
SHARE

ศึกในพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่จบ "พีระพันธุ์" โพสต์เฟซเดือด สาวไส้ "ผู้ใหญ่มากบารมี" ตัวตอกลิ่มให้แตกแยก โวสู้ 6 วันได้ 20 ส.ส.ในมือ เชื่อน่าจะเป็นจุดเร่ิมต้นสู่การเปลี่ยนแปลงในวันข้างหน้า ชี้ บารมี "ผู้ใหญ่" เริ่มเสื่อมถอย พร้อมขอแสดงความยินดีกับ "จุรินทร์" ขอให้นำพรรคมาอยู่ในใจประชาชนอีกครั้ง...


เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 20 พ.ค.62 นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ "พลังเล็กๆจากหัวใจที่ยิ่งใหญ่" ว่า ผมขอคำขอบคุณจากใจถึงเพื่อนสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ทุกระดับ ทุกสถานะ รวมทั้งพี่น้องประชาชนทั่วไป ที่เป็นกำลังใจและแสดงออกถึงการสนับสนุนผมให้เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกหัวหน้าพรรคเมื่อวันที่ 15 พ.ค.62 ที่ผ่านมา หกวันนับแต่วันที่ผมประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 พ.ค. 62 ว่า ผมจะลงสมัครเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ได้รับกำลังใจและการสนับสนุนอย่างท่วมท้นอย่างที่ไม่คาดคิดมาก่อน ทั้งจากการติดต่อพูดคุยกันโดยตรงและจากข้อความทางโทรศัพท์และทางโซเชียลมีเดีย มีผู้ใหญ่หลายท่านกรุณาโพสต์ข้อความสนับสนุนผม เช่น ท่านชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะศาลฎีกาที่รู้จักผมมากว่า 30 ปี คุณชัย ราชวัตร ที่ผมไม่เคยรู้จักพูดคุยเป็นการส่วนตัวมาก่อน เพียงแค่ชื่นชมในผลงานและจุดยืนของท่านผ่านสื่อ หลังสุดคือ "ท่านใหม่" ม.จ.จุลเจิม ยุคล ที่ผมไม่เคยรู้จักกับท่านมาก่อน แต่คงเป็นเพราะท่านเห็นด้วยกับแนวทางที่ผมเสนอว่าประโยชน์ของชาติต้องมาก่อน และต้องธำรงไว้ซึ่งชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ท่านคงเชื่อมั่นว่าผมจะนำพาพรรคประชาธิปัตย์ไปในทิศทางที่ตอบสนองความมุ่งหวังของประชาชนได้จริง ไม่ใช่เพราะท่านสนับสนุนผมเป็นการส่วนตัว ผมต้องขอกราบขอบพระคุณท่านและท่านอื่นๆ จากใจจริงๆ ครับ 

"หกวันของการหาคะแนนเสียงนั้น ผมได้เห็นได้เรียนรู้อะไรต่ออะไรเพิ่มขึ้นมากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผมได้เรียนรู้ตัวตนที่แท้จริงของคนหลายๆ คน ผมเพิ่งจะประจักษ์ด้วยตัวผมเองว่าผู้ใหญ่บางคนที่ผมเคยเคารพนับถือมาเกือบ 30 ปี ที่ผมเคยเชื่อว่าดี แท้จริงแล้วก็เป็นเพียงภาพลวงตา ใครไม่ยอมอยู่ในอาณัติหรืออยู่ฝ่ายตรงข้ามกันเมื่อใดก็กลายเป็นคนที่ต้องถูกพิฆาต แผ่บารมีต่อต้านวาดภาพให้เป็นคนไม่ดี เป็นคนของคนนั้นคนนี้ เพื่อให้ดูไม่ดีในสายตาเพื่อน บารมีมากล้นที่ควรจะวางตัวเป็นกลางเพื่อสร้างเอกภาพกลายเป็นตัวตอกลิ่มให้เกิดความแตกแยกมากขึ้น แต่ก็น่าชื่นใจที่ยังมีผู้ใหญ่อีกหลายคนที่ผมไม่เคยสนิทสนมด้วยกลับกลายเป็นนักสู้ใจเด็ดที่ไม่ยอมสยบให้กับอำนาจบารมีที่มากล้นอย่างที่ผมไม่เคยคาดคิดมาก่อน สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมและทีมงานซึ่งเป็นเพียงสมาชิกพรรคตัวเล็กๆ ฮึดสู้ สู้ทั้งที่รู้ว่ากำลังเผชิญกับอะไรและจะเผฃิญกับอะไรต่อไปในอนาคต เมื่อผลการเลือกหัวหน้าพรรคออกมา ผมได้รับกำลังใจอย่างมากมาย บ่นเสียดายบ้าง ขออย่าท้อถอยบ้าง และพยายามปลอบผมว่า ไม่ต้องเสียใจ" 

ผมขอกราบเรียนตรงๆ ณ ที่นี้ว่า ผมไม่มีความรู้สึกเสียใจใดๆ เลย ตรงกันข้ามผมติดต่อให้กำลังใจเพื่อนๆ ทุกวัน ว่าอย่าหมดกำลังใจ อย่าท้อถอย และอย่าเสียใจ เพราะเราทำได้ดีที่สุดแล้วในระยะเวลาเพียงแค่หกวัน พลังเล็กๆ ที่มาจากหัวใจที่ยิ่งใหญ่ของพวกเราและเพื่อนๆ ในครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของก้าวสำคัญที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงใหญ่ในวันข้างหน้า

นายพีระพันธุ์ ระบุต่อว่า ผมบอกเพื่อนๆ ว่าเราควรดีใจและภูมิใจอย่างยิ่งที่สมาชิกพรรคตัวเล็กๆ อย่างพวกเราและเพื่อนๆ ที่ร่วมทำงานกันมาเพียงแค่หกวันกลับได้รับเสียงสนับสนุนจากเพื่อน ส.ส. ถึง 20 เสียง น้อยกว่าทีมผู้ชนะเพียง 5 เสียงเท่านั้น พวกเขาต่างหากที่ควรจะต้องเสียใจและหมดกำลังใจ เพราะแสดงให้เห็นว่าพลังแห่งอำนาจบารมีที่สั่งสมร่วมกันมาหลายสิบปีนั้น บัดนี้เริ่มเสื่อมถอยลงแล้ว สามารถสนับสนุนเอาชนะพลังเล็กๆ ของพวกเราที่ทำงานกันมาเพียงแค่หกวัน ได้เพียงแค่ 5 คะแนนในส่วนของ ส.ส. 52 คน และเพียงแค่ 50 คะแนน ในส่วนขององค์ประชุมอื่นประมาณ 250 คน!!! บารมีอันมากล้นชนะพวกเราได้เพียงเท่านั้นเองจริงๆ การที่อิทธิพลบารมีที่แอบแฝงเป็นเงาอยู่สามารถชนะพวกเราได้เพียงเท่านี้ ทั้งๆ ที่พวกเราทำงานกันเพียงแค่หกวัน มันคือจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงและบ่งชี้ถึงความเสื่อมถอยของพวกเขาใช่หรือไม่??? และไม่แน่ กลุ่มบารมีมากล้นนี้อาจแตกคอกันในเรื่องการร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลก็อาจเป็นได้ ซึ่งก็จะเป็นจุดเริ่มต้นของอีกปัญหาหนึ่งต่อไป

ผมขอให้กำลังใจ คุณกรณ์ จาติกวณิช และคุณอภิรักษ์ โกษะโยธิน และขอแสดงความยินดีกับท่านจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ผู้ที่ผมให้ความเคารพรักเหมือนพี่ชายตลอดมา ผมขอให้ท่านนำพาพรรคประชาธิปัตย์กลับมาอยู่ในใจของประชาชนอีกครั้งหนึ่งให้ได้ครับ ตอนนี้ยังไม่หายเหนื่อยครับ ตลอดหกวันของหาคะแนนเสียงนั้นแทบไม่ได้พักผ่อนเลย เดี๋ยวก็ต้องไปช่วยหาเสียงเลือกตั้งใหม่ที่เชียงใหม่ด้วย ขอเวลาให้หายเหนื่อยก่อน ผมจะเล่าเรื่องการเลือกหัวหน้าของพรรคที่ไม่มีเจ้าของ และเบื้องหลังการทำงานของผมและเพื่อนๆ ตั้งแต่ต้นจนถึงวันเลือกหัวหน้าเมื่อวันที่ 15 พ.ค.62 ว่าพวกเราทำงานอย่างไร ต้องเผชิญอุปสรรค และต้องต่อสู้กับอะไรอย่างไร แล้วจะเล่าให้ฟังนะครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชาธิปัตย์เลือกหัวหน้าพรรคพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาคผู้ใหญ่มากบารมีทำพรรคแตกแยกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้