king10
Thairath Logo
กีฬา

ตัวแปรเลือกฝั่งง่ายขึ้น

Share :
line-share-logo

ริบหรี่ลงทุกที เส้นทางตั้งรัฐบาลฝ่ายเสื้อคลุมประชาธิปไตย

ช็อตล่าสุดที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สั่งฟัน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. กรณีการถือครองหุ้นสื่อ เข้าข่ายต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ

ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญขี้ขาดเพิกถอนสมาชิกภาพ ส.ส.ในขั้นตอนสุดท้าย

หัวหน้าทีมอนาคตใหม่ต้องเสียฟอร์ม เปื้อนมลทินในช่วงจังหวะที่กำลังประกาศตัวพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี ขันอาสาเป็นแกนนำรวบรวมเสียงพรรคการเมืองจัดตั้งรัฐบาล

อนาคต “ไพร่หมื่นล้าน” อยู่บนเส้นด้าย เสี่ยงกระเด็นจากเก้าอี้ ส.ส. จบเส้นทางการเมืองได้ตลอดหลังจากนี้

ถนนไปสู่เส้นทางผู้นำ เกลื่อนไปด้วยตะปูเรือใบดักเจาะยางตลอดทาง ทันทีที่เปิดตัวพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี

และอาจลามไปถึงอนาคตพรรค มีสิทธิถูกยุบพรรคจากอาฟเตอร์ช็อกที่ตามมา

นั่นย่อมสั่นคลอนไปถึงดีลการจัดตั้งรัฐบาลในขั้ว 7 พรรคการเมืองเดิมที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำส่อวงแตก รวมถึงการจับขั้วใหม่ที่นายธนาธรพยายามเป็นตัวตั้งตัวตี เห็นแววล่ม ตั้งแต่ไม่ทันเริ่มฟอร์มทีม

อาการฮึดสู้ตามหลายสูตรที่ถูกโยนออกมา เพื่อสกัดพรรคพลังประชารัฐตั้งรัฐบาล โดยพยายามผสมผสานขั้วต่างๆให้ลงตัว มีการยื่นข้อเสนอล่อใจ ลดแลกแจกแถมมากมาย หวังโน้มน้าวค่ายการเมืองต่างๆให้มาร่วมด้วย ถึงขั้นประเคนเก้าอี้นายกฯให้ แลกกับการได้เสียงมาร่วมรัฐบาล

ประโคมกันถึงขั้นจะมีเสียง 60 ส.ว. พลิกมาหนุนขั้วที่ 3 ตั้งรัฐบาล แต่ดูทิศทางแล้วยังเลื่อนลอย

สุดท้ายสารพัดสูตรที่ออกมาต่างเห็นแววไปไม่รอด เหลือแค่ฟากพลังประชารัฐอย่างเดียว

อย่างที่เห็นอาการถอดใจของหัวขบวนอย่างพรรคเพื่อไทย ทำใจรับสภาพการตกเป็นฝ่ายค้าน หันไปเตรียมหาตัวผู้นำฝ่ายค้านมาเป็นหัวหอกปะฉะดะกับฝ่ายพลังประชารัฐ

บรรดารุ่นใหญ่ทางการเมืองประเมินทิศทางลมแล้ว มีโอกาสน้อยมากที่ฝั่งพรรคเพื่อไทย หรือฟากอนาคตใหม่จะชิงการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ

เพราะตัวแปรสำคัญอย่าง พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย คงไม่ตัดสินใจมาร่วมลงเรือที่มีแนวโน้มจะอับปาง แม้จะอัดโปรโมชันงามๆมาล่อใจก็ตาม

2 พรรคสำคัญ “ประชาธิปัตย์–ภูมิใจไทย” ตัดสินใจเลือกฝั่งง่ายขึ้น ตามสถานการณ์การเมืองที่มีความชัดเจนมากขึ้นเป็นลำดับ ตั้งแต่การที่พรรคเล็กพรรคน้อยแห่กันเปิดตัวสนับสนุน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. นั่งเก้าอี้ผู้นำต่อ

หรือกรณีการเห็นรูปการณ์สถานะทางการเมืองของ “ธนาธร” ทำท่าจะไปไม่รอดในระยะยาว

ถึงนาทีนี้แทบจะฟันธงได้แล้วว่า “ประชาธิปัตย์–ภูมิใจไทย” ไปล่มหัวจมท้ายจัดตั้งรัฐบาลกับฝั่งพลังประชารัฐ เพื่อต่อตั๋วผู้นำอีกสมัยให้ “บิ๊กตู่” แน่ๆ

เหลือแค่ให้ “เสี่ยหนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ ดึงเช็งการตัดสินใจอีกเพียงเล็กน้อย

รอเล่นบทหล่อๆ ซาวเสียงลูกทีมเดินตามพิธีกรรมก่อนเข้าร่วมรัฐบาล

จะมีลุ้นหนักหน่อยแค่ทีมค่ายพระแม่ธรณีจะยกลอตมาร่วมงานทั้งพรรคหรือไม่

ตามท่าทีที่ต้องหาทางออกให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีบ่วงมัดตัว เคยประกาศจุดยืนไม่สนับสนุน “ลุงตู่” สืบทอดอำนาจ จะหาทางลงให้แบบไหน

แต่ถึงอย่างไรก็มีทัพใหญ่ของประชาธิปัตย์มาร่วมรัฐบาลใหม่ของ “ลุงตู่” ด้วยแน่

ตามรูปการณ์ที่พรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย มีตัวเลือกร่อยหรอไปเรื่อยๆ เหลือแค่ช้อยส์ไปร่วมงานกับฝั่งพลังประชารัฐเพียงอย่างเดียว

เพราะประเมินแนวโน้ม หากไปเสี่ยงตายเอาดาบหน้ากับฝั่งเพื่อไทย หรือขั้วที่ 3 ในห้วงที่อนาคตของนายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่กำลังร่อแร่อยู่บนเขียง ก็ไม่รู้จะแพแตกวันใด

หากจะดันทุรังชิงอำนาจตั้งรัฐบาลเองก็ลำบาก เสียงไม่น่าจะเพียงพอ แนวโน้มสำเร็จคงยาก

ทำได้เต็มที่ก็แค่ยึกยักปั่นราคา ต่อรองโควตากระทรวง เพื่อให้ได้ประโยชน์มากสุด

ในห้วงเวลาที่พรรคพลังประชารัฐกำลังจัดสรรปันส่วน แบ่งเค้กเก้าอี้ รมต.ในพรรค และพรรคเล็กต่างๆที่เปิดตัวร่วมงานกับ “ลุงตู่” กันฝุ่นตลบ เกลี่ยกันลงตัวยาก

หากพวกตัวแปรยังเรื่องเยอะ ตั้งแง่ ร่วมโต๊ะเจรจายืดยาดเท่าไหร่

มีหวังได้เข้าเนื้อขาดทุนหนักยิ่งกว่าเดิม!!!

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...
อนุทิน ชาญวีรกูลจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์พรรคภูมิใจไทยพรรคประชาธิปัตย์พลังประชารัฐพรรคเพื่อไทยวิเคราะห์การเมืองเลือกตั้ง