ข่าว
100 year

เพื่อไทยยอมยกธงขาว ถอดใจแข่งตั้งรัฐบาลไม่ไหว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 พ.ค. 2562 05:30 น.
SHARE

เลิกหนุน ปชป.ประธานสภา กลัวโดนหักหลัง-เสียค่าโง่ พลังประชารัฐโดดงับทันที

“ชัยเกษม” ซัด พปชร.ลืมมารยาท รับถ้าสกัดสืบทอดอำนาจไม่ได้ ไว้เจอกันในศึกเลือกตั้งใหม่ให้ประชาชนตัดสิน “เจ๊หน่อย” ย้อนรำลึกพฤษภาทมิฬ จวกยุค คสช.เลวร้ายกว่า รสช. จัดเลือกตั้งแค่พิธีกรรมชุบตัวเผด็จการ ยังหวังพรรคขั้วที่ 3 ยืนข้างประชาชน พท.พลิกเกมเลิกหนุนคน ปชป.นั่งนายกฯ-ประธานสภาฯ หวั่นถูกหักหลังเสียทั้งศักดิ์ศรี เสียทั้งค่าโง่ ส่อยกธงขาวหลังประเมินแล้วไม่มีทางชนะอนาคตใหม่รูดซิปปากถกพรรคร่วมตั้ง รบ. “อุเทน” แนะ ปชป.ยึดหลักการ ควรวางเฉยไม่หนุนทั้ง “บิ๊กตู่”-เพื่อไทย พปชร.ทุ่มทุนสร้าง ยอมหักคนในยกเก้าอี้ ปธ.สภาให้ ปชป.

“พรเพชร” เต็งจ๋าคว้าปธ.วุฒิฯ

การช่วงชิงจัดตั้งรัฐบาลของการเมือง 2 ขั้วเริ่มชัดเจนขึ้นทุกที ล่าสุดพรรคเพื่อไทยส่อพลิกเกมเลิกสนับสนุนคนของพรรคประชาธิปัตย์ เป็นนายกรัฐมนตรี และประธานสภาผู้แทนราษฎร ขณะที่พรรคพลังประชารัฐทุ่มไม่อั้น ยอมหักคนในพรรค พร้อมยกเก้าอี้ประธานสภาฯให้กับประชาธิปัตย์

“วิโรจน์” ไม่พูด ปชป.คุยทหาร

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และเลขาธิการพรรคฯร่วมหารือกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เพื่อพูดคุยจัดตั้งรัฐบาล ว่า ขณะนี้มีการปล่อยข่าวอะไรออกมาเป็นจำนวนมาก เมื่อเรื่องที่ว่ามามันยังไม่แน่นอน หากตนพูดอะไรออกไปจะสะเทือนใจกันเปล่าๆ คงต้องดูไปก่อนว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ยังไม่อยากคาดเดาอะไร ถ้าเรื่องนี้ชัดเจนแล้วค่อยพูด

“ชัยเกษม” อัด พปชร.ลืมมารยาท

นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ความพยายามจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ ถือเป็นเรื่องปกติ เมื่อเขาต้องการสนับสนุนแคนดิเดตนายกฯของพรรคเขา ก็ต้องพยายามเต็มที่ทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ชัยชนะ เขาประกาศแล้วว่าจัดตั้งรัฐบาลได้ ส่วนเรื่องมารยาททาง การเมืองที่ต้องให้พรรคอันดับหนึ่งจัดตั้งรัฐบาลก่อนนั้น คงลืมไปแล้ว ข้ออ้างด้วยการยึดคะแนนป๊อปปูลาร์โหวต ถ้ามองแบ่งเป็นฝ่ายประชาธิปไตย กับฝ่ายสืบทอดอำนาจ ถือว่าเขามีคะแนนน้อยกว่าฝ่ายประชาธิปไตยอยู่ดี แต่เมื่อไม่นึกถึงเรื่องมารยาทก็ไม่มีอะไรไปห้ามเขาได้ เชื่อว่าประชาชนจะเห็นว่าการกระทำของใครชอบหรือไม่ชอบ การเลือกตั้งครั้งต่อไปประชาชนจะรู้ว่าอะไรไม่ถูกต้อง อะไรผิดเพี้ยน เชื่อว่าประชาชนจะไม่เห็นด้วยกับฝ่ายที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ

สกัด “บิ๊กตู่” ต่อท่ออำนาจสำคัญสุด

เมื่อถามถึงกรณีพรรคเพื่อไทยพร้อมร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรคต่างๆ โดยไม่ยึดติดตำแหน่งสำคัญ ทั้งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี และประธานสภาผู้แทนราษฎร นายชัยเกษมตอบว่า ไม่ได้รับผิดชอบเรื่องดังกล่าวโดยตรง แต่แกนนำพรรคพูดชัดเจนแล้วว่า อุดมคติของพรรคเพื่อไทยต้องการให้ฝ่ายประชาธิปไตยชนะฝ่ายสืบทอดอำนาจ จึงไม่ยึดติดเรื่องตำแหน่ง ใครเป็นฝ่ายประชาธิปไตยเข้ามาได้ แต่คงต้องคุยกัน ประเด็นสำคัญเราไม่ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. สืบทอดอำนาจ เพราะเชื่อว่าระบอบประชาธิปไตยสุดท้ายแล้วประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน หากพรรคพลังประชารัฐได้เป็นรัฐบาลก็เชื่อว่าจะอยู่ได้ไม่นาน แล้วการเลือกตั้งครั้งต่อไปประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน

“เจ๊หน่อย” จวกร้ายกว่าพฤษภาทมิฬ

วันเดียวกันเวลา 17.00 น. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กรูปสมัยขึ้นเวทีปราศรัยในการชุมนุมเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 35 พร้อมระบุข้อความว่ารูปนี้เมื่อ 27 ปีที่แล้ว ขอคารวะต่อดวงวิญญาณนักสู้ผู้องอาจทุกท่าน ที่พลังประชาชนออกมาขับไล่เผด็จการที่ยึดอำนาจจากประชาชน แล้วใช้การเลือกตั้งเป็นข้ออ้างชุบตัวเพื่อสืบทอดอำนาจต่อไป ไม่น่าเชื่อว่าผ่านมา 27 ปีแล้ว แต่เรายังคงวนเวียนอยู่ที่เดิมวันนี้พวกรัฐประหารยึดอำนาจเขียนรัฐธรรมนูญใหม่เพื่อไปสู่การเลือกตั้ง โดยใส่กติกาเอื้อให้ตนเองสืบทอดอำนาจต่อ ยิ่งกว่านั้นยังเขียนกติกาให้ตัวเองมีอำนาจแต่งตั้ง ส.ว. 250 คน เพื่อการันตีการสืบทอดอำนาจ เหลือเชื่อว่าคนที่เป็นกำลังหลักทำการรัฐประหารเมื่อครั้งพฤษภา 35 แทบจะเป็นกลุ่มเดียวกันกับรัฐประหารเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา เวลาไม่ได้ทำให้ความคิดของคนเหล่านี้เปลี่ยนแม้แต่น้อย เพียงแต่ครั้งนั้นคนเหล่านี้ยังมียศน้อยจึงเป็นเพียงผู้ปฏิบัติการ แต่ครั้งนี้ได้เติบโตยิ่งใหญ่ จึงเป็นตัวการยึดอำนาจจากประชาชนเสียงเอง ครั้งนี้ พ.ศ.2562 เลวร้ายกว่า พ.ศ.2535 มากถือว่าไม่เห็นหัวประชาชนเลย ไม่สนใจว่าการกระทำต่างๆจะขัดหลักการประชาธิปไตย หลักนิติธรรม และลิดรอนสิทธิประชาชนเพียงใด

จัดเลือกตั้งแค่พิธีกรรมชุบตัว

คุณหญิงสุดารัตน์ระบุอีกว่า ตลอดช่วงการเลือกตั้งมีผู้สมัครหลายรายไปร้องเรียนทั้งเรื่องซื้อเสียงอย่างโจ๋งครึ่ม ใช้อำนาจรัฐโกงสารพัดมากมาย ทำขนาดนี้ยังแพ้พรรคเพื่อไทยที่ส่งเพียง 250 เขต จึงต้องใช้อภินิหารจากองค์กรอิสระ ผลจึงออกมาอย่างที่เห็น ไม่ว่าจะเป็นการนับคะแนน การประกาศผลคะแนนที่ล้วนแปลกประหลาด ไม่สามารถอธิบายประชาชนได้ ทั้งบัตรเกิดใหม่ในหีบ บัตรเขย่ง บัตรที่ระลึก โดยเฉพาะสูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่พรรคได้คะแนนต่ำกว่าคะแนน ส.ส. พึงมีรวม 10 กว่าพรรคได้ ส.ส. หรือที่เรียกกันว่า ส.ส.เอื้ออาทร รวมตัวกันสนับสนุนนายกฯสืบทอดอำนาจ ยิ่งกว่านั้น ส.ว.อีก 250 คน ส่วนใหญ่มาจากวงศาคณาญาติและเพื่อนพวกพ้อง จะเป็นนายกฯให้ได้ด้วยเสียง ส.ว.ที่ประชาชนไม่ได้เลือก เจตนารมณ์ประชาชนส่วนใหญ่ที่ไม่ต้องการเห็นการสืบทอดอำนาจ กลับไม่มีความหมาย การเลือกตั้งจึงเป็นเสมือนเพียงพิธีกรรมชุบตัวเผด็จการ

อ้อนพรรคขั้วที่ 3 ยืนข้าง ปชช.

คุณหญิงสุดารัตน์ระบุด้วยว่า โอกาสของประเทศสำคัญกว่าโอกาสของเพื่อไทย โอกาสของประชาธิปไตยที่จะได้กลับมาลงหลักปักฐานให้มั่น คือภารกิจสำคัญยิ่งกว่าการแสวงหาอำนาจทางการเมือง เพื่อไทยยอมเสียสละเพื่อไม่ให้เป็นเงื่อนไขในการต่อรองใดๆ ขอเพียงประเทศเดินหน้าได้อย่างถูกต้อง ขอประกาศว่าไม่รับตำแหน่งใดๆทั้งสิ้น ขอเพียงพรรคขั้วที่ 3 ตัดสินใจเลือกข้างประชาชนอย่างที่เคยพูดไว้ตอนหาเสียง เราจะเอาเผด็จการแปลงร่างออกไป ด้วยเสียงผู้แทนราษฎรของเรา ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นว่าการยืนอยู่บนหลักการที่ถูกต้องจะทำให้เรายืดอกได้อย่างภาคภูมิใจ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าใดและบ้านเมืองของเราจะก้าวหน้าไปได้อย่างมั่นคงยั่งยืน สังคมมีความถูกต้องยุติธรรม สิ่งเหล่านี้จะทำให้ประชาชนมีความสุข มีความมั่นใจในอนาคตของตน และลูกหลาน

พท.พลิกเกมเลิกแตะมือ ปชป.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทย ถึงกระแสข่าวพรรคเพื่อไทยอาจปรับกลยุทธ์นำเสียง ส.ส.ของ 7 พรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย ไปลงมติสนับสนุนคนจากพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร แข่งกับตัวแทนพรรคพลังประชารัฐว่า การประชุมพรรคเมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา มีการวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองว่าหากจะสู้กับการสืบทอดอำนาจของ คสช. พรรคเพื่อไทยต้องเสียสละตำแหน่งต่างๆ เพื่อโน้มน้าวให้พรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยที่มีรวมกัน 103 เสียง มาร่วมจุดยืนปิดสวิตช์ ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกฯโดยเริ่มจากการสนับสนุนนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานสภาฯ เพื่อเป็น ตัวแทนของฝ่ายพรรคการเมืองควบคุมเกมในสภาฯ และการโหวตนายกฯ จะเทคะแนนให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคประชาธิปัตย์ หรือนายอนุทิน ชาญวีรกูล แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคภูมิใจไทย แต่มี ส.ส.และสมาชิกพรรคบางส่วนเห็นว่า หากเดินแนวทางนี้อาจสุ่มเสี่ยงเกินไป เพราะถือเป็นการลดศักดิ์ศรีของพรรคที่ได้ ส.ส.เป็นอันดับ 1 จะไม่สามารถอธิบายกับประชาชนที่เลือกพรรคเพื่อไทยและผู้สนับสนุนฝ่ายประชาธิปไตย ว่าเหตุใดจึงไปเกี้ยเซียะกับพรรคประชาธิปัตย์ที่มีแนวทางตรงกันข้ามมาตลอด

หวั่นถูกหักหลังเสียศักดิ์ศรี–ค่าโง่

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า แกนนำพรรคเพื่อไทยยังมองอีกว่า หากท้ายที่สุดพรรคประชาธิปัตย์เกิดหักหลังไปร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ก็จะเท่ากับพรรคเพื่อไทยเสียทั้งศักดิ์ศรี เสียทั้งค่าโง่ ในหมากเกมนี้ และขณะนี้พรรคพลังประชารัฐใช้มายากลจนได้เสียงจากพรรคเล็ก และรวบรวม ส.ส.ได้เกิน 126 เสียง เมื่อรวมกับ 250 ส.ว.ก็เท่ากับปิดประตูตายที่พรรคเพื่อไทยจะไปแข่งเสนอชื่อนายกฯ กับ พล.อ.ประยุทธ์ การให้พรรคประชาธิปัตย์เป็นประธานสภาฯ อาจเปล่าประโยชน์ ดีไม่ดีถูกหักหลังอีก และถึงจะได้เสียงพรรคประชาธิปัตย์ หรือพรรคภูมิใจไทย มาก็ยังไม่ครบ 376 เสียง ตั้งนายกฯไม่ได้อยู่ดี ถ้านักการเมืองคิดจะต่อต้านการสืบทอดอำนาจของ คสช.จริง พรรคประชาธิปัตย์เองควรต้องมาโหวตให้ตัวแทนที่พรรคเพื่อไทยและพรรคพันธมิตรเสนอ ให้เป็นประธานสภาฯ และนายกฯ เพื่อเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าพรรคประชาธิปัตย์รักษาอุดมการณ์ และจุดยืน ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ คสช.

ยอมยกธงประเมินไม่มีทางชนะ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อประเมินแล้วว่าไม่มีโอกาสเอาชนะในการลงมติเลือกนายกฯ ก็ไม่ควรไปฝืน หรือประเคนเก้าอี้ให้ใครโดยขัดเจตนารมณ์พรรค ขัดเจตนารมณ์ของผู้ที่ลงคะแนนให้พรรคเพื่อไทย ควรใช้โอกาสนี้ทำหน้าที่ฝ่ายค้านฝ่ายตรวจสอบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ที่มีเสียงปริ่มน้ำอย่างเข้มข้น ทั้งการทำงานที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และย้อนไปถึงแนวนโยบายที่ผิดพลาดมากมายตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เชื่อว่ารัฐบาล คสช. ภาค 2 จะอยู่ได้ไม่นาน และการเลือกตั้งครั้งใหม่พรรคพลังประชารัฐจะลำบากมากกว่านี้ ที่สำคัญการปล่อยให้พรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ ก็เท่ากับผิดต่ออุดมการณ์และคำพูดของตัวเอง การเลือกตั้งครั้งหน้าพรรคประชาธิปัตย์จะยิ่งตกต่ำลงไปมากกว่านี้

อนค.รูดซิปถกพรรคร่วมตั้ง รบ.

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นถึงข้อเสนอการจัดตั้งรัฐบาลที่มีพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำ มีการเสนอให้โควตารัฐมนตรีแก่พรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ มากถึง 14 ที่นั่ง แต่ยังขอคุมกระทรวงหลักอยู่ เมื่อถามถึงความคืบหน้าการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลของพรรคอนาคตใหม่ ตามที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ประกาศไว้ น.ส.พรรณิการ์ ตอบว่า ขอรอให้การเจรจาทุกอย่างมีความชัดเจนเป็นรูปธรรมก่อน ถึงจะมีการแถลงความชัดเจนอย่างเป็นทางการต่อไป

ให้สิทธิ ส.ส.มั่นใจไม่มีงูเห่าสีส้ม

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.กทม. พรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกระแสงูเห่าในพรรคอนาคตใหม่ว่า การลงมติเลือกประธานสภาฯ และนายกฯเป็นการตัดสินใจส่วนบุคคล เท่าที่พูดคุยหารือกับ ส.ส. อนาคตใหม่ โดยเฉพาะ ส.ส.ฝั่งธนบุรี 6 คน คิดว่าไม่น่ามี นอกจากนี้ ทีม ส.ส.อนาคตใหม่ฝั่งธนบุรี ยังจัดตั้งศูนย์ประสานงานพรรคขึ้น เพราะถึงแม้ ส.ส. จะทำหน้าที่ในภาพรวมของประเทศเป็นหลัก แต่ปัญหาชาวบ้านในท้องที่ก็เป็นเรื่องสำคัญ จึงจัดตั้งศูนย์ประสานงานขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ทำการของพรรค และรับเรื่องร้องเรียนร้องทุกข์ของชาวฝั่งธนบุรี นำไปสู่การแก้ปัญหาให้ทั่วถึงมากที่สุด โดยจะมีการจัดกิจกรรมระดมทุน ขายของที่ระลึกในวันที่ 26 พ.ค.นี้ หลังการเลือกประธานสภาฯในวันที่ 25 พ.ค. จะมีแกนนำพรรคทั้ง 3 คนคือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค มาร่วมงาน

“อุเทน” จี้ ปชป.ยึดหลักการให้แน่น

ขณะที่นายอุเทน ชาติภิญโญ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ อดีตหัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวว่า ได้รับการชักชวนจากผู้ใหญ่ในพรรคประชาธิปัตย์ที่ตนเคารพนับถือ ชักชวนให้มาร่วมงาน ส่วนตัวคิดว่าหากพรรคประชาธิปัตย์ในยุคนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ ต้องการพลิกฟื้นพรรคขึ้นมาโดยเร็ว ต้องตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวและเด็ดขาด ไม่ไปร่วมเป็นจิ๊กซอว์สืบทอดอำนาจให้ คสช. เพราะถึงไม่มี 52 เสียงของพรรคประชาธิปัตย์ร่วมสนับสนุน ก็เชื่อว่ายังมี ส.ว. 250 เสียงที่จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯรอบสองได้อยู่ดี พรรคประชาธิปัตย์จึงไม่มีความจำเป็นต้องทิ้งหลักการ และจุดยืนประชาธิปไตย ไปสนับสนุนการสืบทอดอำนาจ ไปเป็นนั่งร้านให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ และ คสช. แต่ควรนำจุดแข็งของพรรคในฐานะฝ่ายตรวจสอบ กลับมาทำหน้าที่ฝ่ายค้านให้ดีที่สุดจะดีกว่า และไม่จำเป็นต้องไปสนับสนุนอีกฝ่ายที่อ้างประชาธิปไตยเช่นกัน

วางเฉยไม่หนุนทั้ง “บิ๊กตู่”–พท.

นายอุเทนกล่าวต่อว่า พรรคประชาธิปัตย์ควรวางตัวเฉยและเป็นกลางในเบื้องต้น ไม่สนับสนุนซีกฝ่ายใด และเมื่อถึงเวลาลงมติเลือกนายกฯซึ่งเป็นไปได้ยากที่พรรคประชาธิปัตย์จะร่วมสนับสนุนพรรคเพื่อไทยดังที่เคยประกาศตอนหาเสียงไว้ ก็ควรงดออกเสียงไม่ร่วมโหวตให้กับ พล.อ.ประยุทธ์เช่นกัน ปล่อยให้ พล.อ.ประยุทธ์หันไปพึ่ง ส.ว. 250 เสียง เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยแทน ซึ่งนายกฯจะหมดความชอบธรรม ขาดความสง่างาม และอีกไม่กี่เดือนจะถึงวาระการประชุมเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี หากร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯไม่ผ่าน ประเทศชาติจะเสียหายแค่ไหน และผู้รับผิดชอบหนีไม่พ้น ส.ว. และนายกฯที่ดันทุรังฝืนความชอบธรรมตามที่ควรจะเป็น สืบเนื่อง จากการร่างรัฐธรรมนูญมาแบบนี้

สั่งสอน คสช.ที่ร่าง รธน.พิสดาร

“จึงขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันทบทวน ทุกพรรค การเมืองต้องหันหน้าเข้าหากัน หาทางออกร่วมกัน ยืนหยัดสู้เพื่อต่อต้านการสืบทอดอำนาจ เพื่อแสดงให้ฝ่ายผู้กุมอำนาจเห็นว่าบ้านเมืองไม่ใช่ของเล่น และต้องสั่งสอน คสช. ที่ปล่อยให้ร่างรัฐธรรมนูญออกมาแบบนี้” นายอุเทนระบุ

พปชร.เย้ยขั้วที่ 3 เชื่อไม่มีพลิก

ด้านนายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การเจรจาจัดตั้งรัฐบาลยังเดินไปตามขั้นตอน พรรคพลังประชารัฐจะรอความชัดเจนของพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ก่อนเดินหน้าพูดคุยอย่างเป็นทางการ เราต้องให้เกียรติทั้ง 2 พรรค เชื่อว่าน่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ก่อนเปิดประชุมรัฐสภา ยืนยันไม่กังวลเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลขั้วที่ 3 เพราะมองว่าเกิดขึ้นยากเป็นเพียงการเดินเกมของบางพรรคเท่านั้น มั่นใจการเมืองจะไม่มีพลิกขั้ว พรรคพลังประชารัฐจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้แน่นอน มั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้รับการสนับสนุนเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย เมื่อจัดตั้งรัฐบาลเรียบร้อยทางพรรคจะเดินหน้านโยบายที่เคยหาเสียงไว้กับประชาชนทันที โดยพิจารณาตามความจำเป็นเร่งด่วน ส่วนกระแสข่าวว่าการแบ่งโควตารัฐมนตรีลงตัวแล้วนั้น ยังไม่มีการหารือ และอยากให้มองไปทีละขั้นตอน

ทุ่มสุดๆยกเก้าอี้ ปธ.สภาให้ ปชป.

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการจับขั้วจัดตั้งรัฐบาล ระหว่างพรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ ว่าช่วงที่ผ่านมาแกนนำประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย อาทิ นายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ต่อสายเจรจากับทางพรรคพลังประชารัฐจริง แต่ไม่ได้ดีลโดยตรงกับทหาร แต่พูดคุยผ่านแกนนำระดับสูงของพลังประชารัฐ ล่าสุดค่อนข้างแน่ชัดว่าพรรคพลังประชารัฐจะไม่ยอมปล่อยเก้าอี้กระทรวงคมนาคมให้กับภูมิใจไทยตามที่ขอมา เพราะเกรงจะกระทบภาพลักษณ์รัฐบาลใหม่ในเรื่องของผลประโยชน์ทับซ้อน ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯเคยพูดเอาไว้ชัดเจน ส่วนเก้าอี้ประธานสภาผู้แทนราษฎรที่ก่อนหน้านี้วางตัวคนของพรรคพลังประชารัฐไว้ ทั้งนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา หรือนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อไว้ แต่แนวโน้มล่าสุดจากการเจรจา แกนนำพลังประชารัฐจะยอมปล่อยโควตาประธานสภาฯให้พรรคประชาธิปัตย์เป็นแทน

ถ้าไม่มาพรรคแตกเป็นเสี่ยงแน่

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ส่วนพรรคพลังประชารัฐยืนยันที่จะดูแลกระทรวงการคลัง กระทรวงคมนาคม และกระทรวงพาณิชย์ โดยเปิดให้พรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยเข้ามาเป็นรัฐมนตรีช่วย ส่วนกระทรวงเศรษฐกิจอื่น เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพลังงาน อาจปล่อยให้พรรคร่วมรัฐบาลเข้ามาทำงาน และยังมีการวิเคราะห์อีกว่าพรรคประชาธิปัตย์ต้องเข้าร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ เพราะถ้าไม่ร่วมเสี่ยงพรรคแตกออกเป็น 2 ฟาก คือเอาหรือไม่เอาด้วยกับพรรคพลังประชารัฐ และ พล.อ. ประยุทธ์หากเสียงแตกจนเกิดกรณีงูเห่าจะไม่เป็นผลดี เพราะ ส.ส.สายนายชวน หลีกภัย และสายนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะเหลือแค่ไม่ถึง 20 คน อีกทั้งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน จะกลายเป็นเลขาธิการพรรคนอกสภา โดยไม่มีตำแหน่งอะไรเลย เพราะสอบตกในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด

“จุรินทร์” ปัดข่าวลือดอดคุยทหาร

ต่อมาช่วงเย็น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวลือการเข้าพบกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม พร้อมกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค เพื่อต่อรองตำแหน่งว่าไม่เป็นความจริง ช่วงนี้ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณเป็นพิเศษในการรับข้อมูล เพราะข่าวปล่อยมีเยอะ รวมถึงข่าวที่ว่าตนเดินทางไปต่อรองกับใครก็ไม่เป็นความจริง เมื่อถามว่า หวั่นไหวหรือไม่ที่พอมารับตำแหน่งหัวหน้าพรรคก็โดนรับน้องด้วยข่าวลือ นายจุรินทร์ตอบว่า ไม่หวั่นไหวไม่กดดัน เป็นภารกิจของหัวหน้าพรรคที่ทราบดีว่าจะเจออะไรก่อนจะรับตำแหน่งอยู่แล้ว และเป็นงานที่หัวหน้าพรรคต้องรับผิดชอบอยู่แล้วด้วย

ปชป.ลุยเลือกตั้งซ่อมเชียงใหม่

ช่วงเช้าวันเดียวกันที่ จ.เชียงใหม่ แกนนำพรรคประชาธิปัตย์นำโดย นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรค แยกกลุ่มกันลงพื้นที่หาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 ใน อ.สันป่าตอง อ.จอมทอง อ.แม่วาง และเขตดอยอินทนนท์ คุณหญิงกัลยากล่าวระหว่างร่วมบุญงานสรงน้ำพระธาตุ วัดศิริชัยนิมิตร (กิ่วแลป่าเป้า) อ.แม่วาง ว่าเป็นวันดีจริงๆ ประชาชนยิ้มแย้มแจ่มใส และมีโอกาสพบปะกลุ่มแม่บ้านหลังวัด ล้วนยินดีที่ผู้บริหารพรรคลุยลงพื้นที่ในครั้งนี้ จากนั้นคุณหญิงกัลยาและคณะยังได้สร้างความคุ้นเคยกับกลุ่มสตรีหลังวัด ด้วยการช่วยล้างจาน ล้างแก้ว สร้างสีสันและเสียงหัวเราะเฮฮาไปกับกลุ่มสตรี ร่วมรับประทานอาหารที่โรงทาน

“พรเพชร” เต็งจ๋าคว้าประธานวุฒิ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ถึงความเคลื่อนไหวการชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภาว่า ขณะนี้ค่อนข้างชัดเจนเพียงตำแหน่งเดียวคือ ประธานวุฒิสภาที่คาดว่าจะเป็นนายพรเพชร วิชิตชลชัย อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งเป็นสายตรงและได้รับความไว้วางใจจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ส่วนอีกสองตำแหน่งที่เหลือ คือรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 และรองประธานวุฒิสภาคนที่ 2 กำลังเดินเกมขับเคี่ยวกันอยู่หลายคน จนมีข่าวลือออกมารายวัน อาทิ กลุ่ม 40 ส.ว.กลุ่มเดิมของนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย อดีตรองประธาน สนช. กลุ่ม ส.ว.สายทหาร นำโดยเตรียมทหารรุ่น 12 รุ่นเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ โดยปรากฏชื่อของ พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร เพื่อนสนิทของนายกฯ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ และนายศุภชัย สมเจริญ จะลงชิงตำแหน่งด้วย

โพลชี้ ปชป.ร่วมรัฐบาล พปชร.แน่

อีกเรื่อง สวนดุสิตโพล เปิดผลสำรวจความ คิดเห็นประชาชนจำนวน 1,017 คน ต่อกรณีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ พบว่าร้อยละ 38.63 เห็นว่าเหมาะสม เป็นผู้มีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์ รองลงไปอยากให้นำพรรคไปในทิศทางที่ดี ตัดสินใจให้ดี พิจารณาอย่างรอบคอบ ขอให้เป็นหัวหน้าพรรคที่ดี คิดใหม่ ทำใหม่ ปฏิรูปพรรคให้ดีขึ้น เมื่อถามต่อว่า คิดว่าพรรคประชาธิปัตย์ภายใต้การนำของหัวหน้าพรรคคนใหม่ จะเข้าร่วมเป็นรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ส่วนใหญ่ร้อยละ 58.05 เห็นว่าน่าจะเข้าร่วม เพราะไม่น่า จะเข้าร่วมกับพรรคเพื่อไทย เป็นรัฐบาลน่าจะดีกว่าเป็นฝ่ายค้าน ส่วนร้อยละ 41.95 เห็นว่าไม่น่าจะเข้าร่วม เพราะเป็นพรรคเก่าแก่ ยึดมั่นในประชาธิปไตย มีหลักการ เคยประกาศไว้ว่าจะไม่ร่วมสืบทอดอำนาจของ คสช. ฯลฯ

อ่านข่าวล่าสุด เจาะลึกข้อมูลเลือกตั้ง 2562
https://www.thairath.co.th/election 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคเพื่อไทยสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์พรรคประชาธิปัตย์ฝ่ายประชาธิปไตยงูเห่าหักหลังข่าวหน้า1เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้